CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักเรียนญี่ปุ่นเตรียมฟ้องผู้บริหารจังหวัด ว่าด้วยเทศบัญญัติจำกัดชั่วโมงเล่นเกมผู้เยาว์

ปัญหาเด็กติดเกมคือปัญหาที่อยู่คู่กับสังคมทุกประเทศทั่วโลก และแต่ละประเทศก็มีวิธีการรับมือและแก้ปัญหาเช่นนี้แตกต่างกัน อย่างประเทศไทยในอดีตเคยมีการจำกัดเวลาเล่นเกมออนไลน์ของผู้ที่อายุไม่ถึง 18 ปี (ปัจจุบันยกเลิกไปแล้ว)

 

 

ในกรณีทำนองเดียวกันนี้ที่ประเทศญี่ปุ่น เมื่อช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมาจังหวัดคางาวะกลายเป็นจังหวัดแรกที่มีการผ่านร่างเทศบัญญัติว่าด้วยการจำกัดชั่วโมงของผู้เยาว์ในการเล่นวิดีโอเกมหรือสมาร์ทโฟน

เทศบัญญัตินี้มีชื่อว่าเทศบัญญัติสำหรับมาตรการต่อต้านอินเทอร์เน็ตและการติดเกม กำหนดให้เยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี มีเวลาสำหรับการเล่นเกม 60 นาทีต่อวันในวันปกติ และ 90 นาทีในวันหยุดสุดสัปดาห์ ส่วนของการใช้สมาร์ทโฟนเพื่อการบันเทิงนั้นจะต้องหยุดหลังเวลา 21.00 น.

ทั้งนี้ทั้งนั้น เทศบัญญัติดังกล่าวเป็นเพียงคำสั่งที่ไม่มีผลผูกมัด ไม่ได้บังคับใช้ และไม่มีโทษใดๆ ตามกฎหมาย

 

 

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่โลกอินเทอร์เน็ตได้รับทราบว่ามีเทศบัญญัติเช่นนี้ออกมาก็ทำให้หลายคนตื่นตัวขึ้น รวมถึงวาตารุ นักเรียนชายมัธยมปลายอายุ 17 ปีจากเมืองทากามัตสึ ที่กำลังจะเผชิญหน้ากับผู้บริหารจังหวัดของตัวเอง โดยกล่าวว่ากฎที่ตั้งขึ้นมานั้นมักง่ายและละเมิดสิทธิมนุษยชน

วาตารุในวัย 17 ปี กำลังเตรียมการฟ้องร้องต่อจังหวัดคางาวะ เรียกร้องให้จังหวัดชดเชยทั้งการละเมิดสิทธิของเขาและผลกระทบทางจิตใจจากเทศบัญญัติดังกล่าว และด้วยเหตุที่เขายังเป็นเยาวชนก็ต้องให้คุณแม่ช่วยลงชื่อลงในคำฟ้องร้อง

 

https://www.youtube.com/watch?v=IE2uNDXi9yA

 

“ผมอยู่ชั้นมัธยมปลายแล้ว แต่ผมคิดว่าการส่งฟ้องจังหวัดนำเรื่องขึ้นศาลน่าจะช่วยทำให้เกิดผลกระทบใหญ่กับสังคม ผมคิดว่าผมควรทำบางสิ่งกับมันด้วยตัวเอง แทนที่จะมานั่งรอให้คนอื่นมาลงมือแทนผม”

 

 

ทางด้าน ซาโตชิ ซากุฮานะ ทนายความของวาตารุผู้มีประสบการณ์ด้านสิทธิตามรัฐธรรมนูญ กล่าวว่าเขาไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลท้องถิ่นอย่างคางาวะ ที่มีขอบเขตในการออกกฎหมายภายใต้กฎหมายรัฐธรรมนูญเท่านั้น ตามมาตรา 49 ของรัฐธรรมนูญญี่ปุ่น

เขาชี้ให้เห็นว่าเทศบัญญัตินี้ละเมิดมาตรา 13 ในรัฐธรรมนูญว่าด้วยการให้สิทธิแก่ชีวิต เสรีภาพ และการตามหาความสุข หากจังหวัดคางาวะเห็นชอบ จังหวัดอื่นๆ ก็อาจจะออกกฎตามกันมาและพ่วงด้วยการละเมิดสิทธิมุนษยชนเช่นนี้ ก็คงจะไม่ดีแน่

 

 

ทั้งนี้วาตารุเองยังกล่าวว่าการออกเทศบัญญัติดังกล่าวผ่านได้โดยที่ไม่มีน้ำหนักหรือหลักฐานทางวิทยาศาสตร์มากพอ ที่จะชี้ชัดให้เห็นว่าการจำกัดชั่วโมงการเล่นเกมต่อวันนี้จะช่วยลดปัญหาการติดเกมได้จริงๆ หรือไม่

แต่ในส่วนของวาตารุเองก็จะต้องพิสูจน์ให้ได้ว่าว่าเทศบัญญัติเช่นนี้ส่งผลกระทบต่อสิทธิภายใต้รัฐธรรมนูญมากน้อยแค่ไหนเช่นเดียวกัน ซึ่งระหว่างนี้กำลังเตรียมคำฟ้องร้องและระดมทุนเพื่อใช้หาค่าใช้จ่ายทางด้านกฎหมายอยู่

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: ksb, tv-asahi

 


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น