เปิดประวัติ “เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง” ตั้งแต่เมื่อไหร่ที่มันถูกนำมาใช้ “สลายการชุมนุม”


ด้วยสถานการณ์การเผชิญหน้าระหว่างเจ้าหน้าที่ และผู้ชุมนุม ในช่วงค่ำของวันที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2563 เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะมีโอกาสได้เห็นภาพการใช้งาน “เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง” เพื่อสลายการชุมนุมกันมาบ้าง

ดังนั้น เชื่อว่าคงจะมีหลายคนไม่น้อยเลย ที่อาจจะเริ่มสงสัยกันแล้วว่าไอ้เจ้าเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงที่ทางเจ้าหน้าที่ใช้นั้น แท้จริงแล้วมีความเป็นมาอย่างไร ใครกันที่เอามันมาใช้กับการชุมนุม และมันปลอดภัยจริงๆ หรือไม่

ในวันนี้เราจะไปร่วมไขปริศนานี้พร้อมๆ กันครับ

 

ภาพรถติดเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงซึ่งถูกใช้ในการสลายการชุมนุมเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม (ภาพถ่ายโดยคุณ Apichit Jinakul / Bangkokpost)

 

เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงมีจุดเริ่มต้นมาจากไหน?

เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงหรือ “Water cannon” นั้น คือเครื่องมือที่ใช้ฉีดน้ำแรงดันสูงสมชื่อ

โดยอุปกรณ์ตัวนี้มีจุดเริ่มต้นมาจากอุปกรณ์ดับเพลิงแบบติดกับเรือ ซึ่งถูกใช้งานบนเรือดับเพลิง ในสหรัฐอเมริกาเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1891 และอาจจะมีการใช้งานมาก่อนหน้านั้นอีก ในประเทศอื่นๆ

จนถึงในปัจจุบันเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงนั้นมักจะถูกใช้งานในฐานะอุปกรณ์ดับเพลิงเป็นหลัก แต่ด้วยความที่แรงดันน้ำของอุปกรณ์ถือว่าค่อนข้างสูงมันก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่อุปกรณ์ดังกล่าวจะถูกนำไปใช้งานในด้านอื่นๆ ด้วย

ตั้งแต่ในฐานะ อุปกรณ์ล้างรถ อุปกรณ์ขุดเหมืองแร่ เรื่อยไปจนถึงอุปกรณ์สลายการชุมนุม

 

การใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงในประเทศเยอรมนีเมื่อปี 2001

 

เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงถูกนำมาใช้สลายการชุมนุมตั้งแต่เมื่อไหร่?

เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงนั้น ถูกบันทึกว่านำมาใช้ในการสลายการชุมนุมเป็นครั้งแรกในช่วงปี 1930 โดยเจ้าหน้าที่ของประเทศเยอรมนี

ก่อนที่ในปี 1960 มันจะเริ่มถูกใช้งานในประเทศใหญ่ๆ อย่างสหรัฐอเมริกาอีกที

รถฉีดน้ำที่นำมาใช้นั้น อาจจะมีความแตกต่างกันไปได้แล้วแต่ประเทศและยุคสมัย

ในบางครั้งรถฉีดน้ำก็อาจจะถูกยืมมาจากทางเจ้าหน้าที่ดับเพลิงโดยตรง หรืออาจเป็นรถแบบพิเศษที่ออกแบบมาเพื่อสลายการชุมนุมโดยเฉพาะ

ซึ่งในกรณีหลังตัวรถก็อาจจะมีการออกแบบมาแบบเฉพาะเช่นการควบคุมเครื่องฉีดระยะไกล เพื่อป้องกันไม่ให้เจ้าหน้าที่ต้องปะทะกับผู้ชุมนุมโดยตรงได้

 

รถติดเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงคันแรกของตำรวจเยอรมนี

 

เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงอันตรายไหม?

หากฟังกันโดยเผินๆ การฉีดน้ำใส่ผู้ชุมนุมอาจจะเป็นอะไรที่ฟังดูปลอดภัย แต่ตั้งแต่ในอดีตมาเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงก็มีประวัติทำให้ผู้ชุมนุมบาดเจ็บหรือเสียชีวิตอยู่เป็นพักๆ

ไม่ว่าจะเป็นจากการบาดเจ็บทางอ้อม เช่นการล้ม สารเคมีในน้ำ หรือจากแรงดันโดยตรง อย่างการถูกน้ำยิงใส่ใบหน้า และดวงตา

โดยรายงานชุดแรกๆ ของผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บรุนแรงจากเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงก็อย่างเช่น

การใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงที่มีการผสมแอมโมเนียในอินโดนีเซียเมื่อปี 1996

หรือการใช้เครื่องฉีดยิงใส่ผู้ประท้วงโดยสงบ จนทำให้เกิดของความที่ซิมบับเวในปี 2007

ในขณะที่จากรายงานของนักวิทยาศาสตร์เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงที่ใช้ในช่วงปี 1960 เอง ก็มีความรุนแรงมากพอที่จะทำให้ผู้ประท้วงล้ม และเสื้อผ้าขาดในบางโอกาสเลย

 

รถติดเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงของซิมบับเวเมื่อปี 2007

 

เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงควรถูกใช้สลายการชุมนุมหรือไม่

แน่นอนว่าด้วยอันตรายที่ตามมาจากการใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง เราก็มีหลายฝ่ายไม่น้อยเลยที่ออกมาแสดงความไม่พอใจต่อการใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงสลายการชุมนุม

อย่างไรก็ตาม การใช้งานเครื่องมือนี้โดยรวมแล้วกลับได้รับการยอมรับในหลายประเทศมาก ด้วยคุณสมบัติที่เป็นอันตรายน้อยกว่าอุปกรณ์อื่นๆ อย่างกระสุนยาง

ซึ่งนั้นก็ทำให้ แม้แต่สหภาพเสรีภาพพลเมืองอเมริกัน หรือ ACLU ที่ต่อต้านการสลายการชุมนุมด้วยกำลัง ก็ยังนำเสนอว่า

เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงอาจสามารถนำมาใช้ได้ ในกรณีที่ตัวน้ำไม่ถูกผสมโดยสารเคมีหรือสีใดๆ และผู้ใช้มีการตัดสินใจที่ถูกต้องเหมาะสม โดยคำนึงถึงระยะห่าง แรงดันน้ำ และสภาพอากาศเป็นอย่างดีแล้ว

 

 

ดังนั้นเราคงต้องบอกว่าเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงนั้น ในท้ายที่สุดแล้วก็ถือเป็นเครื่องมืออีกชิ้นหนึ่งที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้การทำงานของเจ้าหน้าที่เป็นไปได้โดยง่ายขึ้นเท่านั้น

และมันก็คงจะขึ้นอยู่กับมนุษย์ด้วยกันนั่นเอง ที่จะตัดสินใจว่าเราควรใช้เครื่องมือดังกล่าวไปในรูปแบบไหน และเมื่อไหร่กันที่เครื่องมือชิ้นนี้ควรจะถูกนำมาใช้เพื่อการสลายการชุมนุม

 

ที่มา aclu, theguardian และ hurriyetdailynews

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments