ปรากฏการณ์ “น้ำแข็งแอนตาร์กติกา” กลายเป็นสีชมพูคล้าย “แตงโม” นักสำรวจคาดเกิดจากพิษตะไคร่น้ำ


ในตอนที่นักสำรวจทวีปแอนตาร์กติกา ได้มีโอกาสเดินทางไปสำรวจพื้นที่เกาะอาร์เจนทีน (Argentine island) ทางตะวันตกเฉียงเหนือจากศูนย์กลางของแอนตาร์กติกา พวกเขาได้ค้นพบกับเหตุการณ์ประหลาด เมื่อน้ำแข็งบางส่วนบนเกาะมีสภาพเป็นสีชมพูสลับขาว คล้ายกับกำลังหลั่งเลือดไม่มีผิด

 

 

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ ถูกจับภาพไว้ได้ใกล้ๆ กับสถานีวิจัยของอังกฤษพอดี และเมื่อนักสำรวจนำเรื่องที่เกิดขึ้นไปตรวจสอบ พวกเขาก็พบว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนั้น น่าจะมีต้นเหตุมาจากตะไคร่น้ำที่มีชื่อว่า Chlamydomonas nivalis อีกที

เจ้าตะไคร่น้ำตัวนี้ นอกจากจะมีจุดเด่นอยู่ที่สีแดงของมันแล้ว มันยังเป็นตะไคร่น้ำที่ทนทานต่อความหนาวเย็นเป็นอย่างมาก ถึงขนาดที่ว่ามันสามารถเติบโตได้แม้แต่ในพื้นที่หิมะทั่วโลก

 

 

ในมุมมองของนักวิทยาศาสตร์การเติบโตของตะไคร่น้ำในหิมะที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ดูเหมือนจะไม่ใช่เรื่องที่ดีเสียเท่าไหร่ เพราะอ้างอิงจากนักวิทยาศาสตร์ของยูเครน ดูเหมือนว่ามันจะมีความเป็นไปได้ว่าสีของตะไคร่น้ำจะไปลดการสะท้อนแสงของน้ำแข็งในบริเวณลง จนทำให้น้ำแข็งละลายเร็วขึ้นกว่าที่ควรก็เป็นได้

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้บวกกับความจริงที่ว่าอุณหภูมิของทวีปแอนตาร์กติกาตะวันตกกำลังค่อยๆ เพิ่มขึ้นก็ทำให้ผู้เชี่ยวชาญบางกลุ่มหวาดกลัวว่าเหตุการณ์เหล่านี้ อาจจะทำให้เราเสียน้ำแข็งไปโดยไม่จำเป็นก็ได้ แม้ว่าจะมีนักวิทยาศาสตร์อีกหลายกลุ่มที่ออกมาแย่งว่า ปริมาณน้ำแข็งที่เปลี่ยนสีไปนั้นไม่ได้มีมากพอจะทำให้เกิดความแตกต่างขนาดนั้นได้

 

 

อย่างไรก็ตามเรื่องราวแปลกๆ ของน้ำแข็งที่เห็นยังไม่ได้พบลงแค่ที่รูปลักษณ์ด้วย เพราะมีคนบางกลุ่มที่รายงานว่าน้ำแข็งเหล่านี้ ยังมีกลิ่นคล้ายกับแตงโมอีกด้วย ซึ่งทำให้หลายๆ คนอาจจะเกิดคำถามขึ้นมาว่าเราจะทานน้ำแข็งที่เห็นนี้ได้ไหม

ซึ่งสำหรับคำถามนี้ ดูเหมือนว่า Chlamydomonas nivalis นั้นจะเป็นตะไคร่มีโอกาสที่จะเป็นพิษกับมนุษย์สูง ดังนั้นการจะทานน้ำแข็งเหล่านี้จึงไม่ใช่เรื่องที่นักวิทยาศาสตร์แนะนำเลย

 

 

นี่อาจจะเป็นเหตุการณ์ที่ดูแล้วรู้สึกแปลกสำหรับหลายๆ คน แต่มันก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่น้ำแข็งบนโลกได้กลายเป็นสีชมพูในรูปแบบนี้ นั่นเพราะที่ผ่านๆ มาเราก็เคยมีเหตุการณ์ธารน้ำแข็งนิวซีแลนด์กำลังกลายเป็นสีชมพูจากไฟป่าที่ออสเตรเลียมาแล้ว และเพนกวินอาเดลีเองก็สามารถเปลี่ยนสีน้ำแข็งเป็นสีชมพูด้วยอึของมันเช่นกัน

(อ่านข่าวเหตุการณ์ทั้งสองนี้ได้ที่ รู้หรือไม่ เพนกวินอาเดลี “อึเป็นสีชมพู” มองเห็นได้จากดาวเทียม แถมช่วยนักวิทย์ได้เป็นอย่างดี และ ธารน้ำแข็งนิวซีแลนด์กำลังกลายเป็นสีชมพู ผู้เชี่ยวชาญ คาดอาจเกิดจากไฟป่าออสเตรเลีย)

 

ที่มา foxnews, dailymail

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments