CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

กลุ่มคนรักสุนัขวิจารณ์ยับ กรณีถ่ายภาพยืนยิ้มกับโครงกระดูกเตี้ย มช. ในพิพิธภัณฑ์จัดแสดง

จากกรณีการจากไปของ เตี้ย มช. สุนัขเซเลปชื่อดังในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่ผ่านพ้นการสืบสวนสอบสวนไปตามกระบวนการอยู่นั้น

 

https://www.facebook.com/103639014470578/photos/pcb.156819152485897/156818962485916/?type=3&theater

 

หลังการชันสูตรที่ถูกเปิดเผยออกมาแล้ว จนนำมาสู่การประกอบโครงกระดูกของเตี้ย และจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์กายวิภาคและพยาธิวิทยาทางสัตวแพทย์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อให้นักศึกษาและประชาชนทั่วไปได้เข้าชมและเรียนรู้ เปิดเผยตั้งแต่วันที่ 15 พฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา

 

โพสต์แรกที่เกี่ยวข้องจากพิพิธภัณฑ์กายวิภาคและพยาธิวิทยาทางสัตวแพทย์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=156819152485897&id=103639014470578&__tn__=-R

 

ล่าสุดก็เกิดเป็นประเด็นขึ้นมาอีกครั้งในกลุ่มคนรักสุนัขชื่อดัง ที่เป็นตัวตั้งตัวตีในการเอาผิดผู้กระทำผิดกับเตี้ย แต่ในครั้งนี้คือการวิจารณ์และด่าผู้ที่อยู่ในภาพถ่ายคู่กับโครงกระดูกเตี้ย

โดยชี้ว่าไม่ควรภาคภูมิใจไม่ควรยิ้มกับการจากไปของเตี้ย รวมไปถึงการมองว่าปกปิดและมีความพยายามบิดเบือนผลชันสูตร

 

.

.

.

.

.

.

.

 

หลังจากที่ถูกวิจารณ์อย่างหนักด้วยสำนวนดูถูกและไม่ให้เกียรติในกลุ่มคนรักสุนัขดังกล่าว ทางเพจ CMU Vet Ana Path Museum พิพิธภัณฑ์กายวิภาคและพยาธิวิทยาทางสัตวแพทย์ จึงออกมาชี้แจงรายละเอียดเกี่ยวกับประเด็นนี้ในนามของทีมงานห้องพิพิธภัณฑ์ ไม่ใช่ในนามของสัตวแพทยศาสตร์

 

https://www.facebook.com/103639014470578/posts/166368238197655/?d=n

 

“จากมีกระแสคนกลุ่มหนึ่งได้วิจารณ์การทำงานของเจ้าหน้าที่ห้องพิพิธภัณฑ์ด้วยสำนวนดูถูกและไม่ให้เกียรติ ทางห้องพิพิธภัณฑ์ขออธิบายดังนี้ โปรดอ่านช้า ๆ และทำความเข้าใจด้วย

1 ห้องพิพิธภัณฑ์มีหน้าที่ในการจัดทำกระดูกสัตว์รวมถึงตัวอย่างทางกายวิภาคอื่น ๆ ทุกชนิดที่ได้รับมาจากเจ้าของโดยพิจารณาลำดับในการทำจากหลายปัจจัย

เช่น ความเร่งด่วนในการใช้งานของตัวอย่าง สภาพของตัวอย่างว่าเน่าหรือยัง

ทีมงานเริ่มทำโครงกระดูกของพี่เตี้ยมช. หลังจากที่หน่วยชันสูตรได้ดำเนินการเสร็จสิ้นในกระบวนการชันสูตรแล้ว และได้รับความยินยอมจากผู้ดูแลเพจเตี้ยมช. ในขณะนั้น

โดยสภาพที่ได้รับคือ เน่า ดังนั้นจึงควรต้องรีบทำจึงได้แจ้งเจ้าของ และได้รับความยินยอมจากเจ้าของในขณะนั้นว่าให้ดำเนินการทำได้เลย

ทางทีมงานจึงเริ่มดำเนินการ โดยใช้เวลาทั้งสิ้น 1 สัปดาห์ — หวังว่าจะเข้าใจว่าทำไมจึงต้องทำเลยนะ —

 

2 กรณีกล่าวว่าทีมงานยิ้มตอนถ่ายรูป
ขอชี้แจงว่าที่ยิ้มคือ ทีมงานไม่ใช่ยิ้มเพราะ พี่เตี้ยตาย

เรายิ้มด้วยความภูมิใจที่สามารถทำกระดูกของ พี่เตี้ยให้สมบูรณ์ที่สุด เพราะเราเชื่อว่าต้องมีคนจำนวนมากมาเที่ยวชมกระดูกพี่เตี้ย

เราอยากบอกให้ทราบว่า กระดูกของพี่เตี้ยเป็นกระดูกสุนัขที่ต่อขึ้นมาสมบูรณ์และดีที่สุดในบรรดากระดูกสุนัขกว่าร้อยตัวที่ทำมาตลอดเวลากว่ายี่สิบปี

เพราะทีมงานรักพี่เตี้ยมช. ไม่ต่างกับคนส่วนมาก (หนึ่งในทีมงานรักมากถึงขนาดว่าลางานประจำเพื่อมาช่วยทำ เป็นคุณ คุณจะลางานมาช่วยทำไหม?)

เราตั้งใจจะให้กระดูกของพี่เตี้ยมีความสวยที่สุด ครบถ้วนสมบูรณ์ที่สุด เรานั่งร้อยกระดูกทุกชิ้นเข้าด้วยกันด้วยเส้นเอ็น (ตัวอื่นติดกาวเพราะเร็วดี)

แม้แต่นิ้วเท้าที่ว่าพี่เตี้ยมี 20 นิ้วเราก็ทำจนครบ กระดูกหางก็ครบทุกชิ้น

ดังนั้นอยากให้ทุกคนที่เห็นภาพถ่ายเข้าใจว่า เรายิ้มด้วยความภูมิใจในผลงานที่สมบูรณ์ที่สุดตั้งแต่ทำมา โปรดเข้าใจเราด้วย

 

3 กรณีกล่าวว่าเราทำกระดูกเร็วเพราะต้องการทำลายหลักฐาน

โปรดใช้สมองคิดนิดหนึ่งว่า ถ้าเราต้องการทำลายหลักฐาน เราจะเอามาจัดแสดงทำไม เผาทิ้งไปเลยไม่ดีกว่าหรือ แล้วตั้งแต่นำเข้ามาอยู่ในห้องพิพิธภัณฑ์

เราไม่เคยห้ามไม่ให้ใครเข้าชม ไม่เคยห้ามถ่ายรูป ใครอยากมาดูเชิญ ใครอยากมาทำข่าวเชิญ ใครอยากถ่ายรูป ยินดี แล้วอย่างนี้จะเรียกว่าทำลายหลักฐานหรือเปล่า คิดให้ดี

 

สุดท้ายนี้ทางพิพิธภัณฑ์ขอแจ้งให้ทราบว่าเราทำงานภายใต้หน้าที่คือ

“จัดแสดงตัวอย่างทางกายวิภาคและพยาธิวิทยาให้แก่ประชาชนทั่วไป นักเรียน นักศึกษาและผู้ที่สนใจ โดยยึดในหลักวิชาการที่ถูกต้อง และการทำงานด้วยเสียสละมาโดยตลอด ทำเพื่อให้เป็นแหล่งเรียนรู้ให้แก่คนทั่วไป”

ดังนั้นการวิจารณ์ขอให้ท่านทำในขอบเขตที่พึงกระทำ และหากท่านวิจารณ์พาดพิงจนก่อให้เกิดความเสียหายแก่บุคคล เราจะดำเนินการฟ้องตามสิทธิ์ที่เรามี เราเองก็ได้เก็บทุกการวิจารณ์ไว้เป็นหลักฐานแล้ว

 

หมายเหตุ การชี้แจงครั้งนี้ไม่ได้ทำในนามคณะสัตวแพทยศาสตร์ แต่เป็นการชี้แจ้งจากทีมงานห้องพิพิธภัณฑ์ เราจึงใช้ภาษาพูด ซึ่งน่าจะสื่อได้เข้าใจกว่าภาษาราชการ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะไม่มีดราม่าใดใดต่อจากการชี้แจงครั้งนี้

ขอบคุณและหวังว่าจะเข้าใจ”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น