ชาวญี่ปุ่นเปิดใจ “เราไม่ได้เกลียดอเมริกา แต่เป็นสงครามต่างหาก” ในวันครบรอบระเบิดฮิโรชิมะ


2k shares

ในประวัติศาสตร์สงครามโลกครั้งที่ 2 วันที่ 6 กับวันที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2488 เป็นวันที่ฮิโรชิมะและนางาซากิ ถูกสหรัฐอเมริกาทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ถล่ม จนเกิดเป็นโศกนาฏกรรมที่มีผู้เสียชีวิตนับแสนคน

 

 

ซึ่งในสัปดาห์นี้เองถือว่าเป็นครบรอบ 74 ปีหลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ทางวัยรุ่นญี่ปุ่นที่พูดภาษาอังกฤษได้ จึงอาสาสมัครเป็นไกด์นำเที่ยว พร้อมกับเปิดใจเกี่ยวกับความรู้สึกที่ต่อประเทศสหรัฐอเมริกา…

 

 

วันที่ 5 สิงหาคม 2019 ผู้ใช้ทวิตเตอร์ชาวญี่ปุ่นนามว่า @yu_hobbyaccount ได้โพสต์เรื่องราวที่เกิดขึ้นในขณะที่เขากำลังพานักท่องเที่ยวต่างชาติเที่ยวตามสถานที่สำคัญว่า

“พรุ่งนี้จะครบรอบ 74 ปี เหตุการณ์ทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ ผมล่ามและไกด์อาสาที่สวนสันติภาพ มักจะถูกชาวต่างชาติถามบ่อยๆ ว่า ‘คนญี่ปุ่นเกลียดคนอเมริกาบ้างหรือเปล่า?’

ผมคิดว่าคำถามนี้มีความหมายมากๆ และทุกครั้งที่ไกด์ถูกถาม ก็จะตอบไปว่า ‘ไม่ใช่อเมริกาหรอกที่เราเกลียด สิ่งที่เราเกลียดคือสงครามต่างหาก'” 

 

 

Yu เผยอีกว่าคำตอบของพวกเขานั้นทำให้ผู้เยี่ยมชมประหลาดใจเสมอ บางคนก็น้ำตาไหลออกมาเลยก็มี “การให้ข้อมูลแก่ผู้เยี่ยมชม ว่าเรื่องดังกล่าวที่เกิดขึ้นในฮิโรชิมะจะไม่เกิดขึ้นอีก มันคือหน้าที่เราในฐานะไกด์

หลังจากที่เขาแชร์เรื่องราวลงในโลกออนไลน์ก็ได้รับความสนใจอย่างท่วมท้น มีคนเข้ามากดไลค์ถึง 225,000 และรีทวีตอีก 73,000 ครั้ง รวมไปถึงการแสดงความคิดเห็นอีกมากมาย อย่างเช่น…

“ฉันมีคุณยายที่รอดมาจากสงครามครั้งนั้นได้ เธอเคยบอกเอาไว้ว่ามันรู้สึกอกสั่นขวัญหาย แต่ไม่โทษต่างชาติ มีแต่สงครามเท่านั้นที่ควรถูกกล่าวโทษ”

“ฉันหวังให้โลกนี้ไม่มีความขัดแย้งหรือสงครามอีกตลอดไป”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวโคบี้

ที่มา Nextshark, Soranews

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

2k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวโคบี้

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions