ชาวญี่ปุ่นเปิดใจ “เราไม่ได้เกลียดอเมริกา แต่เป็นสงครามต่างหาก” ในวันครบรอบระเบิดฮิโรชิมะ


ในประวัติศาสตร์สงครามโลกครั้งที่ 2 วันที่ 6 กับวันที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2488 เป็นวันที่ฮิโรชิมะและนางาซากิ ถูกสหรัฐอเมริกาทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ถล่ม จนเกิดเป็นโศกนาฏกรรมที่มีผู้เสียชีวิตนับแสนคน

 

 

ซึ่งในสัปดาห์นี้เองถือว่าเป็นครบรอบ 74 ปีหลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ทางวัยรุ่นญี่ปุ่นที่พูดภาษาอังกฤษได้ จึงอาสาสมัครเป็นไกด์นำเที่ยว พร้อมกับเปิดใจเกี่ยวกับความรู้สึกที่ต่อประเทศสหรัฐอเมริกา…

 

 

วันที่ 5 สิงหาคม 2019 ผู้ใช้ทวิตเตอร์ชาวญี่ปุ่นนามว่า @yu_hobbyaccount ได้โพสต์เรื่องราวที่เกิดขึ้นในขณะที่เขากำลังพานักท่องเที่ยวต่างชาติเที่ยวตามสถานที่สำคัญว่า

“พรุ่งนี้จะครบรอบ 74 ปี เหตุการณ์ทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ ผมล่ามและไกด์อาสาที่สวนสันติภาพ มักจะถูกชาวต่างชาติถามบ่อยๆ ว่า ‘คนญี่ปุ่นเกลียดคนอเมริกาบ้างหรือเปล่า?’

ผมคิดว่าคำถามนี้มีความหมายมากๆ และทุกครั้งที่ไกด์ถูกถาม ก็จะตอบไปว่า ‘ไม่ใช่อเมริกาหรอกที่เราเกลียด สิ่งที่เราเกลียดคือสงครามต่างหาก'” 

 

 

Yu เผยอีกว่าคำตอบของพวกเขานั้นทำให้ผู้เยี่ยมชมประหลาดใจเสมอ บางคนก็น้ำตาไหลออกมาเลยก็มี “การให้ข้อมูลแก่ผู้เยี่ยมชม ว่าเรื่องดังกล่าวที่เกิดขึ้นในฮิโรชิมะจะไม่เกิดขึ้นอีก มันคือหน้าที่เราในฐานะไกด์

หลังจากที่เขาแชร์เรื่องราวลงในโลกออนไลน์ก็ได้รับความสนใจอย่างท่วมท้น มีคนเข้ามากดไลค์ถึง 225,000 และรีทวีตอีก 73,000 ครั้ง รวมไปถึงการแสดงความคิดเห็นอีกมากมาย อย่างเช่น…

“ฉันมีคุณยายที่รอดมาจากสงครามครั้งนั้นได้ เธอเคยบอกเอาไว้ว่ามันรู้สึกอกสั่นขวัญหาย แต่ไม่โทษต่างชาติ มีแต่สงครามเท่านั้นที่ควรถูกกล่าวโทษ”

“ฉันหวังให้โลกนี้ไม่มีความขัดแย้งหรือสงครามอีกตลอดไป”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวโคบี้

ที่มา Nextshark, Soranews

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments