CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชมพิพิธภัณฑ์บ้านโบราณแห่งอังกฤษ สถานที่อนุรักษ์บ้านโบราณของแท้ไว้กว่า 50 หลัง

ภายในพื้นที่หมู่บ้าน Singleton ในเทศมณฑลเวสต์ซัสเซกซ์ ประเทศอังกฤษ ยังมีพิพิธภัณฑ์ที่แปลกกว่าพิพิธภัณฑ์ทั่วไปตั้งอยู่ด้วย ไม่จัดแสดงในตัวอาคารแถมยังกินพื้นที่เยอะอีกต่างหาก

โดยพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ไม่เพียงแต่จะกินพื้นที่มากกว่า 100 ไร่เท่านั้น ต้องจัดแสดงไว้กลางแจ้งและจัดแสดงบ้านโบราณของแท้ขนาดจริง อนุรักษ์เอาไว้ตามฉบับดั้งเดิมแบบครบถ้วนทุกอณู

 

 

นี่คือพิพิธภัณฑ์ “Weald and Downland Living Museum” พิพิธภัณฑ์กลางแจ้งที่ออกตามหาบ้านโบราณจากช่วงศตวรรษที่ 10-19 จากทั่วประเทศ

ก่อนที่จะแยกชิ้นส่วนบ้านดังกล่าวอย่างประณีต และย้ายมันออกจากที่ตั้งดั้งเดิมเพื่อนำมาเก็บรักษาและจัดแสดง ให้คนรุ่นหลังได้มีโอกาสได้รับชม

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ถูกสร้างขึ้นมาครั้งแรกในปี 1967 โดยคนกลุ่มเล็กๆ นำโดยคุณ Roy Armstrong บนพื้นที่ที่ได้รับความอนุเคราะห์จากนักกวีผู้ใจบุญชาวอังกฤษอย่าง Edward James โดยมีบ้านหลังแรกที่นำมาเก็บไว้ชื่อ “ห้องครัวทิวดอร์” (Tudor Kitchen) ซึ่งถูกขนย้ายมาจากมณฑลเคนท์อีกที

 

 

เมื่อถูกนำมาเก็บรักษาไว้ที่นี่ ห้องครัวทิวดอร์ก็กลายเป็นทั้งแลนด์มาร์กสำคัญของโครงการที่เพิ่งก่อตัวขึ้นที่นี่ และในขณะเดียวกันมันก็กลายเป็นส่วนหนึ่งของสัญลักษณ์ตัวแรกที่พิพิธภัณฑ์เลือกใช้ในอดีตด้วย

แน่นอนว่าหลังจากวันนั้น ที่แห่งนี้ก็มีบ้านโบราณถูกย้ายมาตั้งเอาไว้เป็นจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ทางพิพิธภัณฑ์ตัดสินใจเปิดให้คนทั่วไปเข้าชมในปี 1970

และกลายเป็นสถานที่ทรงเสน่ห์ที่ผู้คนจะสามารถชมบ้านเก่าแก่พร้อมเฟอร์นิเจอร์ดั้งเดิมภายในได้ คงอยู่ในสภาพแบบเดียวกับที่มันเคยเป็น เมื่อหลายสิบหรือหลายร้อยปีก่อน

 

 

และก็ด้วยความสำเร็จนี้เอง ทำให้ตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบันพิพิธภัณฑ์ Weald and Downland ได้ช่วยอนุรักษ์บ้านเก่าแก่จากการถูกทำลาย และย้ายมาจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์แล้วกว่า 50 หลัง แถมดูเหมือนว่าการทำงานของพวกเขาก็ยังไม่มีท่าทีสิ้นสุดลงง่ายๆ

ดังนั้นหากเพื่อนสนใจที่จะไปรับชมบ้าน โรงนา โรงเรียน ร้านค้า โบสถ์ หรือแม้แต่กังหันบดข้าวที่คนอังกฤษในสมัยก่อนเคยใช้งานกันในอดีต พิพิธภัณฑ์ Weald and Downland Living Museum ก็นับเป็นอีกหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจเลยที่เดียว

 

 

ที่มา amusingplanet


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น