CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ผู้เชี่ยวชาญชี้ ผู้คนเริ่ม “ฝันแปลกๆ” กันมากขึ้น ในที่ช่วงโรคโควิด-19 กำลังระบาด

เชื่อว่าหลายคนคงจะเคยสังเกตกันมาบ้าง ว่าในช่วงที่ประเทศมีกำลังอยู่ในช่วงมาตรการ “ล็อกดาวน์” ปิดประเทศ ความฝันของเรามักจะออกมาแปลกๆ เมื่อเทียบกับฝันปกติที่เคยเป็น

สถานการณ์เช่นนี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับคนเพียงแค่คนสองคน แต่กลับกันมันมีรายงานจากทั่วทุกมุมโลกว่าผู้คนเริ่มฝันแปลกๆ หรือฝันร้ายแบบที่ไม่เคยเป็นกัน ตั้งแต่การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในครั้งนี้

 

 

แน่นอนว่าเมื่อเรื่องแบบนี้เกิดขึ้น หลายคนไม่น้อยก็คงจะสงสัยกันว่าสาเหตุของความฝันแปลกๆ เหล่านี้มันมาจากไหนกันแน่ ดังนั้น เมื่อล่าสุดนี้เองเหล่านักวิทยาศาสตร์จึงได้ตัดสินใจออกมาไขปริศนานี้ให้กระจ่างแล้ว

อ้างอิงจากคุณ Roxanne J Prichard ศาสตราจารย์ด้านประสาทวิทยาศาสตร์และจิตวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยเซนต์โทมัส สิ่งที่อยู่เบื้องหลังความฝันแปลกๆ ในช่วงโรคระบาดนั้น ก็ไม่ใช่สิ่งใดอื่นนอกจาก “ความเครียด”

อย่างไรก็ตามความเครียดที่กล่าวมานี้ เป็นอะไรที่ซับซ้อนกว่าแค่การเครียดจนเก็บมาฝันอยู่พอสมควร

 

 

เพราะความเครียด และลักษณะการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไปในช่วงการแพร่ระบาด มันได้ทำให้ร่างกายของคุณปรับตัวไปราวกับอยู่ในสถานการณ์เสี่ยงเป็นเสี่ยงตายเลย

“เรื่องที่เกิดขึ้นจริงๆ แล้วมันเป็นการปรับตัวตามวิวัฒนาการ” คุณ Roxanne ระบุ “คุณคงไม่อยากหลับแบบไม่รู้ตัวเลยเป็นเวลา 10 ชั่วโมง หากคุณอยู่ในเขตสงคราม หรือพื้นที่ที่มีสัตว์นักล่าออกหากินเวลากลางคืนจำนวนมาก”

เธออธิบายเสริมว่าเมื่อความเครียดของมนุษย์เพิ่มขึ้นร่างกายของเราก็จะเข้าสู่ภาวะการนอนหลับแบบไม่ฝัน (Non-REM Sleep) ซึ่งเป็นช่วงที่การหลับลึกเกิดขึ้นได้ยาก

 

 

นั่นทำให้การนอนของเราสลับไปมาระหว่างช่วงการตื่นและการหลับฝัน (REM Sleep) ซึ่งไม่เพียงแต่จะทำให้เราพบกับความฝันแปลกๆ บ่อยขึ้น แต่มันยังทำให้เราจำความฝันเหล่านั้นได้ง่าย และอาจจะพบอาการผีอำบ่อยขึ้นด้วย

“ในคืนที่คุณสลับไปมาระหว่างการนอนแบบ REM และการตื่น คุณจะจำความฝันของคุณได้มากขึ้น และรู้สึกว่าการนอนกระสับกระส่าย” คุณ Roxanne กล่าว

“นั่นเพราะเนื้อหาในฝันมักจะเต็มไปด้วยอารมณ์เชิงลบจากความเครียด และมันก็อาจส่งผลต่ออารมณ์ในวันรุ่งขึ้นได้”

 

 

แน่นอนว่าอ่านมาถึงตรงนี้หลายๆ คนก็คงจะพอเดาได้แล้วว่าวิธีแก้ปัญหาการฝันแปลกๆ นี้คือการทำตัวให้ไม่เครียด

อย่างไรก็ตามหากวิธีการแก้เครียดของคุณคือการดื่มสุรา นักวิทยาศาสตร์ก็เตือนมาด้วยว่านี่อาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก นั่นเพราะแม้สุราจะทำให้เราหลับได้ง่ายขึ้นก็ตาม แต่การหลับดังกล่าวก็จะเป็นการนอนที่ไม่มีประสิทธิภาพนัก

ดังนั้นทางที่ดีที่สุดก็คงจะไม่พ้นการทำกิจกรรมที่คุณทำแล้วรู้สึกผ่อนคลายก่อนนอน โดยที่พยายามไม่ทำให้ตัวเองนอนดึกจนเกินไป เพราะกิจกรรมนั้นๆ นั่นเอง

 

ที่มา iflscience, citynews


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น