พบมัมมี่ความสมบูรณ์สูงของ “ลูกแรดมีขน” จากการละลายของเพอร์มาฟรอสต์ในไซบีเรีย


21.8k shares

นับว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวน่าสนใจส่งท้ายปี 2020 ที่ผ่านมาเลยทีเดียว เมื่อในช่วงปลายเดือนธันวาคม สำนักข่าว Siberian Times ได้ออกมารายงานการค้นพบมัมมี่ “แรดมีขน” จากการละลายของเพอร์มาฟรอสต์ในไซบีเรีย

 

 

การค้นพบในครั้งนี้ เกิดขึ้นตั้งแต่ในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา โดยเจ้ามัมมี่แรดมีขน ตัวดังกล่าวไม่เพียงแต่อาจจะมีอายุได้ตั้งแต่ 20,000-50,000 ปีเท่านั้น

แต่มันยังมีความสมบูรณ์เป็นอย่างมาก ถึงขนาดที่กว่า 80% ของอวัยวะยังคงอยู่ดี มันยังคงมีฟัน ส่วนหนึ่งของนอ ขนสีน้ำตาลแดง เนื้อเยื่อ ก้อนไขมัน หรือแม้แต่เครื่องในอยู่อย่างครบถ้วนเลย

 

 

“เจ้าแรดตัวน้อยนี้ คาดว่าน่าจะมีอายุอยู่ที่ราวๆ 3-4 ปี และอยู่แยกจากแม่ของมันในตอนที่มันตาย ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงว่าจะมีสาเหตุจากการจมน้ำอีกที”

คุณ Valery Plotnikov ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิทยาศาสตร์แห่งสาธารณรัฐซาคา ในยาคุเทีย หนึ่งในทีมนักวิจัยที่เขาไปตรวจสอบเจ้ามัมมี่แรดกล่าว

 

 

“ในปัจจุบันเรายังไม่ทราบเพศของสัตว์ที่พบ เพราะเรากำลังรอผลการวิเคราะห์เรดิโอคาร์บอนเพื่อหาช่วงเวลาที่มันมีชีวิตอยู่ อย่างไรก็ตามมันเป็นไปได้มากว่าจะเป็นเมื่อ 2-5 หมื่นปีก่อน”

อ้างอิงจากคุณ Valery นี่นับว่าเป็นครั้งที่ 2 ของโลกเท่านั้น ที่เรามีการค้นพบมัมมี่ลูกแรดขนในรูปแบบนี้ (มัมมี่ลูกแรดขนตัวแรก ถูกพบในปี 2014) และนี่ก็เป็นครั้งแรกเลยด้วยที่เราพบลูกแรดที่สมบูรณ์สุดๆ แบบนี้

 

 

นี่นับว่าเป็นอีกหนึ่งในการค้นพบ จำนวนมากมายหลายครั้งที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงปี 2020 ที่ผ่านมาเลย และจากภาวะโลกร้อนในปัจจุบัน ซึ่งทำให้เพอร์มาฟรอสต์ในไซบีเรียยังคงละลายอย่างต่อเนื่องเช่นนี้

มันก็คงจะไม่ใช่เรื่องแปลก ที่ในปี 2021 เราจะได้เห็นการค้นพบในรูปแบบนี้ อีกมากมายหลายครั้งเลย (แม้ว่าภาวะโลกร้อนจะไม่ใช่เรื่องที่ดีก็ตาม)

 

วิดีโอการค้นพบจาก The Siberian Times

 

ที่มา iflscience, siberiantimes

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

21.8k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions