พบมัมมี่ความสมบูรณ์สูงของ “ลูกแรดมีขน” จากการละลายของเพอร์มาฟรอสต์ในไซบีเรีย


นับว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวน่าสนใจส่งท้ายปี 2020 ที่ผ่านมาเลยทีเดียว เมื่อในช่วงปลายเดือนธันวาคม สำนักข่าว Siberian Times ได้ออกมารายงานการค้นพบมัมมี่ “แรดมีขน” จากการละลายของเพอร์มาฟรอสต์ในไซบีเรีย

 

 

การค้นพบในครั้งนี้ เกิดขึ้นตั้งแต่ในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา โดยเจ้ามัมมี่แรดมีขน ตัวดังกล่าวไม่เพียงแต่อาจจะมีอายุได้ตั้งแต่ 20,000-50,000 ปีเท่านั้น

แต่มันยังมีความสมบูรณ์เป็นอย่างมาก ถึงขนาดที่กว่า 80% ของอวัยวะยังคงอยู่ดี มันยังคงมีฟัน ส่วนหนึ่งของนอ ขนสีน้ำตาลแดง เนื้อเยื่อ ก้อนไขมัน หรือแม้แต่เครื่องในอยู่อย่างครบถ้วนเลย

 

 

“เจ้าแรดตัวน้อยนี้ คาดว่าน่าจะมีอายุอยู่ที่ราวๆ 3-4 ปี และอยู่แยกจากแม่ของมันในตอนที่มันตาย ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงว่าจะมีสาเหตุจากการจมน้ำอีกที”

คุณ Valery Plotnikov ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิทยาศาสตร์แห่งสาธารณรัฐซาคา ในยาคุเทีย หนึ่งในทีมนักวิจัยที่เขาไปตรวจสอบเจ้ามัมมี่แรดกล่าว

 

 

“ในปัจจุบันเรายังไม่ทราบเพศของสัตว์ที่พบ เพราะเรากำลังรอผลการวิเคราะห์เรดิโอคาร์บอนเพื่อหาช่วงเวลาที่มันมีชีวิตอยู่ อย่างไรก็ตามมันเป็นไปได้มากว่าจะเป็นเมื่อ 2-5 หมื่นปีก่อน”

อ้างอิงจากคุณ Valery นี่นับว่าเป็นครั้งที่ 2 ของโลกเท่านั้น ที่เรามีการค้นพบมัมมี่ลูกแรดขนในรูปแบบนี้ (มัมมี่ลูกแรดขนตัวแรก ถูกพบในปี 2014) และนี่ก็เป็นครั้งแรกเลยด้วยที่เราพบลูกแรดที่สมบูรณ์สุดๆ แบบนี้

 

 

นี่นับว่าเป็นอีกหนึ่งในการค้นพบ จำนวนมากมายหลายครั้งที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงปี 2020 ที่ผ่านมาเลย และจากภาวะโลกร้อนในปัจจุบัน ซึ่งทำให้เพอร์มาฟรอสต์ในไซบีเรียยังคงละลายอย่างต่อเนื่องเช่นนี้

มันก็คงจะไม่ใช่เรื่องแปลก ที่ในปี 2021 เราจะได้เห็นการค้นพบในรูปแบบนี้ อีกมากมายหลายครั้งเลย (แม้ว่าภาวะโลกร้อนจะไม่ใช่เรื่องที่ดีก็ตาม)

 

วิดีโอการค้นพบจาก The Siberian Times

 

ที่มา iflscience, siberiantimes

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments