CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

Werner Forssmann แพทย์ผู้สอดท่อใส่หัวใจตัวเอง โดนไล่ออกงาน ไปรบ ติดคุก และได้รางวัลโนเบล

เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะเคยได้ยินเรื่องราวของการรักษาด้วยการใส่สายสวนหลอดเลือดเข้าสู่หัวใจกันมาบ้าง เพราะนี่คือหนึ่งในวิธีการรักษาโรคเกี่ยวกับหัวใจที่มีประสิทธิภาพชิ้นหนึ่งเลย

ถึงอย่างนั้นหากเราพูดถึงนายแพทย์อย่าง “Werner Forssmann” หลายคนไม่น้อยก็คงจะได้แต่สงสัยว่าชายคนนี้เป็นใคร ทั้งที่ชายคนนี้ไม่เพียงแต่เป็นผู้ริเริ่มแนวคิดการสวนหัวใจเท่านั้น แต่ประวัติของเขายังถือว่าน่าสนใจสุดๆ เลยแท้ๆ

 

 

Werner Theodor Otto Forssmann เกิดเมื่อวันที่ 29 สิงหาคม ค.ศ. 1904 ในจักรวรรดิเยอรมัน โดยเขาเป็นแพทย์ผู้จบมาจากมหาวิทยาลัยเบอร์ลิน และทำงานให้กับโรงพยาบาลอีเบอร์สวัลเดทางเหนือของกรุงเบอร์ลิน

โดยในปี 1929 นาย Forssmann ได้ผุดความคิดระดับปฏิวัติวงการแพทย์ในสมัยนั้นขึ้นมาว่า

จริงๆ แล้วมันอาจจะเป็นไปได้ที่เราจะสวนท่อเข้าไปสู่หัวใจมนุษย์ผ่านเส้นเลือดที่ข้อศอกได้ และใช้มันรักษาโรคเกี่ยวกับหัวใจต่างๆ

 

 

ความคิดของเขาในเวลานั้น แน่นอนว่าถูกมองว่าเป็นอะไรที่ป่าเถื่อน ไม่น่าเป็นไปได้ และนอกรีตโดยแพทย์คนอื่นๆ

ดังนั้นเมื่อเขาเสนอแนวคิดนี้กับแพทย์รุ่นพี่ ทุกคนจึงล้วนแต่จะปฏิเสธการรักษานี้ เพราะเชื่อว่ามันจะทำให้คนไข้เสียชีวิตทันที

แต่แม้จะโดนปฏิเสธ Forssmann ในเวลานั้น ก็ดูเหมือนว่าจะมั่นใจในแนวคิดของตัวเองเอามากๆ ดังนั้นแทนที่จะทดลองกับสัตว์เพื่อยืนยันว่าการสอดท่อทำได้จริง

ชายคนนี้จึงตัดสินใจที่จะสอดท่อใส่หัวใจของตัวเองเสียเลย!!

 

 

ปัญหาเพียงข้อเดียวของ Forssmann คือการที่เขาจะได้เข้าไปใช้ยาชาได้ เขาจะต้องได้รับอนุญาตจากพยาบาลที่ชื่อ Gerda Ditzen ก่อน

นับว่าน่าสนใจมากที่ Forssmann นั้นไม่เพียงแต่จะโน้มน้าวเธอได้สำเร็จ แต่เธอยังถึงขั้นอาสาจะเข้ารับการทดลองให้ Forssmann เลยด้วย

อย่างไรก็ตาม Forssmann นั้นไม่ต้องการให้ใครมาเสี่ยงกับการทดลองของเขา ดังนั้นในวันที่การทดลองเริ่มขึ้นจริงๆ เขาจึงแค่รัดขาและแขนของเธอไว้กับเตียงทดลอง

ก่อนจะแอบฉีดยาชาตัวเองและเริ่มการทดลองสอดท่อใส่ข้อศอกของตัวเอง

กว่าที่ Gerda จะรู้ตัวว่าท่อไม่ได้สอดอยู่ที่แขนของเธอ มันก็ตอนที่ Forssmann ดันท่อเข้าแขนไปได้ราวๆ 30 ซม. และพยายามจะไปเอกซเรย์แล้ว ซึ่งแม้เธอจะโกรธแต่ก็ทำอะไรมากไม่ได้ ต้องปล่อยแพทย์หนุ่มทำตามใจ

 

 

เมื่อทั้งสองเดินทางไปถึงห้องเอกซเรย์ Peter Romeis เพื่อนของ Forssmann ได้สังเกตเห็นสายที่แขนของเพื่อนและพยายามจะเข้าไปดึงมันออก โดยเชื่อว่าตนเองยังโอกาสช่วยชีวิตเพื่อจากความตาย

เรื่องที่เกิดขึ้นทำให้ทั้งสองต้องทะเลาะกันจนถึงขั้นใช้กำลัง ซึ่งน่าแปลกใจเลยทีเดียวที่ Forssmann นั้นสามารถเอาชนะเพื่อนได้ ทั้งๆ ที่ตนมีท่อต่ออยู่ที่แขน

เขาสามารถเอกซเรย์ตนเองได้สำเร็จและพบว่าสายท่อยังคงอยู่แค่ที่ข้อไหล่ ดังนั้นเจ้าตัวจึงดันสายเข้าไปอีก 30 ซม. มันตรงนั้นเลย และประสบความสำเร็จในการสวนท่อเข้าหัวใจในที่สุด

 

 

การกระทำของ Forssmann สร้างความแปลกใจให้กับหัวหน้าแพทย์ของโรงพยาบาลเป็นอย่างมาก แต่ในท้ายที่สุดทางโรงพยาบาลก็แสดงความยินดีกับเขา และอนุญาตให้ Forssmann ทำการทดลองอีกครั้ง

อย่างไรก็ตามหลังจากที่ Forssmann เผยแพร่ผลการทดลองกับตนเองเพิ่มเติม ทางโรงพยาบาลกับตัดสินใจไล่เขาออกทันที โดยบอกว่านี่ไม่ใช่หนทางที่คนควรใช้เริ่มต้นอาชีพในฐานะศัลยแพทย์

 

 

หลังจากวันนั้นเป็นต้นมา Forssmann ก็ได้มีโอกาสย้ายไปทำงานเป็นแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะอยู่ช่วงหนึ่ง

ก่อนที่จะกลายเป็นศัลยแพทย์ทหารจนได้ยศนายพันในกองทัพ และทำงานให้กับพรรคนาซี (และนี่อาจจะเป็นเหตุผลที่ชื่อของเขาไม่ค่อยได้รับการพูดถึง)

เขากลายเป็นนักโทษสงครามในช่วงครึ่งหลังของสงคราม ซึ่งในขณะที่เจ้าตัวยังคงอยู่ในระหว่างการคุมขังนี้

การทดลองของเขาเมื่อ 20 ปีก่อน ก็ได้ถูกต่อยอดโดย André Frédéric Cournand และ Dickinson W. Richards จนกลายเป็นการรักษาที่ได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการ

 

 

ด้วยเหตุนี้เองในปี 1956 นาย Forssmann จึงกลายเป็นหนึ่งในผู้รับรางวัลโนเบลสาขาสรีรวิทยาหรือการแพทย์ไปแบบงงๆ และกลายเป็น ศาสตราจารย์กิตติมศักดิ์ ในสถาบันหลายต่อหลายแห่ง

“ผมรู้สึกเหมือนชาวบ้านธรรมดาที่เพิ่งรู้ว่าเขาถูกแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าบาทหลวงเลย” Forssmann ระบุ “ดูเหมือนว่าบางครั้งโลกของเราก็มีความยุติธรรมอยู่ระดับหนึ่งแฮะ”

 

 

Werner Theodor Otto Forssmann เสียชีวิตไปเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 1979 ด้วยอาการหัวใจล้มเหลว โดยมีทายาทร่วม 6 คน

เหลือทิ้งไว้ซึ่งเรื่องราวของชายผู้เป็นฉัจริยะเลือดเดือด ที่ทำตามความเชื่อ จนริเริ่มการรักษาโรคที่ต่อมาจะช่วยชีวิตคนเป็นโรคเกี่ยวกับหัวใจหลายต่อหลายคนในอนาคต

 

ที่มา iflscience


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น