Werner Forssmann แพทย์ผู้สอดท่อใส่หัวใจตัวเอง โดนไล่ออกงาน ไปรบ ติดคุก และได้รางวัลโนเบล


4.1k shares

เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะเคยได้ยินเรื่องราวของการรักษาด้วยการใส่สายสวนหลอดเลือดเข้าสู่หัวใจกันมาบ้าง เพราะนี่คือหนึ่งในวิธีการรักษาโรคเกี่ยวกับหัวใจที่มีประสิทธิภาพชิ้นหนึ่งเลย

ถึงอย่างนั้นหากเราพูดถึงนายแพทย์อย่าง “Werner Forssmann” หลายคนไม่น้อยก็คงจะได้แต่สงสัยว่าชายคนนี้เป็นใคร ทั้งที่ชายคนนี้ไม่เพียงแต่เป็นผู้ริเริ่มแนวคิดการสวนหัวใจเท่านั้น แต่ประวัติของเขายังถือว่าน่าสนใจสุดๆ เลยแท้ๆ

 

 

Werner Theodor Otto Forssmann เกิดเมื่อวันที่ 29 สิงหาคม ค.ศ. 1904 ในจักรวรรดิเยอรมัน โดยเขาเป็นแพทย์ผู้จบมาจากมหาวิทยาลัยเบอร์ลิน และทำงานให้กับโรงพยาบาลอีเบอร์สวัลเดทางเหนือของกรุงเบอร์ลิน

โดยในปี 1929 นาย Forssmann ได้ผุดความคิดระดับปฏิวัติวงการแพทย์ในสมัยนั้นขึ้นมาว่า

จริงๆ แล้วมันอาจจะเป็นไปได้ที่เราจะสวนท่อเข้าไปสู่หัวใจมนุษย์ผ่านเส้นเลือดที่ข้อศอกได้ และใช้มันรักษาโรคเกี่ยวกับหัวใจต่างๆ

 

 

ความคิดของเขาในเวลานั้น แน่นอนว่าถูกมองว่าเป็นอะไรที่ป่าเถื่อน ไม่น่าเป็นไปได้ และนอกรีตโดยแพทย์คนอื่นๆ

ดังนั้นเมื่อเขาเสนอแนวคิดนี้กับแพทย์รุ่นพี่ ทุกคนจึงล้วนแต่จะปฏิเสธการรักษานี้ เพราะเชื่อว่ามันจะทำให้คนไข้เสียชีวิตทันที

แต่แม้จะโดนปฏิเสธ Forssmann ในเวลานั้น ก็ดูเหมือนว่าจะมั่นใจในแนวคิดของตัวเองเอามากๆ ดังนั้นแทนที่จะทดลองกับสัตว์เพื่อยืนยันว่าการสอดท่อทำได้จริง

ชายคนนี้จึงตัดสินใจที่จะสอดท่อใส่หัวใจของตัวเองเสียเลย!!

 

 

ปัญหาเพียงข้อเดียวของ Forssmann คือการที่เขาจะได้เข้าไปใช้ยาชาได้ เขาจะต้องได้รับอนุญาตจากพยาบาลที่ชื่อ Gerda Ditzen ก่อน

นับว่าน่าสนใจมากที่ Forssmann นั้นไม่เพียงแต่จะโน้มน้าวเธอได้สำเร็จ แต่เธอยังถึงขั้นอาสาจะเข้ารับการทดลองให้ Forssmann เลยด้วย

อย่างไรก็ตาม Forssmann นั้นไม่ต้องการให้ใครมาเสี่ยงกับการทดลองของเขา ดังนั้นในวันที่การทดลองเริ่มขึ้นจริงๆ เขาจึงแค่รัดขาและแขนของเธอไว้กับเตียงทดลอง

ก่อนจะแอบฉีดยาชาตัวเองและเริ่มการทดลองสอดท่อใส่ข้อศอกของตัวเอง

กว่าที่ Gerda จะรู้ตัวว่าท่อไม่ได้สอดอยู่ที่แขนของเธอ มันก็ตอนที่ Forssmann ดันท่อเข้าแขนไปได้ราวๆ 30 ซม. และพยายามจะไปเอกซเรย์แล้ว ซึ่งแม้เธอจะโกรธแต่ก็ทำอะไรมากไม่ได้ ต้องปล่อยแพทย์หนุ่มทำตามใจ

 

 

เมื่อทั้งสองเดินทางไปถึงห้องเอกซเรย์ Peter Romeis เพื่อนของ Forssmann ได้สังเกตเห็นสายที่แขนของเพื่อนและพยายามจะเข้าไปดึงมันออก โดยเชื่อว่าตนเองยังโอกาสช่วยชีวิตเพื่อจากความตาย

เรื่องที่เกิดขึ้นทำให้ทั้งสองต้องทะเลาะกันจนถึงขั้นใช้กำลัง ซึ่งน่าแปลกใจเลยทีเดียวที่ Forssmann นั้นสามารถเอาชนะเพื่อนได้ ทั้งๆ ที่ตนมีท่อต่ออยู่ที่แขน

เขาสามารถเอกซเรย์ตนเองได้สำเร็จและพบว่าสายท่อยังคงอยู่แค่ที่ข้อไหล่ ดังนั้นเจ้าตัวจึงดันสายเข้าไปอีก 30 ซม. มันตรงนั้นเลย และประสบความสำเร็จในการสวนท่อเข้าหัวใจในที่สุด

 

 

การกระทำของ Forssmann สร้างความแปลกใจให้กับหัวหน้าแพทย์ของโรงพยาบาลเป็นอย่างมาก แต่ในท้ายที่สุดทางโรงพยาบาลก็แสดงความยินดีกับเขา และอนุญาตให้ Forssmann ทำการทดลองอีกครั้ง

อย่างไรก็ตามหลังจากที่ Forssmann เผยแพร่ผลการทดลองกับตนเองเพิ่มเติม ทางโรงพยาบาลกับตัดสินใจไล่เขาออกทันที โดยบอกว่านี่ไม่ใช่หนทางที่คนควรใช้เริ่มต้นอาชีพในฐานะศัลยแพทย์

 

 

หลังจากวันนั้นเป็นต้นมา Forssmann ก็ได้มีโอกาสย้ายไปทำงานเป็นแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะอยู่ช่วงหนึ่ง

ก่อนที่จะกลายเป็นศัลยแพทย์ทหารจนได้ยศนายพันในกองทัพ และทำงานให้กับพรรคนาซี (และนี่อาจจะเป็นเหตุผลที่ชื่อของเขาไม่ค่อยได้รับการพูดถึง)

เขากลายเป็นนักโทษสงครามในช่วงครึ่งหลังของสงคราม ซึ่งในขณะที่เจ้าตัวยังคงอยู่ในระหว่างการคุมขังนี้

การทดลองของเขาเมื่อ 20 ปีก่อน ก็ได้ถูกต่อยอดโดย André Frédéric Cournand และ Dickinson W. Richards จนกลายเป็นการรักษาที่ได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการ

 

 

ด้วยเหตุนี้เองในปี 1956 นาย Forssmann จึงกลายเป็นหนึ่งในผู้รับรางวัลโนเบลสาขาสรีรวิทยาหรือการแพทย์ไปแบบงงๆ และกลายเป็น ศาสตราจารย์กิตติมศักดิ์ ในสถาบันหลายต่อหลายแห่ง

“ผมรู้สึกเหมือนชาวบ้านธรรมดาที่เพิ่งรู้ว่าเขาถูกแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าบาทหลวงเลย” Forssmann ระบุ “ดูเหมือนว่าบางครั้งโลกของเราก็มีความยุติธรรมอยู่ระดับหนึ่งแฮะ”

 

 

Werner Theodor Otto Forssmann เสียชีวิตไปเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 1979 ด้วยอาการหัวใจล้มเหลว โดยมีทายาทร่วม 6 คน

เหลือทิ้งไว้ซึ่งเรื่องราวของชายผู้เป็นฉัจริยะเลือดเดือด ที่ทำตามความเชื่อ จนริเริ่มการรักษาโรคที่ต่อมาจะช่วยชีวิตคนเป็นโรคเกี่ยวกับหัวใจหลายต่อหลายคนในอนาคต

 

ที่มา iflscience

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

4.1k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions