ชาวเน็ตญี่ปุ่นแชร์ ‘วิธีชุบชีวิตหนังสือเปียกน้ำ’ ใส่ถุงซิปล็อค-แช่ในช่องฟรีซ ง่ายแค่นี้เอง!?


คนรักหนังสือคงจะปวดใจกันมากๆ หากหนังสือของเราได้รับความเสียหาย โดยเฉพาะศัตรูตัวฉกาจเช่นน้ำ มันสามารถทำให้หนังสือพังทั้งเล่มได้เลยทีเดียวเชียวล่ะ…

เหตุเช่นนี้ก็เกิดขึ้นกับชาวทวิตญี่ปุ่น @Deeeeese7 ที่เผลอทำนิยายไลท์โนเวลตกน้ำขณะที่จะนำไปอ่านแช่อ่างเพลินๆ กลายเป็นเหตุสยองขวัญทำเอาใจตกไปถึงตาตุ่ม

 

 

เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว ทางเลือกที่คนส่วนใหญ่คิดก็คงตัดใจซื้อเล่มใหม่แทน แต่สำหรับเธอแล้วมันยังพอมีวิธีง่ายๆ ที่จะทำให้หนังสือนิยายกลับมาคืนเล่มดังเดิมได้

ขั้นตอนชุบชีวิตหนังสือเปียกน้ำของเธอก็ง่ายๆ เพียงแค่นำหนังสือใส่ไว้ในถุงซิปล็อค (ไม่ต้องปิดปากถุง) นำไปวางในช่องฟรีซแนวตั้ง รอให้ผ่านพ้นไปประมาณ 1 วัน

 

.

 

เมื่อผ่านมาแล้ว 1 วัน เธอจึงนำหนังสือแช่แข็งในถุงซิปล็อคออกมาวางด้านนอก อาศัยแรงกดทับจากโซฟานุ่มกดเอาไว้สักพักเพื่อให้หนังสือแบนเรียบเข้ารูป (เธอบอกว่าอะไรที่หนักๆ แบนเรียบอย่างพจนานุกรมก็ใช้ได้เหมือนกัน)

 

ผ่านมา 1 วัน หนังสือยังไม่เข้ารูปดีนัก

.

 

ใช้โซฟากดทับ พร้อมกับรอให้อุณหภูมิลดลง

 

 

เมื่อหนังสือเริ่มเข้าที่อุณหภูมิห้อง หน้ากระดาษก็จะคืนสภาพเหมือนใหม่ แบนเรียบ ไม่ขาด และเปิดหน้าได้อย่างง่ายดายไม่ติดขัด ง่ายแค่นี้เองเหรอเนี่ย!! หากใครเจอปัญหาหนังสือตกน้ำ ลองเอาไปทำตามกันดูนะ แล้วแวะมาบอกผลลัพธ์กันด้วยล่ะ

 

ปิ๊ง กลับมาคืนรูปร่างเดิมเหมือนใหม่!

 

เปิดอ่านได้ตามปกติ กระดาษไม่เปื่อยแล้ว

 

ที่มา: @Deeeeese7, abema.tv, 1ccstg

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments