WeWALK นวัตกรรมเพื่อคนตาบอด เชื่อมต่อสมาร์ทโฟน บอกเส้นทาง พร้อมเซนเซอร์อัจฉริยะ


374 shares

จากข้อมูลของ องค์กรอนามัยโลก (WHO) ระบุไว้ว่าทั่วโลกมีผู้บกพร่องทางการมองเห็นมากกว่า 250 ล้านคน และมีราวๆ 50 ล้านคนที่ใช้ไม้เท้า

ไม้เท้าทั่วๆ ไปก็ทำได้แค่ช่วยให้ผู้บกพร่องทางสายตาสามารถพอรับรู้ได้ว่าพื้นข้างหน้ามีลักษณะเป็นอย่างไรเท่านั้นเอง

แต่ทว่าเจ้าไม้เท้าที่ #เหมียวตะปู จะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกันในวันนี้ มันกลับทำอะไรได้มากยิ่งกว่านั้น…

 

ขอแนะนำให้รู้จักกับ WeWALK ไม้เท้าอัจฉริยะ

 

WeWALK นวัตกรรมของบริษัทสัญชาติตุรกี Young Guru Academy ซึ่งพวกเขาบอกว่าเจ้าไม้เท้าอัจฉริยะนี้คือการพลิกโฉมไม้เท้าทั่วๆ ไปที่เคยมีมา เพราะมันสามารถตอบโจทย์แก่ผู้บกพร่องทางสายการมองเห็นได้มากยิ่งขึ้น

Kursat Ceylan วิศวกรหนุ่มผู้ก่อตั้งบริษัทดังกล่าว เขาเองก็เป็นคนที่มีความบกพร่องทางการมองเห็นเช่นเดียวกัน และเขาก็ได้นำประสบการณ์ส่วนตัวมาประยุกต์ใช้กับเจ้าไม้เท้าที่เห็นนี้

 

 

Kursat กล่าวว่า ตัวเขารู้ดีว่าไม้เท้าทั่วๆ ไปที่ใช้กันนั้นมันยังไม่สามารถตอบโจทย์การใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างเต็มที่ แต่สำหรับเจ้า WeWALK นั้น มันได้มีการติดตั้งฟังก์ชันที่จะทำให้ทุกคนลืมการใช้ไม้เท้าก่อนหน้านี้ไปเลย

“ทุกวันนี้เราอาจคิดถึงเรื่องรถบินได้ โดยที่เราหลงลืมไปเลยว่าผู้บกพร่องสายตาจำนวนมากยังคงได้ใช้แค่ไม้เท้าเปล่าๆ ในการเดินไปไหนมาไหนอยู่เลย”

 

“ในฐานะที่ผมเป็นคนตาบอด ผมจึงให้ความสำคัญกับสิ่งนี้มาก ผมเคยลงจากรถไฟใต้ดินแล้วไม่รู้ว่าทางออกอยู่ไหน ไม่รู้ว่าที่ที่จะไปต้องเดินไปทางไหน และนั่นคือเหตุผลที่ทำให้ผมพัฒนาเจ้า WeWalk ขึ้นมา”

 

นวัตกรรมที่เป็นมากกว่าแค่ไม้เท้า

 

จากประสบการณ์ทั้งหมดของเขา Kursat จึงได้ทำการติดตั้งลำโพงขนาดจิ๋ว ระบบปฏิบัติการที่ทำงานร่วมกับสมาร์ทโฟนของเรา รวมถึงเซนเซอร์พิเศษเข้าไปในนวัตกรรมนี้

สิ่งที่ติดตั้งเพิ่มเข้าไปนั้น ช่วยให้ WeWALK มีฟังก์ชันที่เหนือกว่าไม้เท้าธรรมดาๆ ดังนี้…

 

1. ระบบปฏิบัติการจะช่วยให้คุณสามารถเชื่อมต่อกับโทรศัพท์ได้ผ่านสัญญาณบลูทูธ ทำให้คุณสามารถสั่งงานโทรศัพท์ผ่านเสียง โดยที่ไม่ต้องถือมันเอาไว้ในมือ

 

2. ระบบนำทางจาก Google Maps ที่สามารถบอกทางเราได้ผ่านลำโพงขนาดจิ๋วที่ติดตั้งมาในไม้เท้า ช่วยให้การเดินทางไปไหนมาไหนสะดวกมากยิ่งขึ้น

 

3. เซนเซอร์พิเศษ ตรวจจับสิ่งกีดขวางด้านหน้าที่อยู่สูงขึ้นไปเหนือไม้เท้า หรือที่อาจอยู่เหนือระดับอก พอพบปุ๊บก็จะสั่นเตือนเพื่อให้คุณสามารถเดินหลบสิ่งกีดขวางเหล่านั้นไปได้

 

ฟังก์ชันทั้งสามอย่างนั้นจะช่วยให้ผู้บกพร่องทางการมองเห็นทุกคนใช้ชีวิตได้ง่ายยิ่งขึ้น หมดกังวลในการเดินทางไปไหนมาไหนเพียงลำพัง

หากใครได้อ่านคอนเทนต์นี้แล้วอยากซื้อไปให้คนใกล้ตัวได้ใช้ ก็สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมหรือสั่งซื้อได้ที่เว็บไซต์ WeWALK.io โดยราคาของมันนั้นจะอยู่ที่ 499 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 15,000 บาท)

 

คลิปลักษณะการทำงานของเจ้า WeWALK

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: WeWALK , MyModernMet

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

374 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions