WeWALK นวัตกรรมเพื่อคนตาบอด เชื่อมต่อสมาร์ทโฟน บอกเส้นทาง พร้อมเซนเซอร์อัจฉริยะ


จากข้อมูลของ องค์กรอนามัยโลก (WHO) ระบุไว้ว่าทั่วโลกมีผู้บกพร่องทางการมองเห็นมากกว่า 250 ล้านคน และมีราวๆ 50 ล้านคนที่ใช้ไม้เท้า

ไม้เท้าทั่วๆ ไปก็ทำได้แค่ช่วยให้ผู้บกพร่องทางสายตาสามารถพอรับรู้ได้ว่าพื้นข้างหน้ามีลักษณะเป็นอย่างไรเท่านั้นเอง

แต่ทว่าเจ้าไม้เท้าที่ #เหมียวตะปู จะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกันในวันนี้ มันกลับทำอะไรได้มากยิ่งกว่านั้น…

 

ขอแนะนำให้รู้จักกับ WeWALK ไม้เท้าอัจฉริยะ

 

WeWALK นวัตกรรมของบริษัทสัญชาติตุรกี Young Guru Academy ซึ่งพวกเขาบอกว่าเจ้าไม้เท้าอัจฉริยะนี้คือการพลิกโฉมไม้เท้าทั่วๆ ไปที่เคยมีมา เพราะมันสามารถตอบโจทย์แก่ผู้บกพร่องทางสายการมองเห็นได้มากยิ่งขึ้น

Kursat Ceylan วิศวกรหนุ่มผู้ก่อตั้งบริษัทดังกล่าว เขาเองก็เป็นคนที่มีความบกพร่องทางการมองเห็นเช่นเดียวกัน และเขาก็ได้นำประสบการณ์ส่วนตัวมาประยุกต์ใช้กับเจ้าไม้เท้าที่เห็นนี้

 

 

Kursat กล่าวว่า ตัวเขารู้ดีว่าไม้เท้าทั่วๆ ไปที่ใช้กันนั้นมันยังไม่สามารถตอบโจทย์การใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างเต็มที่ แต่สำหรับเจ้า WeWALK นั้น มันได้มีการติดตั้งฟังก์ชันที่จะทำให้ทุกคนลืมการใช้ไม้เท้าก่อนหน้านี้ไปเลย

“ทุกวันนี้เราอาจคิดถึงเรื่องรถบินได้ โดยที่เราหลงลืมไปเลยว่าผู้บกพร่องสายตาจำนวนมากยังคงได้ใช้แค่ไม้เท้าเปล่าๆ ในการเดินไปไหนมาไหนอยู่เลย”

 

“ในฐานะที่ผมเป็นคนตาบอด ผมจึงให้ความสำคัญกับสิ่งนี้มาก ผมเคยลงจากรถไฟใต้ดินแล้วไม่รู้ว่าทางออกอยู่ไหน ไม่รู้ว่าที่ที่จะไปต้องเดินไปทางไหน และนั่นคือเหตุผลที่ทำให้ผมพัฒนาเจ้า WeWalk ขึ้นมา”

 

นวัตกรรมที่เป็นมากกว่าแค่ไม้เท้า

 

จากประสบการณ์ทั้งหมดของเขา Kursat จึงได้ทำการติดตั้งลำโพงขนาดจิ๋ว ระบบปฏิบัติการที่ทำงานร่วมกับสมาร์ทโฟนของเรา รวมถึงเซนเซอร์พิเศษเข้าไปในนวัตกรรมนี้

สิ่งที่ติดตั้งเพิ่มเข้าไปนั้น ช่วยให้ WeWALK มีฟังก์ชันที่เหนือกว่าไม้เท้าธรรมดาๆ ดังนี้…

 

1. ระบบปฏิบัติการจะช่วยให้คุณสามารถเชื่อมต่อกับโทรศัพท์ได้ผ่านสัญญาณบลูทูธ ทำให้คุณสามารถสั่งงานโทรศัพท์ผ่านเสียง โดยที่ไม่ต้องถือมันเอาไว้ในมือ

 

2. ระบบนำทางจาก Google Maps ที่สามารถบอกทางเราได้ผ่านลำโพงขนาดจิ๋วที่ติดตั้งมาในไม้เท้า ช่วยให้การเดินทางไปไหนมาไหนสะดวกมากยิ่งขึ้น

 

3. เซนเซอร์พิเศษ ตรวจจับสิ่งกีดขวางด้านหน้าที่อยู่สูงขึ้นไปเหนือไม้เท้า หรือที่อาจอยู่เหนือระดับอก พอพบปุ๊บก็จะสั่นเตือนเพื่อให้คุณสามารถเดินหลบสิ่งกีดขวางเหล่านั้นไปได้

 

ฟังก์ชันทั้งสามอย่างนั้นจะช่วยให้ผู้บกพร่องทางการมองเห็นทุกคนใช้ชีวิตได้ง่ายยิ่งขึ้น หมดกังวลในการเดินทางไปไหนมาไหนเพียงลำพัง

หากใครได้อ่านคอนเทนต์นี้แล้วอยากซื้อไปให้คนใกล้ตัวได้ใช้ ก็สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมหรือสั่งซื้อได้ที่เว็บไซต์ WeWALK.io โดยราคาของมันนั้นจะอยู่ที่ 499 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 15,000 บาท)

 

คลิปลักษณะการทำงานของเจ้า WeWALK

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: WeWALK , MyModernMet

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments