พบวาฬสีน้ำเงินมาเล่นบนผิวน้ำอีกครั้ง หลังถูกรายงานว่าใกล้สูญพันธ์มาหลายปี


นับว่าเป็นข่าวดีอย่างมากที่มีภาพของวาฬสีน้ำเงินได้ออกมาโลดแล่นบนผิวน้ำอีกครั้ง หลังมีข่าวว่าเสี่ยงใกล้สูญพันธุ์เมื่อหลายปีก่อน

ก่อนหน้านี้วาฬสีน้ำเงินมีจำนวนลดลงอย่างต่อเนื่อง โดย คณะสำรวจทวีปแอนตาร์ติกาของสหราชอาณาจักร (British Antarctic Survey) พบวาฬสีน้ำเงินแบบที่ไม่เคยมีมาก่อนบริเวณจอร์เจียใต้ หลังจากมีข้อมูลว่าประชากรวาฬสีน้ำเงินลดลงกว่า 97%

 

 

ดอกเตอร์ Jennifer Jackson นักนิเวศวิทยาวาฬ กล่าวว่า “หลังจากสำรวจมานานกว่า 3 ปี เราพบวาฬสีน้ำเงินมาเยือนจอร์เจียใต้เพื่อนหาอาหารอีกครั้ง ซึ่งที่นี่มีการล่าวาฬและแมวน้ำอยู่เสมอ นี่คือผลของการป้องกันการล่าวาฬที่ได้ผล”

วาฬสีน้ำเงินถูกล่ามาเป็นเวลานานกว่า 60 ปี แล้ว มีวาฬกว่า 176,000 ถูกฆ่าเพื่อเอาชิ้นส่วนและทำเป็นอาหาร

 

 

เมื่อปี 1986 การล่าวาฬเชิงพาณิชย์ถูกแบนโดยคณะกรรมการการล่าวาฬระหว่างประเทศ (International Whaling Commission) ทำให้ตอนนี้จำนวนของมันมีเพิ่มมากขึ้น

คณะสำรวจทวีปแอนตาร์ติกาของสหราชอาณาจักรรายงานว่าในปี 2018 พบวาฬสีน้ำเงินเพียง 1 ตัวเท่านั้น แต่ในปีนี้พบเห็นถึง 36 ครั้ง แต่รวมๆ แล้วน่าจะมีสูงถึง 55 ครั้ง

 

 

วาฬสีน้ำเงินเมื่อโตเต็มวัยจะมีความยาว 30-56 เมตร จึงสามารถมองเห็นได้ง่าย

ถึงแม้จะมีการห้ามล่าวาฬกว่า 30 ปี แต่ก็ยังมีประเทศอย่างนอร์เวย์ ญี่ปุ่น และไอซ์แลนด์ที่ยังมีการล่าอยู่ ซึ่งบางประเทศให้เหตุผลว่าเป็นการล่าเพื่อการทดลองทางวิทยาศาสตร์

 

 

ที่มา WWF , unilad

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments