CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เปิดประวัติ “Telegram” แอปแชทชื่อดัง ที่เกิดจากการแก้แค้น ของผู้ถูกแทรกแซงกิจการ

หากว่าคุณเป็นคนที่ติดตามข่าวการชุมนุมในช่วงนี้ เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะมีโอกาสได้ยินกันมาบ้างว่า “กลุ่มเยาวชนปลดแอก” ได้มีการเพิ่มช่องทางการติดต่อสื่อสารกัน ผ่านทางแอปพลิเคชันที่ชื่อว่า “Telegram”

และในปัจจุบัน แอปพลิเคชันตัวนี้ก็กำลังถูกเพ่งเล็งที่ที่จะถูกระงับการใช้งานโดยรัฐบาลอยู่ ดังนั้น เชื่อว่าคงจะมีหลายคนไม่น้อยที่เริ่มนึกสงสัยกันขึ้นมาแล้วว่าเจ้าแอปพลิเคชัน Telegram นี้แท้จริงแล้วคืออะไร มาจากไหนกันแน่

ในวันนี้เราจะไปหาคำตอบไปด้วยกันครับ

 

 

Telegram นั้น เป็นแอปพลิเคชันสื่อสารความปลอดภัยสูงที่ถูกปล่อยออกมาเป็นครั้งแรกเมื่อช่วงปี 2013

มันเป็นผลงานของ สองพี่น้องชาวรัสเซีย ชื่อ Pavel Durov และ Nikolai Durov ซึ่งเป็นผู้ให้กำเนิดโซเชียลมีเดียชื่อ “VKontakte” หรือ VK อีกที

โดยเหตุผลที่ทำให้สองพี่น้องพัฒนา Telegram ขึ้นนั้น มาจากการที่ในช่วงปีอดีตแอปพลิเคชัน VK ของพวกเขาถูกแทรกแซงและซื้อธุรกิจอย่างไม่เต็มใจโดยรัฐบาล

เนื่องจากแพลตฟอร์มดังกล่าวถูกนำไปใช้โดยผู้ประท้วง ทำให้รัฐบาลรัสเซียบังคับให้พวกเขาขายให้กับรัฐบาล เพื่อที่จะจัดการกับผู้ประท้วงได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

 

Pavel Durov หนึ่งในผู้ให้กำเนิดแอปพลิเคชัน Telegram

 

Pavel Durov หนึ่งในผู้ให้กำเนิดแอปพลิเคชัน Telegram

 

ดังนั้นเพื่อที่จะแก้เผ็ดรัฐบาลของรัสเซีย Pavel Durov และ Nikolai Durov จึงตัดสินใจที่จะนำเงินจาก VK ไปพัฒนา Telegram ในกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี

โดยมีจุดมุ่งหมายในการทำแอปพลิเคชันเข้ารหัสที่ปลอดภัยจากการแทรกแซง ภายใต้ความตั้งใจที่ว่าแม้แต่สายลับของรัสเซียก็จะไม่สามารถเจาะระบบของพวกเขาได้

และพวกเขาก็ทำมันได้สำเร็จเป็นอย่างดีเลยเสียด้วย

 

 

นับตั้งแต่ที่ปล่อย Telegram ออกมา แอปพลิเคชันนี้ก็กลายเป็นอุปกรณ์ที่ถูกเลือกใช้ในการประท้วงหลายต่อหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นที่รัสเซียเอง หรือในการประท้วงของฮ่องกง

ในขณะที่ทาง Telegram เองก็จะมีความพยายามอย่างมากที่จะบล็อกช่องทางการติดต่อสื่อสารของผู้ก่อการร้ายไปด้วย

เรียกได้ว่าด้วยจุดเด่นในด้านความปลอดภัยของข้อมูลนี้เอง ซึ่งทำให้ในปัจจุบัน Telegram มียอดผู้ใช้งานไปแล้วมากกว่า 400 ล้านคนต่อเดือนเลยนั่นเอง

 

ที่มา nytimes, thairath, makeuseof และ telegram


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น