ชม 7 ความจริงที่น่าสนใจของของการบินในปี 1950 ที่คุณอาจไม่เคยทราบมาก่อน


2.2k shares

เป็นเรื่องที่เราทราบกันดีว่าการเดินทางทางอากาศนั้นพัฒนาขึ้นจากในอดีตมากเพียงใด ดังนั้นมันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ บรรยากาศทั้งการบริการตัวเครื่องบินเอง มันจะเปลี่ยนแปลงไปจากในอดีตตามไปด้วย

ว่าแต่เพื่อนๆ เคยสงสัยกันไหมว่าการโดยสารเครื่องบินในอดีตนั้น มันต่างจากปัจจุบันมากขนาดไหนกัน เพราะในวันนี้เหมียวศรัทธาได้นำ 7 เรื่องที่คุณอาจไม่เคยทราบมาก่อนของการบินในปี 1950 มาให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันแล้วที่นี่ แต่จะมีเรื่องราวแบบไหนบ้างนั้น เราไปชมพร้อมๆ กันเลยดีกว่า

 

1. การตกหลุมอากาศอาจทำคุณคอหักได้เลย

เครื่องบินพาณิชย์ยุคแรกนั้นไม่ได้ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ไอพ่นแบบในปัจจุบัน ดังนั้นหากคุณเป็นคนที่ชอบบ่นเรื่องหลุมอากาศในปัจจุบัน ในสมัยก่อนนั้นจะต้องพบกับแรงสั่นสะเทือนรุนแรงกว่าปัจจุบันหลายเท่า ถึงขั้นที่ว่าหลายๆ ครั้งเครื่องบินต้องลงจอดลงจอดฉุกเฉินเพราะหลุมอากาศเลย

นับว่าโชคดีมากที่หลังจากปี 1952 เครื่องบินไอพ่นก็เริ่มที่จะเข้าสู่ตลาดดังนั้นความทรมานของการบินในยุค 50 จึงจบลงไวกว่าที่คิด

 

2. คุณมีที่ให้เหยียดขาเพียบ

นี่นั่งของเครื่องบินในอดีตนั้นมีที่วางขามากกว่าปัจจุบันถึง 15 เซนติเมตร เรียกได้ว่าการบินชั้นประหยัดดูคล้ายการบินชั้นธุรกิจในปัจจุบันเลย ส่วนการบินชั้นชั้นหนึ่ง (First class) นั้นเรียกได้ว่าเป็นโรงแรมหรูชัดๆ เลย

 

3. ค่าตั๋วเครื่องบินสมัยนั้นแพงสุดๆ

ราคาตั๋วเครื่องบินที่ถูกลงเรื่อยๆ นั้นนับว่าเป็นจุดได้เปรียบสำคัญของการบินในปัจจุบันเลยก็ว่าได้ นั่นเพราะในยุค 50 การบินเที่ยวหนึ่งสามารถมีค่าใช้จ่ายได้ถึง 138 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งหากตีเป็นเงินในปัจจุบันแล้วไม่ใช่แค่ราวๆ 4,000 บาทอย่างที่เราคิด แต่แพงถึง 1,168 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราวๆ 35,000 บาทเลย

 

4. บนเครื่องมีล็อบสเตอร์ให้กินด้วยนะ

ด้วยความที่ในสมัยนั้นธุรกิจเครื่องบินพาณิชย์เริ่มมีคู่แข่งมากขึ้นเรื่อยๆ สายการบินต่างๆ จึงพยายามแข่งกันนำเสนอบริการและอาหารที่ดีที่สุด จนสายการบินหลายๆ สายถึงกับโฆษณาว่าตัวเองเสิร์ฟซุป เนื้อย่าง ล็อบสเตอร์ บนเครื่องแก้วของแท้กันเป็นปกติเลย

 

5. การสูบบุหรี่บนเครื่องเป็นที่ยอมรับกันได้ นานกว่าที่คุณคิด

ในยุค 50 การสูบบุหรี่ (หรือไปป์และซิการ์) บนเครื่องบินนั้นยังเป็นเรื่องที่ไม่ผิดกฎสายการบินแต่อย่างไร อย่างไรก็ตามการสูบบุหรี่ในสนามบินกลับเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายมานานแล้ว (เพราะไฟอาจไปติดเชื้อเพลิงเครื่องบิน)

ส่วนกฎหมายที่บังคับให้สายการบินทุกสาย (ในสหรัฐฯ) เป็นสายการบินห้ามสูบบุหรี่นั้น เพิ่งจะมามีการบังคับใช้จริงๆ ในปี 2000 เท่านั้นเอง

 

6. มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในคุณดื่มเพียบ

ในช่วงยุค 50 นั้นบนเครื่องบินของหลายๆ สายการบินจะมีการเสิร์ฟเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนเครื่องด้วย แถมไม่ใช่แค่แก้วสองแก้วแบบในปัจจุบัน แต่เสิร์ฟให้เรื่อยๆ เท่าที่ผู้โดยสารจะดื่มไหวเลย เรียกได้ว่าไม่ใช่เรื่องแปลกที่ในเวลานั้นผู้โดยสารจะลงจากเครื่องในสภาพที่ราวกับไปเมาหัวราน้ำในร้านเหล้าหรูกันมา

 

7. การขึ้นเครื่องไม่ต้องใช้หลักฐานแสดงตัวอะไรเลย

การขึ้นเครื่องในอดีตนั้นไม่ต้องใช้หลักฐานการแสดงตัวใดๆ นอกจากตั๋ว เท่านั้นยังไม่พอคุณสามารถไปเช็กอินได้แม้ก่อนออกเครื่องเพียง 30 นาที แถมยังไม่มีการตรวจสอบอะไรให้วุ่นวายเลยด้วย

อย่างไรก็ตามการกระทำเหล่านี้แน่นอนว่าย่อมนำมาซึ่งปัญหามากมายในภายหลัง ดังนั้นในปี 1973 การคัดกรองผู้โดยสารจึงถูกนำมาบังคับใช้ และแน่นอนว่ามีผลมาจนถึงในปัจจุบันเลย

 

ที่มา vintag, fastcompany และ huffpost

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

2.2k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions