งานวิจัยเผย การตะโกนคำหยาบสามารถช่วยลดความเจ็บได้จริงๆ


 

เชื่อว่าในชีวิตของคนคนหนึ่ง คงจะเคยมีช่วงเวลาที่ทำอะไรซุ่มซ่ามอย่างเดินเตะขอบโต๊ะจนต้องเผลอร้องตะโกนคำที่ไม่สุภาพเท่าไหร่ออกมาเพราะความเจ็บปวดกันบ้าง

คำหยาบเหล่านี้ สำหรับหลายคนคงจะเป็นอะไรที่ไม่เหมาะสมเท่าไหร่นัก จนในบางครั้งเราก็พยายามที่จะหาคำพูดอื่นๆ มาเพื่อใช้ทดแทน เกิดเป็นคำทดแทนแปลกๆ อย่าง “กรวย” ขึ้นมา

ว่าแต่เพื่อนๆ ทราบกันไหมว่าการใช้คำหยาบเมื่อต้องเผชิญกับความเจ็บปวดนั้น จริงๆ แล้วอาจจะเป็นเรื่องที่ดีกว่าที่เราคิดก็ได้ เพราะในปัจจุบันเรามีงานวิจัยที่ออกมายืนยันทางวิทยาศาสตร์แล้วว่า

การตะโกนคำหยาบสามารถช่วยลดความเจ็บได้จริงๆ

งานวิจัยชิ้นล่าสุดที่ยืนยันว่าการตะโกนคำหยาบสามารถช่วยลดความเจ็บได้นั้น เป็นงานวิจัยของมหาวิทยาลัย Keele ซึ่งเป็นงานวิจัยต่อยอดมาจากงานวิจัยในปี 2009 ซึ่งพบว่า การพูดคำหยาบสามารถเพิ่มความทนทานต่อความเจ็บปวดของมนุษย์ในระยะสั้นได้อีกที

โดยในงานวิจัยชิ้นนี้ ทีมนักวิจัยได้ทดลองคิด “คำหยาบเทียม” ขึ้นมาสองคำ ซึ่งประกอบไปด้วยคำว่า “Twizpipe” กับคำว่า “Fouch” เพื่อนำคำทั้งสองไปเปรียบเทียบกับคำหยาบตามปกติ ว่าคำใดจะสามารถลดความเจ็บปวดได้มากกว่ากัน ผ่านการให้อาสาสมัครแช่มือลงไปในน้ำที่เย็นเป็นน้ำแข็ง

พวกเขาพบว่าจริงอยู่ที่คำว่า Twizpipe และ Fouch นั้นสามารถลดความเจ็บปวดได้ในระดับหนึ่ง แต่มันก็เปรียบไม่ได้เลยกับการตะโกนคำหยาบแบบปกติ ทั้งๆ ที่คำเหล่านี้นั้น ถูกออกแบบมาให้ปลดปล่อยอารมณ์ความรู้สึกเหมือนกัน

อ้างอิงจากทีมวิจัยเป็นไปได้ว่าที่คำหยาบแบบปกติส่งผลดีกว่า คำหยาบแบบเทียมๆ จะมาจากการที่คนเรานั้น มีความคุ้นเคยกับคำเหล่านั้นมากกว่า อีกทั้งยังเป็นคำพูดที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์ของคนในสถานการณ์ความเจ็บปวดจริงๆ ผิดกับคำหยาบเทียมที่สร้างขึ้นมา

ทั้งนี้เอง ทีมวิจัยยังได้ให้ข้อมูลเอาไว้ด้วยว่าคำหยาบแบบปกตินั้น ได้คะแนนผลกระทบทางอารมณ์จากเหล่าอาสาสมัครมากกว่าคำหยาบเทียมถึง 1.5 เท่า

ดังนั้นแล้วครั้งหน้าที่เราพบกับความเจ็บปวด และต้องการลดความเจ็บเหล่านั้นให้มากที่สุด การตะโกนคำหยาบซ้ำๆ ก็จะเป็นหนทางที่ดีที่สุดที่จะช่วยลดความเจ็บปวดของคุณนั่นเอง

 

ที่มา

metro.co.uk/2019/07/17/what-the-f-swearing-really-does-help-with-pain-10383142/

www.walesonline.co.uk/news/uk-news/swearing-out-loud-reduce-pain-16615506

www.mirror.co.uk/science/swearing-hurt-actually-works-using-18330611

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions