สาวหูหนวก สมัครงานไปกว่า 3,000 แห่ง แต่ถูกปฏิเสธหมด จนรู้สึกว่า “ตัวเองไร้ค่า”


เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคนในที่นี้น่าจะต้องเคยผ่านช่วงเวลาของการหางานทำกันมาก่อน บางคนอาจสมัครแค่ที่เดียวแล้วได้งานทำเลย หรือบางคนอาจสมัครเป็น 10 ที่กว่าจะได้

แต่สำหรับหญิงสาวคนนี้ เธอใช้ระยะเวลามาเกือบ 3 ปีแล้วสำหรับการหางาน และเธอยื่นสมัครงานไปหลายที่มาก เป็นจำนวนตัวเลขที่เพื่อนๆ น่าจะจินตนาการกันแทบไม่ออกจริงๆ

 

เพราะเธอบอกว่าเธอยื่นสมัครงานไปไม่ต่ำกว่า 3,000 แห่งแล้ว!!

 

Kellie Wilson หญิงสาววัย 33 ปี จากเขตนอร์ธยอร์กเชียร์ ประเทศอังกฤษ เธอคือคนที่สมัครงานไปแล้วไม่ต่ำกว่า 3,000 แห่ง นับตั้งแต่ปี 2017 แต่ทว่ากลับไม่มีใครรับเธอเข้าทำงานเลย

มันอาจฟังดูน่าเหลือเชื่อ แต่เราต้องบอกก่อนว่า Kellie มีความบกพร่องทางการได้ยิน หรือก็คือเธอ ‘หูหนวก’ ซึ่งในส่วนนี้เองที่เธอเชื่อว่ามันคือปัจจัยหลักที่ทำให้เธอยังคงว่างงานมาจนถึงปัจจุบัน

 

สมัครไปแทบทุกงาน ทั้ง แม่บ้าน, ล้างจาน, พนักงานห้าง หรือแม้แต่คนเก็บขยะ และอื่นๆ

 

Kellie เล่าว่า…

“ไม่ใช่ว่าไม่มีคนติดต่อกลับมาเลย เพราะบางครั้งก็มีคนติดต่อกลับมาทางอีเมล์ พวกเขาบอกว่าสนใจจะรับฉันเข้าทำงานจริงๆ และขอนัดสัมภาษณ์ผ่านทางโทรศัพท์

แต่เมื่อฉันบอกพวกเขาไปว่า ฉันไม่สามารถให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ได้ เนื่องจากความบกพร่องของฉัน สุดท้ายพวกเขาก็จะตัดโอกาสฉันไปโดยปริยาย”

 

ภาพจาก Finance Jobs

 

Kellie บอกว่า เธอพยายามเสนอที่จะสัมภาษณ์ผ่าน อีเมล์, แชท หรือวิดีโอคอลแทน เพราะเธอจำเป็นต้องอ่านปากคนสัมภาษณ์ แต่พอรู้ว่าเธอหูหนวก ทุกอย่างก็เป็นอันจบ

เธอยังบอกด้วยว่า เธอมีความสามารถที่จะทำงานต่างๆ ที่ยื่นสมัครไปได้จริงๆ เพราะก่อนหน้านี้เธอก็เคยเป็นพนักงานชั่วคราวของบริษัทแห่งหนึ่งมาก่อน โดยการทำงานก็ราบรื่นดี เพียงแต่เพื่อนร่วมงานอาจต้องปรับตัวนิดหน่อยเท่านั้น

 

ภาพจาก Big Hospitality

 

แต่แล้วการที่เธอถูกปฏิเสธจากบริษัทกว่า 3,000 แห่งที่เธอยื่นสมัครไป ผลที่ตามมาก็คือความรู้สึกท้อแท้ สิ้นหวัง และเริ่มมองตัวเองในแง่ลบ…

“สิ่งที่เกิดขึ้นตลอดระยะเวลาเกือบ 3 ปี ทำให้ฉันเกิดความคิดว่า ‘นี่เราไร้ค่าขนาดนั้นเลยหรือ?’ ฉันไม่เข้าใจเลยว่าทำไมความบกพร่องของฉันถึงกลายเป็นปัญหาใหญ่ขนาดนี้ ทั้งๆ ที่ฉันเองก็มีความสามารถเหมือนกัน”

 

 

อย่างไรก็ตาม สุดท้ายสิ่งที่เธอทำได้ในตอนนี้ก็คือลุกจากเตียงขึ้นมาเพื่อช่วยแบ่งเบาภาระของคนในครอบครัว เท่าที่จะช่วยได้ และเธอก็ยังคงตั้งใจหางานทำต่อไป แม้จะไม่รู้ว่าจะมีที่ไหนรับเธอหรือเปล่าก็ตาม

เธอหวังว่าในอนาคต สังคมจะยอมรับในความแตกต่างและความเท่าเทียม เพื่ออย่างน้อยเธอก็จะได้มีโอกาสแสดงศักยภาพที่ตัวเองมี พิสูจน์ให้เห็นว่าเธอเองก็ทำหลายๆ อย่างเหมือนที่คนส่วนใหญ่ทำได้

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: LadBible , Mirror

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู