พ่อเดือดเมื่อโรงเรียนสั่งลูกสาวเปลี่ยนทรงผม ถักเปียผมขาวผิดระเบียบ ไม่ใช่สีผมธรรมชาติ


ประเด็นของเรื่องทรงผมในโรงเรียนไม่เพียงแต่จะกลายเป็นประเด็นในบ้านเราเท่านั้น ที่ต่างประเทศอย่างอังกฤษเองก็มีความไม่พอใจของผู้ปกครองของเด็กนักเรียนหญิง หลังจากที่ทรงผมถักเปียสีขาวของลูกสาวนั้นขัดต่อระเบียบโรงเรียน

 

 

Lily Rann เด็กหญิงวัย 12 ปี ถูกทางโรงเรียนสั่งให้แยกเรียนเดี่ยว หากเธอไม่ยอมเปลี่ยนทรงผมดังกล่าว อันเป็นทรงผมที่ทำหลังจากไปเที่ยวกับครอบครัวช่วงวันหยุดที่ผ่านมา

 

 

เด็กหญิงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 จากโรงเรียน Norton Hill School ได้รับการชี้แจงจากครูว่าการเปียที่ถักเสริมขึ้นมานั้น ขัดต่อนโยบายเรื่องทรงผมของโรงเรียนเนื่องจาก ‘สีผมที่ผิดธรรมชาติ’

 

 

ทางด้าน Chris คุณพ่อน้อง Lily กล่าวว่าเธอภาคภูมิใจกับทรงนี้มาก เพราะมันเป็นทรงที่มาจากรากเหง้าของปู่ทวดชาวจาไมกัน แต่สุดท้ายก็ต้องยินยอมตัดออกเพื่อให้ลูกได้กลับไปเรียน อย่างไรเสียคุณพ่อก็ไม่ค่อยแฮปปี้กับเรื่องนี้เท่าไหร่นัก

“นี่มันบ้าไปกันใหญ่แล้ว มีคนกำลังจะตายจากโรคระบาดมากมาย ยังมีสิ่งสำคัญอีกหลายอย่างที่ต้องทำ Lily ต้องเจอกับปัญหาสุขภาพจิตจากล็อกดาวน์มากพอแล้ว เราจึงไม่อยากให้ลูกต้องแยกเดี่ยวแบบนี้

 

 

“ผู้คนส่งข้อความมาหาเราว่า ทรงผมของน้องเกี่ยวอะไรกับการเรียน? มันเป็นการเลือกปฏิบัติ ผมคิดว่าพวกเขาเลือกปฏิบัติกับเธอ ผมชอบทรงนี้มาก แต่พวกเขาบอกรับไม่ได้ ผมว่ามันมากกว่ารับได้เสียอีก”

 

 

คุณพ่อ Chris กล่าวว่าได้แจ้งกับทางโรงเรียนเรื่องทรงผมใหม่ ก่อนที่ลูกสาวจะกลับเข้าไปเรียนเมื่อสัปดาห์ก่อน ทางโรงเรียนของดูภาพทรงผมใหม่ แต่คุณพ่อก็ไม่ได้ส่งไป พอลูกสาวเข้าไปเรียนก็ถูกจับแยกกักตัวจนกว่าจะเปลี่ยนทรงใหม่

 

 

ทางด้านครูใหญ่ Gordon Green กล่าวถึงประเด็นนี้ว่า สิ่งที่ทางโรงเรียนร้องขอก็แค่การนำผมสีขาวนั้นออก ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการเลือกปฏิบัติหรือเหยียดเชื้อชาติใดๆ เลย

“ผมรู้สึกเอียนกับความคิดที่มักจะโยงไปเกี่ยวข้องกับการเหยียดเชื้อชาติทุกครั้ง ก็เหมือนกับทุกโรงเรียนเรามีนโยบายเครื่องแบบกำกับอยู่แล้ว”

 

 

“หนึ่งในนั้นก็เป็นเรื่องของทรงผมที่สุดโต่ง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสีผม ความยาว และการย้อมสีต่างๆ ที่นอกเหนือไปจากสีธรรมชาติ

“เราไม่ได้พูดถึงเรื่องการถักเปียอะไรเลย และเราจะบังคับใช้กฎระเบียบเรื่องสีผมกับทุกคนในโรงเรียนนี้ด้วย”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: dailymail, ladbible

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments