CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ผู้คนทั้งหมู่บ้าน พร้อมใจเรียนภาษามือ เพื่อร่วมร้องเพลง ให้กับสาวผู้เป็นดาวน์ซินโดรม

สำหรับหญิงสาววัย 20 ปีผู้มีอาการดาวน์ซินโดรมอย่างคุณ Leah Bailey แล้ว ในหลายๆ ช่วงเวลาของชีวิตเธอจะต้องพบกับปัญหา “การหาคำพูดไม่เจอ” ทำให้เธอมีปัญหาเกี่ยวกับการสื่อสารในบางช่วงเวลาของชีวิต

ด้วยเหตุนี้ เพื่อที่จะช่วยให้เธอสื่อสารได้ดีขึ้นแม้สักนิดคุณ Leah จึงเข้าเรียนภาษามือมากาทอน (ภาษามือเพื่อช่วยในการสื่อสารซึ่งออกแบบมาให้ใช้คู่กับภาษาพูดอีกที) ตั้งแต่ยังเด็ก และใช้มันช่วยเหลือในการสื่อสารเรื่อยมา แม้ว่าจะมีน้อยคนนักที่เข้าใจภาษาในส่วนนี้ของเธอก็ตาม

 

คุณ Leah Bailey

 

ดังนั้น นี่จึงถือว่าเป็นเรื่องน่ากินใจสำหรับหญิงสาวคนนี้มากเลยทีเดียว เพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง ได้มีเหล่าเพื่อนบ้านของเธอในเมืองนิวพอร์ต เซาท์เวลส์ ของประเทศเวลส์ (1 ใน 4 ประเทศองค์ประกอบของสหราชอาณาจักร) หลายสิบคน ออกมาร่วมใจใช้ภาษามือร้องเพลง “You’ll Never Walk Alone” เพื่อเธอโดยเฉพาะ

 

วิดีโอเหตุการณ์ในครั้งนี้จากสำนักข่าว metro

หากวิดีโอไม่ขึ้นให้กดที่นี่ 

 

โดยเรื่องราวสุดอบอุ่นหัวใจในครั้งนี้ เริ่มต้นขึ้นจากการที่คุณ Leah ผู้หลงใหลในเสียงเพลง รู้สึกเบื่อที่หมู่บ้านของเธอมักจะเปิดเพลงเดิมๆ ของ Bob Marley อยู่เสมอ

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ ทำให้ Leah ได้ขอร้องให้คุณ Gemma Wallis ผู้ซึ่งรับหน้าที่ดูแลเพลงที่จะเปิด ให้ช่วยเปิดเพลง You’ll Never Walk Alone ซึ่งเป็นเพลงโปรดของเธอ เพื่อที่พวกเธอจะได้มีโอกาสร้องเพลงนี้ตามด้วยภาษามือ

 

Leah กับคุณแม่ของเธอ

 

แต่แทนที่จะแค่เปิดเพลงให้หญิงสาวคนนี้เฉยๆ คุณ Gemma Wallis กลับมีความคิดที่ยอดเยี่ยมกว่านั้น โดยเธอได้ทำการเปิดกลุ่มเฟซบุ๊กสำหรับคนในหมู่บ้านขึ้น ก่อนที่จะชวนให้คนในพื้นที่เขารวมกลุ่มนี้และเรียนรู้ภาษามือกับคุณ Leah และแม่ของเธอ เพื่อที่พวกเขาจะได้มาร่วมร้องเพลงไปด้วยกัน

แม้ว่าในตอนแรกพวกเธอจะคิดว่านี้คงเป็นโครงการเล็กๆ ที่มีคนเข้ารวมแค่ไม่กี่คนก็ตาม แต่ในเวลาสั้นๆ สมาชิกในกลุ่มกลับเพิ่มขึ้นไปอยู่ที่ประมาณ 40 คนเลยทีเดียว

 

 

และด้วยความที่คนในพื้นที่ส่วนใหญ่สนใจอยากเรียนภาษามือมากาทอนเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว บวกกับนี่เป็นภาษาที่เรียนค่อนข้างง่าย ในเวลาเพียงแค่ราวๆ หนึ่งสัปดาห์ คนในหมู่บ้านก็สามารถพร้อมใจกันออกมาร้องเพลงโดยใช้ภาษามือได้สำเร็จ ทำให้กิจกรรมเล็กๆ กิจกรรมหนึ่ง กลายเป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่อย่างไม่น่าเชื่อ

 

 

“ฉันอยากจะขอบคุณเพื่อนบ้านที่ยอดเยี่ยมของฉันที่สละเวลามาใช้ในการเรียนรู้ภาษามือนี้” คุณ Edwina มารดาวัย 46 ปีของคุณ Leah กล่าว “ทุกคนรู้จักและดูแลซึ่งกันและกัน – ช่วงเวลาเช่นนี้เอง ที่ทำให้พวกเราเข้าใจว่าชุมชนเป็นสิ่งที่ดีแค่ไหน”

และแน่นอนว่าหลังจากกิจกรรมนี้จบลง ตัวคุณ Leah เอง ออกมาเปิดเผยด้วยรอยยิ้มเช่นกันว่า “นี่เป็นกิจกรรมที่กินใจมากๆ และฉันก็ภูมิใจในตัวเพื่อนบ้านทุกๆ คนจริงๆ”

 

ที่มา metro, southwalesargus


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น