CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เพจศิลปะกับคำถาม ‘เรียนศิลปะไปทำไม’ พร้อมแนะให้ไปเรียนอย่างอื่นดีกว่าไหม?

ศาสตร์แต่ละแขนงนั้นต่างก็มีองค์ความรู้เป็นของตนเอง ขึ้นอยู่กับว่าจะลงลึกเพื่อเรียนรู้กันมากน้อยแค่ไหน ทั้งนี้อาจจะมีบางศาสตร์ที่ไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่ากับแขนงอื่นๆ แต่ก็ไม่ใช่ว่าไม่สำคัญเลยเสียทีเดียว

เรื่องที่ชวนให้ขบคิดนี้มาจากเพจ Jorjan เพจของศิลปินผู้ถ่ายทอดผลงานภาพวาดด้านศิลปะของตนเอง พร้อมกับการให้ความรู้ทางด้านองค์ประกอบศิลปะต่างๆ

ทว่าล่าสุดก็มีข้อความทักเข้ามาหลังบ้านเพื่อถามว่า ‘เรียนศิลปะไปทำไม’ เนื่องจากผู้ถามเองก็มองว่าไม่ได้อะไรเลยจากศิลปะ พร้อมกับแนะนำทิ้งท้ายว่าไปเรียนทางด้านอื่นจะดีกว่าหรือไม่?

 

 

แชทเต็มจากผู้ที่สอบถามเข้ามา

 

“ขอโทษค่ะ สอบถาม… เรียนศิลปะไปทำไมเหรอคะ เพราะนี่ก็ไม่รู้ ไม่เห็นได้อะไรเลย เรียนหมอ เรียนครูดีกว่าไหมคะ? ตอบหน่อย?”

“อ่านแล้วไม่ตอบคือ? ขนาดคุณวาดรูป(ธรรมดา?) ยังตอบไม่ได้เลย จะสอนคนอื่นได้ไงคะ? ตอบสิ ตอบ ตอบหน่อย?”

 

จากต้นโพสต์นี้ก็มีชาวเน็ตหลายท่านเข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นจากประเด็นคำถามข้างต้น ‘เรียนศิลปะไปทำไม’ ซึ่งก็ได้หลากหลายความคิดเห็นมาพอสมควร แต่จะขอหยิบยกมาบางส่วนให้ได้อ่านกันนะ…

 

 

“คือถ้าถามดีๆก็เป็นอีกคำถามที่น่าสนใจ แต่ถามแบบนี้มันเหมือนเหยียดเลยเพราะว่าถามละเอาอันอื่นมาเทียบ คือจริงๆ ทุกสายการเรียนคือมีประโยชน์อยู่แล้วแหละ

จะถามอะไรก็เรียบเรียงดีๆ เพราะมันจะความหมายเปลี่ยนได้นะคะ ศิลปะ คือทุกอย่างๆที่เพราะทุกอย่างต้องผ่านการออกแบบค่ะ”

“ไม่แปลกใจเลย ว่าทำไมหอศิลป์ ถึงจะปิดก็เพราะมีคนบางส่วนไม่เห็นคุณค่าของงานศิลปะไง ว่ามันมีค่ามากแค่ไหน ถ้าไม่มีศิลปะเป็นจุดเริ่มต้น งั้นหมอๆคงวาด อนาโตมี่ไม่เป็นกันหรอกค่าาา”

“จากที่อ่านแอบมีความเสียดสีตรง “เรียนครู เรียนหมอดีกว่าไหมคะ” อ่านแล้วมีความโมโหอยู่นะ ถ้าไม่มีตรงนี้ก็น่าตอบอยู่หรอก”

“ถ้าไม่มีศิลปะก็จะไม่มีภาพที่สวยงามให้พวกคุณไปถ่ายรูปกันถ้าไม่มีศิลปะก็จะไม่มีเครื่องแบบหมอหรือครูให้พวกเขาได้ใส่อย่างภาคภูมิใจหลอกครับทุกอย่างมีศิลปะในตัวอยู่แล้ว”

“ศิลปะช่วยคนได้นะคะ ช่วยในเรื่องจิตใจ ผ่อนคลาย บรรเทิงใจ ศิลปะใช้ในหลากหลายค่ะ มันอยู่รอบๆตัวเรานั้นแหละ ใช้บำบัดผู้ป่วยซึมเศร้าได้ ใช้บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพจากอดีตสู่ปัจจุบัน ศิลปะเป็นเครื่องจรรโลงใจกับผู้คน

อาชีพหลายๆ อาชีพมักมีศิลปะมาเกี่ยวข้องทั้งนั้น จะบอกว่าไม่มีประโยชน์ไม่ได้ ศิลปะแสดงออกได้หลายอย่างแสดงออกทางการเมือง แสดงออกทางสังคม ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจุบันค่ะ คนถามต้องไปศึกษาเยอะๆนะคะ”

 

นอกจากนี้ทางด้านเพจ PRODx Creative Academy ก็ได้นำประเด็นเดียวกันมาตั้งคำถามเพื่อหาคำตอบเช่นกัน โดยส่วนตัวมองว่าไม่ชอบการดูถูกสายศิลป์ เพราะทุกอาชีพล้วนมีความสำคัญที่แตกต่างกัน

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น