“Why Did You Kill Me?” เมื่อคุณแม่ปลอมเป็นลูกสาว เพื่อตามจับฆาตกร ปิดฉากคดีนาน 14 ปี


เมื่อกระบวนการยุติธรรมไม่คืบหน้า คุณแม่คนนี้จึงขอตามล่าหาตัวคนที่พรากลูกสาวไปจากเธอด้วยตัวเอง

Belinda Lane คุณแม่ผู้ใช้เวลาแฝงตัวบนโซเชียลมีเดีย คอยสืบหาข้อมูล และรวบรวมพยานจนกระทั่งนำไปสู่การจับกุมตัว “ฆาตกร” ที่ยิงลูกสาวของเธอในที่สุด

 

 

เรื่องทั้งหมดเริ่มต้นขึ้นในคืนหนึ่ง ณ เมืองริเวอร์ไซด์ รัฐแคลิฟอร์เนีย หญิงสาววัย 24 ปีชื่อ Crystal Theobald ถูกยิงเสียชีวิตในรถของเธอบริเวณสี่แยก

ในรถคันดังกล่าวมีพยานคือแฟนหนุ่มของ Crystal และ Justin Theobald พี่ชายของเธอนั่งไปด้วยกัน ขณะที่คุณแม่ Belinda Lane ขับรถนำหน้าและเป็นพยานคนสำคัญในที่เกิดเหตุ

จากข้อมูลของแฟ้มคดี มีการสันนิษฐานว่า Crystal ถูกสังหารโดยหนึ่งในสมาชิกของแก๊งท้องถิ่นที่มีชื่อว่า 5150 ทว่าเนื่องจากสมาชิกส่วนใหญ่เป็นเยาวชนและกลุ่มคนชายขอบของสังคม ทำให้ยากต่อการระบุตัวว่าในคืนนั้นใครกันแน่เป็นผู้ลงมือก่อเหตุ

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีการสืบสวน จับตัวผู้ต้องสงสัย และหาข้อมูลเพิ่มเติมโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่ดูเหมือนว่าทุกอย่างจะไม่คืบหน้าจนทำให้ Belinda รู้สึกไม่พอใจในความล่าช้า

ฉันสัญญากับลูกไว้ ตราบเท่าที่ฉันยังมีชีวิต ฉันจะทวงความยุติธรรมให้เธออย่างแน่นอน” Belinda กล่าวในปี 2006

 

 

เธอตัดสินใจตามหาเบาะแสด้วยตัวเอง จากความร่วมมือของ Jamie ลูกพี่ลูกน้องของ Crystal ผู้ต้องการช่วยคุณป้าของเธอในทุกๆ ทาง ทั้งสองคนได้ลองตั้งบัญชีบนเว็บไซต์ MySpace ซึ่งในเวลานั้นเรียกได้ว่าโด่งดังสุดๆ ในหมู่วัยรุ่นอเมริกัน

Jamie ค้นหารูปสาวสวยจากอินเทอร์เน็ต ไล่ผูกมิตรกับสมาชิกแก๊ง 5150 พร้อมพยายามสืบข้อมูลเพื่อหาว่าใครในนั้นคือเจ้าของรถ Ford Expedition สีขาวซึ่งอยู่ในที่เกิดเหตุ

เมื่อเวลาผ่านไป ดูเหมือนเสน่ห์ของสาวอุปโลกจะยังไม่มากพอ Belinda จึงเสนอให้ Jamie ใช้รูปของ Crystal พร้อม “สวมรอย” เป็นเธออย่างแนบเนียน

 

 

หนึ่งในสิ่งที่คนใกล้ชิดต่างรู้เกี่ยวกับ Crystal Theobald คือเธอเป็นคนสวยที่ใจดี มีเสน่ห์และน่าหลงใหล Jamie ถึงกับเคยให้สัมภาษณ์ว่าลองได้พูดคุยกันสักครั้งมันไม่ยากเลยที่คุณจะตกหลุมรักเธอ

และมันได้ผล ไม่นานหลังจากบัญชีปลอมที่ใช้ภาพของ Crystal ถูกสร้างขึ้นมา มันดึงดูดความสนใจของหนุ่มๆ แก๊ง 5150 เสียจนทำให้พวกเธอได้รู้จักกับ William Sotelo เจ้าของรถสีขาวในคืนนั้น

เมื่อได้เบาะแส Belinda จึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนต่อ พวกเขาพบว่าผู้ที่ลงมือยิงในวันนั้นชื่อ Julio Heredia ซึ่งในขณะนั้นไม่มีใครรู้ว่าเขาหายตัวไปไหน

เมื่อไม่มีหลักฐานเพียงพอ ตำรวจจึงปล่อยตัว William ไป เรื่องนี้ทำให้ Belinda รู้สึกไม่พอใจมากเมื่อไม่ได้รับคำอธิบายอะไรเลย ประกอบกับการปลอมตัวเป็น Crystal ทำให้ Jamie หลานสาวของเธอรู้สึกชอกช้ำเพราะไม่สามารถละทิ้งอดีตของพี่สาวที่รักได้ ท้ายที่สุด Belinda จึงตัดสินใจเป็น Crystal ด้วยตัวเอง

 

 

เธอหลอกถามข้อมูลจาก William สืบค้นเรื่องครอบครัว ตำแหน่งบ้าน ตามไปถ่ายภาพเก็บข้อมูล ทำแม้กระทั่งการยุยงให้แก๊งคู่อริข้ามถิ่นมามีเรื่องกับพวกเขา เมื่อทุกอย่างที่ทำลงไปส่งผลให้รถ Ford Expedition สีขาวในละแวกนั้นถูกเผา Belinda รู้สึกว่าแผนของเธอกำลังสำเร็จ

Belinda เคยวางแผนถึงขั้นแก้แค้นด้วยตัวเอง ทว่าก่อนที่เรื่องราวจะลุกลามบานปลาย เธอตัดสินใจมอบบัญชีปลอมที่ใช้รูปของลูกสาวให้ตำรวจสืบสวนต่อไป

ข้อมูลที่เธอนำมาให้ ทำให้ในเวลาต่อมา เจ้าหน้าที่สามารถขยายผลและจับกุมผู้ต้องหา รวมทั้งผู้มีส่วนเกี่ยวข้องได้ทั้งหมด

ปิดฉากคดีอันยาวนานถึง 14 ปี ที่ทำให้คุณแม่คนหนึ่งต้องใจสลาย และเกือบจะก่ออาชญากรรมเพื่อแก้แค้นให้กับลูกสาวตัวเอง

 

 

เรื่องราวของเธอทำให้มีผู้ที่สนใจเป็นอย่างมาก จนเมื่อเร็วๆ นี้ทาง Netflix ได้มีการเก็บรวบรวมฟุตเทจและบทสัมภาษณ์ในรูปแบบสารคดีที่ชื่อ ” Why Did You Kill Me?” ออกมาให้ชม

ใครสนใจสามารถลองดูตัวอย่างได้ที่นี่เลย

 

ที่มา:

marieclaire

moviemaker

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments