CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ตำรวจญี่ปุ่นใช้เลื่อยบุกตึกกลุ่มฝ่ายซ้ายจัด ตัวแทนกลุ่มบอกประตูก็มี ขอวัดไข้ก่อนเข้าด้วย

เหตุการณ์เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2020 บริเวณแขวงเอะโดะงะวะ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เจ้าหน้าที่ตำรวจจะเข้าทำการบุกตึกที่ทำการของกลุ่มปฏิวัติซ้ายจัดหัวรุนแรง Chūkaku-ha เพื่อทำการตรวจสอบกิจกรรมของกลุ่มดังกล่าวภายในนั้น

 

 

โดยในระหว่างที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะใช้เลื่อยพังประตูเหล็กด้านหน้าเข้าไป ก็มีการประกาศผ่านเครื่องเสียงก่อน พร้อมกับสื่อมวลชนที่เข้ามาทำข่าวในบริเวณหน้าตึก เมื่อมีคำสั่งยืนยันเข้ามาเจ้าหน้าที่ก็ค่อยๆ บรรจงเลื่อยบานประตูเหล็ก…

 

 

จนกระทั่งหนึ่งในตัวแทนสมาชิกของกลุ่มดังกล่าวได้เปิดประตูด้านข้างออกมาเพื่อดูเหตุการณ์ ก่อนที่จะใช้มือผลักเจ้าหน้าที่ที่กำลังใช้เลื่อยอยู่ จนเกือบจะมีการปะทะกันเกิดขึ้น

 

 

ทั้งนี้ก็มีการเจรจาเพื่อขอเข้าตรวจสอบตึกที่ทำการของกลุ่มดังกล่าวจากเจ้าหน้าที่ ซึ่งจากท่าทีตอนแรกที่ไม่ยอมก็ยินยอมในภายหลังแต่โดยดี ไม่ต้องใช้เลื่อยพังประตูเหล็กให้เสียหาย เข้าประตูด้านข้างตึกก็ได้

ทว่าจะมีเงื่อนไขก่อนเข้าตึกคือการขอตรวจวัดไข้ของเจ้าหน้าที่ทุกคนเพื่อป้องกันโควิด-19

 

 

ส่วนสาเหตุที่ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องบุกเข้าตึกที่ทำการของกลุ่มนี้ มาจากการที่นายชิซูมิ ทาเคโอะ ผู้นำกลุ่มฝ่ายซ้ายจัดหัวรุนแรง ออกมาปรากฎตัวเป็นครั้งแรกต่อสาธารณะชนในรอบ 51 ปี และกำลังอยู่ในระหว่างการสืบสวนสอบสวน

 

ชิซูมิ ทาเคโอะ

@NHK

 

โดยกลุ่มปฏิวัติซ้ายสุดของญี่ปุ่น Chūkaku-ha มีความเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ก่อจลาจลในชิบูยะเมื่อปี 1971 ส่งผลทำให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิต 1 นาย

กลุ่มนี้มีจุดประสงค์ในการก่อตั้งก็คือ ต้องการให้ญี่ปุ่นและทั่วโลกยอมรับนโยบายของคอมมิวนิสต์ ปฏิเสธลัทธิจักรวรรดินิยมและลัทธิสตาลิน

 

 

เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการจับกุมหนึ่งในสมาชิกต้องสงสัย ยางิ ยาสุยูกิ พร้อมกับบุกไปตามที่อยู่ที่ถูกระบุเอาไว้ตามใบขับขี่ของเขา

ซึ่งถูกนำมาใช้ในการขอรับเงินเยียวยาช่วยเหลือจากไวรัสระบาดจำนวน 100,000 เยนในช่วงที่นายกฯ อาเบะยังบริหารประเทศ โดยตั้งข้อสงสัยว่าอาจจะถูกนำมาใช้เพื่อทำกิจกรรมเคลื่อนไหวบางอย่างของกลุ่มด้วยหรือไม่

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: mainichi, nhk, sankei


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น