CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

อดีตพนักงานขายรู้สึกไม่เป็นธรรม หลังโดนไล่ออก เพราะ “ช่วยเลือกสินค้าให้ลูกค้า” ?!

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่ผู้คนในโลกออนไลน์กำลังให้ความสนใจ เมื่อหญิงสาวคนหนึ่งได้โพสต์ลงเว็บไซต์ Pantip.com เกี่ยวกับที่เธอ “โดนไล่ออกเพราะว่าช่วยเลือกสินค้าให้ลูกค้า”

 

ภาพประกอบบทความ

 

เรื่องราวมีอยู่ว่า…

“คุณเคยรู้สึกถึงความไม่เป็นธรรมในที่ทำงานไหมคะ?

เรื่องมันมีอยู่ว่า วันหนึ่งมีลูกค้าหรือเจ้าของบ้านมาเดินซื้อของ ด้วยความที่เราเป็นพนักงานขายเราก็เดินไปรับลูกค้าแล้วก็ถามลูกค้าว่า ‘ลูกค้าต้องการอะไรดีคะ’

ลูกค้าก็เอาโพยที่จดมาให้ดูซึ่งมีเหล็กกับแผ่นบอร์ด เราก็ถามลูกค้าว่าอยากได้บอร์ดแบบไหนคะ ลูกค้าจึงบอกว่าอยากได้บอร์ด… (เราขอไม่บอกแบรนด์นะคะ)”

 

ภาพประกอบบทความ

 

“ซึ่งบอร์ดตัวนี้เราก็ถามลูกค้าว่าจะเอาไปทำอะไร เขาก็บอกว่าจะเอาไปทำเคาน์เตอร์ซึ่งมันจะโดนน้ำ เราเลยแนะนำลูกค้าว่า ‘ถ้าโดนน้ำเราขอไม่แนะนำตัวนี้นะคะ เพราะมันมีไม้ผสมยังไงโดนน้ำมันจะบวมซึ่งเคยมีช่างเอาไปใช้แล้วมันบวม’

เราก็เลยแนะนำอีกตัวซึ่งไม่มีไม้ผสมและราคาถูกกว่า เจ้าของบ้านก็ชอบ จึงเอาตัวนี้แล้วทีนี้ลูกค้าก็จ่ายตังเสร็จลูกค้าก็ถามขึ้นมาอีกว่า ‘พอดีช่างเอาบอร์ดตัวที่มีไม้ผสมไปทำพื้นดาดฟ้าซึ่งไม่มีร่มมันโดนน้ำ มันน่าจะบวมไหมคะ แต่ช่างจะเอากระเบื้องปูให้อยู่’

เราก็รับฟังแล้วก็บอกว่า ‘ถ้ามีกระเบื้องปูอยู่ไม่เป็นไรหรอกค่ะ เพราะมีกระเบื้องบัง ไหนจะปูยาแนวอีกน้ำน่าจะไม่ถึงบอร์ดหรอกค่ะ’”

 

ภาพประกอบบทความ

 

“ลูกค้าก็โอเคจ่ายตังไรเสร็จลูกค้าให้ช่างมาเอาของ ช่างคนนั้นก็เข้ามาด่าเราว่า ‘คุณคิดว่ามันไม่ดียังไงไอ้บอร์ดนี่ คุณเอาช่างโนเนมมาพูดได้ยังไงว่ามันบวม เนี่ยเจ้าของบ้านมาว่าให้ผมเลยเนี่ย’

ในตอนนั้นเราก็ได้แต่ขอโทษแล้วเราก็บอกเขาไปว่า ก็ช่างเขาเอาไปใช้จริงๆ แล้วมันบวมเราก็แค่บอกลูกค้า (เจ้าของบ้าน) แค่นั้น

เขาก็ด่าๆๆๆ เรา เราก็ให้ ผจก. มาคุยให้ เรากับ ผจก. ก็ได้แต่ขอโทษๆ ก็คิดว่าเรื่องคงจะจบตรงนั้นเลย เพราะเราก็ขอโทษไปแล้ว แต่ช่างไม่จบ โทรเข้าไปหา ผอ. ของสาขา”

 

ภาพประกอบบทความ

 

“ซึ่ง ผอ. สาขาก็ต้องโทรหาบริษัทที่เราอยู่โดยที่คนดูแลเราก็โทรมาหาเรา เราก็เล่าตามความจริงไปซึ่งเราก็ไม่ผิดเพราะลูกค้าขอคำแนะนำเราถ้าเราโกหกแล้วเกิดของไม่ดีขึ้นมาเราก็ต้องโดนลูกค้ากลับมาว่าเราอีกใช่ไหมคะ?

แล้วหลังจากนั้นเราก็โดนเรียกขึ้นห้องประชุมโดยมีคนสอบเรา 5 คน ซึ่งเราก็เล่าให้เขาฟังไปแต่คำที่เขาพูดกลับมานั้นเป็นคำว่า ‘เอาข้อหาอะไรให้ดี..’ ซึ่งคำนี้มันเป็นคำที่เรารู้สึกว่าทำไมถึงจะต้องยัดข้อหาให้เรา

โดยข้อหาที่เขาเอาให้เราคือ เผาแบรนด์ มีโทษคือไล่ออก หรือในภาษาคือส่งตัวกลับบริษัทไม่ให้เราอยู่ในพื้นที่นั้นอีกต่อไป… ซึ่งต่อมาเขาก็ให้เราเซ็นใบลาออก”

 

ภาพประกอบบทความ

 

“ทั้งนี้คือ เราเป็นฝ่ายผิดเหรอคะที่แนะนำลูกค้าโดยที่ลูกค้า (เจ้าของบ้าน) ไม่ได้มีปัญหากับเราเลย

ผอ. สาขาก็ไม่มีการสืบความจริงในที่นี้ คือต้องช่วยลูกน้องหรือไม่ก็ควรที่จะโทรหาเจ้าของบ้านเพื่อถามความจริงรึเปล่า แต่นี่จะเอาเราออกอย่างเดียว ทั้งๆ ที่เราเพิ่งทำความผิดครั้งแรก ควรที่จะมีใบเตือนหรือให้เราพักงานก่อนไหมคะ แต่นี่เรื่องเกิดวันอาทิตย์ วันจันทร์มาได้เซ็นใบลาออก วันพุธกลายเป็นคนตกงานไปเฉยเลยค่ะ”

 

 

จากโพสต์เรื่องราวดังกล่าวที่เธอนำมาแชร์ตั้งแต่วันที่ 5 พฤศจิกายน 2563 มันก็ได้กลายเป็นประเด็นที่ทำให้คนจำนวนมากเข้ามาแสดงความคิดเห็นในมุมมองที่แตกต่างกันออกไป

 

ตัวอย่างความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องราวของเธอคนนี้

.

.

.

.

.

.

 

แล้วเพื่อนๆ ล่ะ คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องที่เธอเล่าบ้าง? สิ่งที่เธอกับบทลงโทษที่เธอได้รับ มันสมเหตุสมผลแล้วหรือไม่? ลองเข้ามาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้ที่ใต้คอมเมนต์เลยนะฮะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Pantip


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น