ไขปริศนาข้องใจ 7 เหตุผลว่าทำไม ผู้คนถึงไม่ค่อยยิ้มกันในรูปถ่ายสมัยโบราณ


333 shares

เมื่อมองภาพถ่ายจากในสมัยก่อน เชื่อว่าคงมีเพื่อนๆ หลายคนไม่น้อยที่เกิดมีความสงสัยกันว่าทำไมกันคนในภาพเหล่านี้จึงไม่ค่อยจะยิ้มกันอยู่บ้าง  โดยเฉพาะภาพถ่ายในช่วงยุควิกตอเรีย

แน่นอนว่าการที่คนในสมัยนั้นไม่ยิ้มนั้น ยอมไม่ได้หมายความว่าในตอนที่ถ่ายภาพ หรือในยุคนั้นพวกเขาไม่มีความสุขแต่อย่างไร แต่ที่พวกเขาไม่ค่อยยิ้มนั้นมันมีเหตุผลดังนี้

 

เหตุผลที่ 1 : สำหรับบางคนการถ่ายรูปมันน่ากลัว

นี่เป็นเรื่องที่อาจจะฟังดูแปลกสำหรับหลายๆ คน แต่สำหรับศาสตราจารย์ Christina Kotchemidova ผู้ศึกษาด้านการถ่ายรูปแล้ว เธอพบว่ามีคนจำนวนมากพอสมควรเลยที่จะรู้สึก “กลัวกล้อง” ในการถ่ายภาพครั้งแรก โดยเฉพาะในสตูดิโอใหญ่ๆ

ดังนั้นมันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่คนในสมัยก่อนเองก็คงจะมีคนจำนวนไม่น้อยที่กลัวกล้อง โดยเฉพาะในเวลาที่กล้องยังมีขนาดใหญ่โตแล้วด้วย

 

เหตุผลที่ 2 : ในยุควิกตอเรียคนการที่คนปากเล็กนับว่าเป็นความงาม

ด้วยเหตุผลนี้เอง แทนที่จะพูดว่า “Cheese” เพื่อให้คนยิ้มแบบในปัจจุบัน ตากล้องในสมัยก่อนจะให้คนในภาพพูดว่า “Prunes” เพื่อให้ปากดูเล็กออกมาดูเป็นผู้ใหญ่และมีเสน่ห์

 

 

เหตุผลที่ 3 : ผู้คนเลี่ยงที่จะโชว์ฟันของตัวเองกัน

ด้วยความที่ในศตวรรษที่ 19 เป็นช่วงที่สุขภาพช่องปากของคนนั้นค่อนข้างที่จะแย่ ทำให้หลายๆ คนต้องพบกับอาการฟันผุ ฟันเน่า หรือแม้แต่ฟันหลอไปเลย ดังนั้นเพื่อให้ภาพดูงาม พวกเขาจึงเลือกที่จะหุบปากในการถ่ายรูปมากกว่า

 

เหตุผลที่ 4 : การยิ้มกว้างในยุคนั้นมักถูกมองว่ามีความเกี่ยวข้องกับอาการทางจิต

หนึ่งในอาการที่คนคิดว่าเกี่ยวข้องกับอาการทางจิตในสมัยนั้น คือการยิ้มกว้างหรือหัวเราะอย่างบ้าคลั่ง ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่คนในยุคนั้นจะหลีกเลี่ยงการทำให้ตัวเองดูไม่ดีด้วยการยิ้มกว้างแบบในปัจจุบัน

 

เหตุผลที่ 5 : การถ่ายรูปในสมัยนั้นนับเป็นเรื่องจริงจังมาก

ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะการถ่ายรูปในเวลานั้นนับเป็นบริการที่ค่อนข้างแพงมาก จนสำหรับหลายๆ คนแล้ว ทั้งชีวิตพวกเขาอาจจะได้ถ่ายรูปแค่ครั้งเดียว (แถมครั้งเดียวที่ว่าสำหรับบางคนยังเป็นหลังความตายเสียด้วย) ดังนั้นพวกเขาจึงจริงจังกับรูปมาก และไม่ค่อยจะยิ้มอย่างในปัจจุบัน

 

เหตุผลที่ 6 : การยิ้มนานๆ มันเหนื่อย

ต่างไปจากในปัจจุบัน การถ่ายภาพในสมัยก่อนนั้นผู้เข้าถ่ายภาพจำเป็นที่จะต้องอยู่นิ่งๆ ถึง 15 นาที หากไม่ต้องการให้ภาพออกมาเบลอ และการยิ้มนานๆ นั้นเหนื่อยกว่าที่คิด ดังนั้นแล้วคนในเวลานั้นจึงเลือกที่จะทำสีหน้าปกติเสียมากกว่า

 

เหตุผลที่ 7 : ภาพถ่ายในสมัยนั้นมักจะทำกันโดยในเวลาเศร้า

อย่างที่กล่าวไปในข้อ 5 หลายๆ ครั้งภาพถ่ายในสมัยก่อนจะถูกถ่ายหลังจากที่คนตายไปแล้ว (เรียกกันว่า Mortem Photography) ดังนั้นคนที่ถ่ายภาพคู่กับศพจึงมักจะกำลังตกอยู่ในความเศร้า จึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่พวกเขาจะไม่ยิ้มนั่นเอง

 

ที่มา ranker

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

333 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions