CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

หัวหน้ากรรมการการศึกษาโตเกียว ตอบกรณีห้ามนักเรียนตัดทรงทูบล็อค ก็เพื่อปกป้องนักเรียน?

ช่วงที่ผ่านมาในประเทศไทยเราเองก็เกิดเป็นกระแสขึ้นมาในโลกออนไลน์ ที่เกี่ยวเนื่องกับระเบียบทรงผมของนักเรียนที่อยู่ในโรงเรียนสังกัดของรัฐ ว่ากันด้วยระเบียบทรงผมเช่นนี้เป็นการละเมิดสิทธิเด็กหรือไม่ การตัดผมสั้นช่วยทำให้เรียนดีรึเปล่า หรือการตัดผมตามระเบียบคือการปฏิบัติตามกฎระเบียบของโรงเรียนช่วยสร้างวินัย?

 

 

เคสเช่นนี้ก็เกิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่นเช่นกัน และเป็นอีกหนึ่งประเด็นในระดับบ้านเมืองกันเลยทีเดียว เพราะในเขตกรุงโตเกียวนั้นได้มีกฎระเบียบข้อบังคับหนึ่งที่บังคับใช้ในโรงเรียนบางแห่ง ว่าด้วยการห้ามให้นักเรียนชายตัดผมทรงทูบล็อค (ทรงคล้ายอันเดอร์คัท เลี้ยงยาวกว่า ไม่ไถสูง ซอยผมด้านบนให้พอดี นิยมในหมู่ประเทศเอเชีย)

 

 

โดยในช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ระหว่างการประชุมสภาสมัชชากรุงโตเกียว หนึ่งในสมาชิกสภา Yuichi Ikegawa จากพรรคคอมมิวนิสต์ญี่ปุ่น ตัวแทนเมืองมะชิดะ อยากจะทราบว่าเหตุใดถึงมีกฎห้ามไว้ทรงทูบล็อค ซึ่งเขาก็ได้รับคำตอบจากหัวหน้าคณะกรรมการการศึกษาแห่งโตเกียวที่ไม่ค่อยชัดเจนเท่าไหร่นัก…

“ผมได้รับร้องเรียนจากนักเรียนหลายคนมาว่า เมื่อพวกเขาถามว่าเหตุใดถึงไว้ทรงทูบล็อคไม่ได้ พวกเขามักจะได้รับคำตอบว่าเพราะมันเป็นกฎ หรือ มันเป็นระเบียบของโรงเรียน แล้วทำไมมันถึงไว้ไม่ได้ล่ะครับ?”

 

 

ทางด้านนาย Yuji Fujita หัวหน้าคณะกรรมการการศึกษาแห่งโตเกียวได้ตอบคำถามกระทู้ดังกล่าวไว้ว่า…

“ในเรื่องเกี่ยวกับทรงผมที่คุณเอ่ยถึงนั้น มันเคยมีกรณีที่นักเรียนไปมีส่วนเกี่ยวข้องในเหตุการณ์ทะเลาะวิวาท เสี่ยงผิดกฎหมาย หรือได้รับอุบัติเหตุอันตราย

อันเป็นเหตุมาจากรูปลักษณ์ของพวกเขา และกฎที่มีนั้นก็มีเพื่อจุดประสงค์ในการปกป้องตัวนักเรียนเอง”

 

 

นาย Yuichi Ikegawa จึงเสริมต่อในประเด็นนี้หลังจากที่ได้รับคำตอบแล้ว…

“ฉะนั้นสิ่งที่คุณพูดออกมาหมายความว่านักเรียนที่ไว้ทรงทูบล็อคจะมีโอกาสเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องในเหตุการณ์ไม่ดีใช่รึเปล่าครับ? หากให้ผมพูดตรงๆ ผมไม่เข้าใจในสิ่งที่คุณพูดเลย ผมคิดว่ามันเป็นคำตอบที่ทำให้ผมประหลาดใจมาก มีข้อมูลที่พอจะแสดงให้เห็นได้มั้ยครับว่าการไว้ทรงทูบล็อคจะทำให้ใครบางคนประสบกับปัญหาหรืออุบัติเหตุเพิ่มขึ้นจริงหรือไม่?

เมื่อพวกเด็กๆ มีปัญหาจริง สาเหตุที่ทำให้เกิดขึ้นกับพวกเขาไม่ใช่เป็นเพราะทรงผมหรอกครับ ผมไม่เชื่อว่าการสั่งห้ามไว้ทรงนี้ในโรงเรียนไม่ขึ้นอยู่กับสามัญสำนึกทางสังคมใดๆ หรือความก้าวหน้าในยุคปัจจุบัน และเป็นข้อกำหนดที่ถูกกำหนดโดยเพียงโรงเรียนเท่านั้น”

 

 

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้แล้ว วิดีคลิปการตอบกระทู้คำถามของท่าประธานคณะกรรมการการศึกษาแห่งโตเกียวจึงจบลงเพียงเท่านี้ แล้วคุณล่ะครับ? คิดว่าทรงผมในรูปแบบหนึ่งจะทำให้นักเรียนพบกับความเสี่ยงหรือปัญหาอันตรายเพิ่มขึ้นจริงหรือไม่?

 

ที่มา: u1_ikegawa, @u1_ikegawa


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น