CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ผู้เชี่ยวชาญชี้ การนอนหลับที่เพียงพอ มีความสำคัญต่อการลดน้ำหนัก มากกว่าที่เราเคยคิด

เมื่อเรานึกถึงการลดน้ำหนัก เชื่อว่าสิ่งแรกๆ ที่หลายคนนึกถึงก็คงจะไม่พ้น การออกกำลังกายหรือลดการทานอาหาร

แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจาก ข้อมูลของคุณ Emma Sweeney และคุณ Ian Walshe ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกกำลังกายและสุขภาพจากมหาวิทยาลัยในประเทศอังกฤษ

ในการลดน้ำหนักที่ดีนั่น นอกจากการออกกำลังและทานอาหารที่ถูกต้องแล้ว การนอนเองก็ถือเป็นสิ่งมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักอย่างไม่น่าเชื่อเลย

 

 

ความสำคัญของการนอนต่อการลดน้ำหนักนั้นถูกแสดงให้เป็นอย่างชัดเจนภายในงานวิจัยเมื่อปี 2010 โดยในงานวิจัยชิ้นนั้น นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบว่า

กลุ่มคนที่นอนเพียง 5.5 ชั่วโมงต่อวัน ในระหว่างการลดน้ำหนักเป็นเวลา 2 สัปดาห์ จะมีอัตราการลดลงของไขมันน้อยกว่ากลุ่มคนที่นอนวันละ 8.5 ชั่วโมงถึง 55% ในขณะที่การลดลงของกล้ามเนื้อเอง ก็เพิ่มขึ้นกว่าปกติด้วย

ความแตกต่างที่ออกมานี้ อาจจะมีความเป็นไปได้มาจากปัจจัยหลายอย่าง เช่นความอ่อนล้าอาจทำให้ร่างกายออกกำลังกายได้ไม่เต็มที่

อย่างไรก็ตามคุณ Emma และ Ian ก็เชื่อว่า ปัจจัยที่สำคัญที่สุดน่าจะมาจาก การเปลี่ยนแปลงในฮอร์โมนความอยากอาหารเป็นหลัก

 

 

นั่นเพราะการนอนนั้นส่งผลโดยตรงกับฮอร์โมนแห่งความอยากอาหาร 2 ชนิดในร่างกายซึ่งได้แก่ฮอร์โมน “เลปติน” ซึ่งทำให้ร่างกายไม่อยากอาหาร และ ฮอร์โมน “เกรลิน” ที่ส่งผลตรงข้ามกัน

ปัญหาคือการนอนไม่พอนั้น ไม่เพียงแต่จะลดปริมาณฮอร์โมนเลปตินในร่างกายลงเท่านั้น แต่มันยังเพิ่มบริมาณฮอร์โมนเกรลินขึ้นด้วย ซึ่งเป็นไปได้ว่าจะมาจากความเหนื่อยล้าทำให้ร่างกายต้องการพลังงานมากขึ้น

 

 

การที่ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงพร้อมๆ กันถึง 2 ชนิดเช่นนี้ ทำให้มนุษย์รู้สึกอยากอาหารมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และอาหารดังกล่าวก็มักจะเป็นอาหารที่มีพลังงานสูง เพื่อทดแทนพลังงานที่ขาดไปเสียด้วย

นี่ถือว่าเป็นเรื่องที่อันตรายต่อสุขภาพและการลดน้ำหนักมาก เพราะนอกจากความเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนแล้ว ในอดีตการนอนน้อยยังเคยถูกพบว่า มีผลทำให้เผาผลาญกลูโคส (น้ำตาล) ของมนุษย์ลดลงอีกด้วย

ซึ่งนั้นก็ทำให้แค่การน้อยน้อยเพียงอย่างเดียว ร่างกายของเราก็ต้องพบกับความเสี่ยงที่จะรับอาหารที่มีพลังงานสูง ในช่วงเวลาที่การเผาผลาญไม่ดีอย่างไม่น่าเชื่อเลย

 

 

ดังนั้น ในกรณีที่เราต้องการจะลดน้ำหนักให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด การนอนหลับให้เพียงพอ จึงถือว่าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก

เพราะเรื่องที่หลายคนมองว่าเป็นอะไรเล็กๆ อย่างการนอนนั้น อาจส่งผลให้การลดน้ำหนักของเรา ผิดพลาดย่อยยับน้ำหนักขึ้นมากกว่าเดิม หรือสำเร็จลุล่วงได้หุ่นดีสมปรารถนา ได้เลยทีเดียว

 

ที่มา sciencealert, plos, acpjournals และ theconversation


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น