ไขความจริง คลิปวิดีโอรถไฟความเร็วสูงจากโอซาก้าไปโตเกียว ใช้เวลา 10 นาที เป็นไปได้หรือ!?


จากคลิปวิดีโอที่กำลังกลายเป็นไวรัลในโลกโซเชียลอยู่ ณ ตอนนี้ เชื่อว่าหลายๆ คนคงได้ดูกันมาบ้างแล้ว

เป็นคลิปวิดีโอของรถไฟความเร็วสูงจากญี่ปุ่น ที่ทำความเร็วได้ถึง 4,800 กิโลเมตร/ชั่วโมง เดินทางจากสถานีชินโอซาก้า ไปยังสถานีโตเกียวระยะทาง 500 กิโลเมตรใช้เวลาไปแค่ 10 นาทีหน่อยๆ เท่านั้น!?

 

 

จากความว้าวนี้ทำให้ชาวเน็ตทั้งในไทยและต่างประเทศต่างก็แชร์กันไปเป็นจำนวนมากมายมหาศาลกว่า 100,000 ครั้ง มีคนรับชมไปแล้วกว่า 5.4 ล้านครั้ง

 

คลิปวิดีโอดังกล่าว

https://www.facebook.com/mundonipo/videos/322532832398888/?v=322532832398888

 

แต่ว่าจากคลิปดังกล่าวมันจริงแท้แค่ไหนกัน โลกของเรามีรถไฟที่ทำความเร็วได้ถึงขนาดนี้แล้วจริงหรือ? วันนี้ Catdumb จะพาเพื่อนๆ ไปไขความจริงกันครับ…

คือต้องบอกก่อนว่าคลิปวิดีโอนี้เป็นคลิปที่ถูกดูดมาจากยูทูบ ทางต้นฉบับที่เป็นเจ้าของก็คือแชแนลที่มีขื่อว่า フェルマータ・スタジオ (Fermata Studio)

 

คลิปต้นฉบับ

https://www.youtube.com/watch?v=NpsKi9485Xg&feature=youtu.be&fbclid=IwAR1CmoUtGfsXIe-OpYXCMU0d1P4LzvpTRCT14707QNFESZpHPpcR8MXu1ko

 

ซึ่งในคำอธิบายใต้คลิปเค้าระบุไว้อย่างชัดเจนว่านี่เป็นคลิปที่ถูกตัดต่อ ให้เป็นแบบ Time Variant Hyper-Lapse หรือก็คือเป็นเทคนิคการตัดต่อที่ทำการเร่งให้เวลามันเร็วขึ้นนั่นเอง

และชื่อคลิปก็บอกว่า “นี่คือสิ่งที่จะเกิดขึ้นเมื่อเราสามารถเดินทางจากสถานีชินโอซาก้า ไปยังโตเกียวภายในระยะเวลา 10 นาที”

หรือจะกล่าวได้อีกอย่างก็คือ คลิปวิดีโอนี้มีจุดประสงค์ทำขึ้นมาเพื่อให้คนเห็นว่า หากเราเดินทางด้วยรถไฟชินคันเซน ด้วยความเร็วเท่านี้ มันจะเป็นอย่างไร?

นอกจากนี้คลิปวิดีโอต่างๆ ในช่องนี้ก็จะมีลักษณะคล้ายๆ กันคือการเอาคลิปการเดินทางมาตัดต่อให้เป็นลักษณะเร่งเวลาให้เร็วขึ้น

 

หากเครื่องบินทำความเร็วได้ 20,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

 

หากจะกล่าวโดยสรุปก็คือ คลิปวิดีโอดังกล่าวเป็นคอนเทนต์วิดีโอของช่อง Fermata Studio ที่ทำขึ้นมาเพื่อให้คนเห็นว่า หากยานพาหนะแต่ละชนิดทำความเร็วได้เท่านี้ มันจะเร็วขนาดไหน? แล้วก็ถูกดูดเอาไปลงในเฟซบุ๊กสร้างความเข้าใจผิดให้กับชาวเน็ตนั่นเอง

 

แล้วปัจจุบันในโลกของเรามีรถไฟความเร็วสูง ที่ทำความเร็วสูงสุดอยู่ที่เท่าไหร่กัน!?

 

ในปัจจุบันรถไฟหัวจรวดที่ทำความเร็วได้สูงที่สุดเท่าที่เคยทำได้เป็นของ TGV (Train à Grande Vitesse) ของประเทศฝรั่งเศส เป็นหัวรถจักรที่มีชื่อว่า V150 ทำความเร็วได้สูงสุดถึง 574.8 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

 

V150

 

ส่วนอันดับที่สองเป็นของหัวรถจักรที่มีชื่อว่า CR400AF มีฉายาว่า “ฟินิกซ์ทองคำ” เป็นเทคโนโลยีจากประเทศจีน

 

ฟินิกซ์ทองคำ

 

ทำความเร็วได้ 350 กิโลเมตร/ชั่วโมง เป็นความเร็วสูงสุดที่ใช้ตอนมีคนโดยสารเท่านั้น (มากกว่านี้ไม่ได้เพราะกฎหมายกำหนดไว้)

จริงๆ แล้วหากไม่มีคนโดยสารอยู่ เจ้าฟินิกซ์ทองคำสามารถทำความเร็วได้สูงสุด 494 กิโลเมตร/ชั่วโมง

แต่อย่างไรก็ตามทางด้านญี่ปุ่นเองก็ไม่น้อยหน้า เมื่อปี 2019 ญี่ปุ่นได้เปิดตัวชินคันเซนรุ่นใหม่ชื่อว่า ALFA-X เป็นรถไฟที่จะใช้เทคโนโลยีแบบ Maglev

 

ALFA-X

 

หลายคนอาจจะงงว่า Maglev คืออะไร จะอธิบายก่อนว่าปกติแล้วรถไฟที่วิ่งอยู่ในปัจจุบันนี้ จะใช้ล้อวิ่งบนราง โดยจะมีการเสียดสีระหว่างล้อกับรางจนทำให้ความเร็วลดลง

แต่เทคโนโลยี Maglev เนี่ย มันจะใช้แรงยกตัวของ “แม่เหล็กไฟฟ้า” ทำให้ตัวรถไฟลอยขึ้นอยู่เหนือราง ข้อดีของมันก็คือ เมื่อล้อกับรางไม่ติดกันแล้ว เสียงวิ่งก็จะเงียบลง และจะทำให้รถไฟสามารถวิ่งได้เร็วขึ้นนั่นเอง

และจากการทดสอบวิ่งไปในปี 2015 โดยบริษัทรถไฟกลางญี่ปุ่น (Central Japan Railway Company) ก็พบว่ามันสามารถทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 600 กิโลเมตร/ชั่วโมงได้แล้ว

 

 

แต่การจะนำเจ้า ALFA-X มาใช้งานขอบอกเลยว่าต้องใช้เวลาอีกสักพักหนึ่ง เพราะหากจะเปลี่ยนมาใช้เทคโนโลยี Maglev เนี่ย มันไม่ใช่แค่เปลี่ยนหัวรถจักรแล้วก็จบ แต่มันจะต้องเปลี่ยนระบบรางใหม่ทั้งหมดด้วย

โดยทางญี่ปุ่นเค้าตั้งเป้าเอาไว้ว่าจะเอามาใช้งานจริงให้ได้ภายในปี 2027 ที่จะถึงนี้

แน่นอนว่าไม่ได้มีแค่ที่ญี่ปุ่น ในหลายๆ ประเทศทั่วโลกเองก็กำลังซุ่มเอาเทคโนโลยี Maglev นี้มาใช้ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นที่จีน เยอรมนี หรือฝรั่งเศสเองก็ไม่น้อยหน้า

ก็คงต้องติดตามดูกันต่อไปแล้วล่ะครับว่าประเทศไหนจะทำสำเร็จก่อนกัน และประเทศไหนจะทำความเร็วได้มากที่สุด น่าจับตามองจริงๆ

 

แหม่ จะไปที่ 4,800 กิโลเมตร/ชั่วโมง ขอบอกเลยว่ายังอีกห่างไกลนักเชียว!!

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวหง่าว