พิธีกรรม “ควักหัวใจทั้งเป็น” ความโหดของชาวแอซเทคที่สังเวยชีวิตเชลยกว่า 2 หมื่นคนต่อปี


พิธีกรรมแต่โบราณล้วนขึ้นชื่อในเรื่องของความโหดร้ายและชวนให้รู้สึกสยองเมื่อเทียบกับบรรทัดฐานในปัจจุบัน

หากมีการจัดอันดับชนเผ่าที่มีพิธีกรรมสุดโหด จนกลายมาเป็นตำนานจนทุกวันนี้ เชื่อว่าหนึ่งในนั้นต้องมีชื่อของ “ชาวแอซเทค” อย่างแน่นอน

 

 

นับแต่อดีต ชาวแอซเทคขึ้นชื่อในเรื่องของการนับถือเทพเจ้าหลายองค์ซึ่งแต่ละองค์เป็นตัวแทนของสรรพสิ่งและธรรมชาติ อย่างไรก็ตาม ไม่มีใครจะสำคัญไปกว่า Huitzilopochtli เทพแห่งดวงตะวัน สงคราม และการบูชายัญ

ชาวแอซเทคเชื่อกันว่าในอดีตเคยมีดวงอาทิตย์อยู่ 5 ดวงซึ่งได้สูญสลายไปตามกาลเวลา เหลือเพียงดวงสุดท้ายที่ยังคงอยู่ จึงต้องทำการบูชายัญด้วยเลือดเพื่อไม่ให้ดวงอาทิตย์นี้ต้องดับสูญไปพร้อมกับโลกใบนี้

สิ่งที่พวกเขาสร้างขึ้นเพื่อบูชาต่อเทพเจ้า Huitzilopochtli คือพิธีกรรม “ควักหัวใจทั้งเป็น” เพื่อบูชาโลหิตจากอวัยวะที่มีเลือดไหลเวียนมากที่สุดในร่างกาย

 

 

สถานที่ประกอบพิธีคือมหาพีระมิด Templo Mayor ซึ่งตั้งอยู่ในกลางนคร Tenochtitlan โดยพีระมิดนี้ได้สร้างขึ้นเพื่อถวายแก่เทพเจ้า Huitzilopochtli รวมถึงเทพแห่งฝนฟ้าและสายธารอย่าง Tlaloc

ในบันทึกที่ถูกเก็บรักษาไว้โดยชาวสเปน พิธีกรรมนี้จะจัดขึ้นอย่างน้อย 18 ครั้งต่อปี ทำให้มีผู้ถูกบูชายัญมากถึง 20,000 คนต่อปี โดยเหยื่อที่ถูกนำมาเข้าร่วมพิธีโดยมากมักเป็นเหล่าเชลยและชนเผ่าปฏิปักษ์ของชาวแอซเทคนั่นเอง

ในปี 1487 ที่พีระมิดแห่งนี้สร้างเสร็จ มีบันทึกว่าชาวเมืองได้จัดงานเฉลิมฉลองด้วยการบูชายัญมนุษย์มากถึง 80,400 คน โดยเหล่านักบวชชั้นสูงจะนำผู้สังเวยมาตรึงไว้ จากนั้นจึงนำมีดกรีดลงไปบริเวณหน้าอก และทำการควักหัวใจทั้งเป็น ท่ามกลางเสียงกรีดร้องของเหยื่อและเสียงกู่ก้องของชาวแอซเทคที่เข้าร่วมพิธีกรรมนั้น

 

 

ชาวแอซเทคจำนวนมากเชื่อว่าการมอบหัวใจให้กับเทพ Huitzilopochtli ถือเป็นเครื่องการันตีถึงชีวิตหลังความตายที่จะได้อยู่อย่างสุขสบาย

นอกเหนือไปจากการบูชาเลือดเพื่อเทพเจ้าและความอยู่รอดของโลกใบนี้ ผู้เชี่ยวชาญยังวิเคราะห์ว่าพิธีกรรมควักหัวใจยังมีขึ้นเพื่อขยายอาณาจักรแอซเทคให้ยิ่งใหญ่

มีหลักฐานทางโบราณคดีค้นพบซากกระดูกและกระโหลดศีรษะของมนุษยจำนวนมากบริเวณฐานของพีระมิดซึ่งเป็นหลักฐานสำคัญที่พิสูจน์ว่าพิธีกรรมนี้เคยเกิดขึ้นจริง

 

 

อย่างไรก็ตาม มีการถกเถียงในด้านวิชาการว่าบันทึกนี้อาจมีการบิดเบือนข้อมูลโดยชาวสเปนโดยใส่ตัวเลขที่มากเกินจริงเพื่อทำให้ชาวแอซเทคดูโหดร้ายและป่าเถื่อน

สิ่งนี้ยังถือเป็นปริศนาที่นักโบราณคดีให้ความสนใจและยังคงศึกษาเพื่อให้เราได้ค้นพบความลับของอารยธรรมในอดีต ที่อาจส่งผลต่อการหาคำตอบและความหมายของชีวิตในอนาคต

 

ที่มา:

history

worldhistory

historyextra

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions