หมอฟันเผยสาเหตุของฟันเหลือง การแปรงแรงๆ ทำให้เคลือบฟันหลุด มันคือธรรมชาติ


3.1k shares

ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับฟันของเราเองนั้น มักจะคิดกันว่าการดูแลรักษาความสะอาดฟันอย่างสม่ำเสมอจะช่วยทำให้ฟันขาวสะอาดได้นานเท่าที่จะนานได้ ยังไม่รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ดูแลรักษาฟันให้ขาวที่มีให้เลือกใช้มากมาย

 

 

ทว่าในความเป็นจริงนั้นกลับตรงกันข้าม เพราะธรรมชาติของฟันนั้นไม่ได้เป็นอย่างที่เราคิด หลังจากที่หมอฟัน Dr Tristan Peh ได้เปิดเผยผ่านคลิปติ๊กต็อกกล่าวว่า สาเหตุที่ทำให้ฟันเหลืองนั้นก็มาจากการแปรงฟันของเราเองนี่แหละ

 

 

การขจัดคราบบนผิวฟันด้วยการแปรงฟันทั่วไปนั้นก็คือการรักษาความสะอาด เพียงแต่การแปรงฟันที่แรงเกินไปจะทำให้เคลือบฟันชั้นบนสุด (Enamel) ค่อยๆ หลุดออก จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เราเห็นฟันเหลืองโผล่ออกมา

 

 

“สีของฟันตามธรรมชาติของมันก็คือสีเหลืองอยู่แล้วครับ หลายคนอาจจะคิดว่าการแปรงฟันแรงๆ จะทำให้มันขาวขึ้น ในความเป็นจริงการแปรงฟันแรงๆ จะทำให้สีขาวของเคลือบฟันหลุดออก”

 

 

“เมื่อมันหลุดออกมา ฟันก็จะมีสีเหลืองและยิ่งไวต่อการสัมผัสมากขึ้น เพราะฉะนั้นแล้วแปรงอย่างนุ่มนวลอ่อนโยนและใช้ขนแปรงสีฟันที่นุ่มกันนะครับ”

 

 

ในส่วนของการตอบคำถามว่าจะทำอย่างไรให้ฟันขาวขึ้นได้บ้าง คุณหมอตอบว่าสีเหลืองคือสีปกติ ถ้าอยากทำให้ฟันขาวก็ทำได้ด้วยกระบวนการ Whitening หรือฟอกฟันขาว แต่ควรเข้ารับคำปรึกษาและดูแลจากหมอฟันโดยตรง

 

@doctortristanpeh

Yellow Teeth? #dentaltips #tiktoksg #dentist #yellowteeth #disclosingtablets #disclosingtime #fyp #edutok #brushteeth #dental #dentalcare #dental #sg

♬ Yellow Teeth – Doctor Tristan Peh – Dentist

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: @doctortristanpeh

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

3.1k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions