ภรรยาดูแลสามีที่อยู่ในภาวะ ‘โคม่า’ ทั้งวันทั้งคืนตลอด 5 ปี จนวันหนึ่งเขาฟื้นขึ้นมาราวปาฏิหาริย์…


หลังจากอยู่ในอาการโคม่ามาถึง 5 ปีเต็มๆ คงไม่มีใครคาดคิดว่าชายคนนี้จะสามารถฟื้นคืนกลับมาได้อีกครั้ง เว้นเสียแต่ภรรยาของเขาที่เชื่อว่าสักวันสามีผู้เป็นที่รักต้องหายดี เธอจึงเฝ้าประคบประหงมเขาจนกระทั่งวันที่หวังเป็นจริง…

 

 

Li Zhihua ชายชาวมณฑลหูเป่ย์ ประสบอุบัติเหตุขณะขี่มอเตอร์ไซค์เมื่อปี 2013 ผลจากอุบัติเหตุครั้งนั้นส่งผลให้สมองของเขาได้รับการกระทบกระเทือนอย่างรุนแรง จนอยู่ในภาวะโคม่า

“ตอนที่เขาถูกส่งมาถึงโรงพยาบาล ร่างกายของเขาก็อยู่ในภาวะผัก (vegetative state) แล้ว เขาไม่สามารถตอบสนองต่ออะไรได้ทั้งสิ้น” คุณหมอ Wan Qing ผู้รักษาให้สัมภาษณ์

 

 

เมื่อได้ยินดังนั้น Zhang Guihuan ภรรยาของนาย Li ก็เศร้าเสียใจอย่างมาก แต่อย่างไรก็ตามเธอยังคงเชื่อว่าสามีของเธอจะฟื้นขึ้นมาจากภาวะโคม่าได้

“หมอบอกกับฉันว่า เป็นไปได้ที่เขาอาจจะอยู่ในสภาพนี้ไปตลอด” 

เธอเล่าต่อว่าสำหรับตัวเธอเองแล้ว ไม่สามารถยอมรับการวินิจฉัยของหมอได้และอยากพิสูจน์ว่าบางทีหมออาจจะผิดพลาดก็เป็นได้…

 

 

วันคืนผ่านไปเธอเฝ้าดูแลสามีในสภาพนั้นตลอดทั้งวันทั้งคืน โดยเธอใช้เวลากว่า 20 ชั่วโมงต่อวันในการเช็ดตัว ป้อนอาหาร เปิดเพลงให้ฟัง รวมถึงและพูดคุยกับนาย Li อยู่ตลอด แม้เขาจะเงียบเฉยอย่างไม่รู้ว่าได้ยินที่เธอตั้งใจทำให้หรือไม่

“สิ่งที่ภรรยาของเขาทำให้มีประโยชน์มากๆ ต่อการกระตุ้นระบบประสาทของนาย Li” คุณหมอกล่าว

 

การดูสามีของภรรยาคนนี้ (ดูไม่ได้คลิกที่นี่)

ในแต่ละวัน Zhang บอกว่าเธอจะได้นอนเพียงแค่ 3 – 4 ชั่วโมงต่อวันเพียงเท่านั้น ด้วยความเหนื่อยยากในการดูแลผู้ป่วยทำให้ในช่วงแรก น้ำหนักของเธอลดลงไปถึง 10 กิโลกรัมเลยทีเดียว

 

 

ทว่าปาฏิหาริย์ก็เกิดขึ้นในวันหนึ่งของปี 2018 เมื่อนาย Li ลืมตาขึ้นมาดูโลกได้อีกครั้ง คำพูดแรกเขากล่าวหลังจากไม่ได้พูดมา 5 ปีเต็มก็คือ “ที่รัก ผมรักคุณ” 

ในขณะนี้นาย Li ฟื้นขึ้นมาจากภาวะโคม่าแล้ว แต่เขาก็ยังต้องอยู่ที่โรงพยาบาลเพื่อทำการฟื้นฟูร่างกายทั้งการกายภาพบำบัด รวมถึงรักษาระบบประสาทที่เสียหาย

 

 

อย่างในวิดีโอจะเห็นว่าเธอช่วยเขาในการหัดเดิน รวมถึงบีบนวดร่างกายส่วนต่างๆ ให้กับเขาด้วยความรัก ความเอาใจใส่ที่มีให้แก่กัน

ทางด้านคุณหมอ Wan ก็บอกถึงอาการของนาย Li ว่า เขาไม่สามารถเปล่งคำพูดออกมาได้อย่างชัดเจน รวมถึงยังมีอาการหวาดผวาต่อสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วย

แต่ความก้าวหน้าในการฟื้นฟูร่างกายของเขาก็เป็นไปได้ด้วยดี หลังจากที่ใช้เวลากว่าปีที่ผ่านมา

 

 

“เธอสอนสามีของเธอในการเคลื่อนไหวต่างๆ รวมถึงสาธิตให้เขาดูด้วยความอดทน เธอไม่เคยปริปากบ่นใดๆ ออกมาเลยล่ะ” Xia Li หัวหน้าพยาบาลกล่าวถึงยอดภรรยาคนนี้

สำหรับสิ่งที่คาดหวังในอนาคตเกี่ยวกับตัวของสามี Zhang ก็บอกถึงประโยคที่สุดแสนจะกินใจทิ้งท้ายเอาไว้ว่า

“ฉันไม่เคยคิดที่จะยอมแพ้หรอก ตราบใดที่เขายังมีชีวิตฉันก็จะอยู่ดูแลเขาต่อไป”  

 

เรียบเรียงโดย: #เหมียวจิวยี่ 

ที่มา: dailymail

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions