ชมเบื้องหลังการสร้างภาพแบ็คกราวน์ Windows 10 ไม่ได้ทำด้วย CG แต่เป็นฝีมือช่างภาพล้วนๆ


หากพูดถึงภาพถ่ายในตำนานของ Windows คงจะหนีไม่พ้นภาพ ‘Bliss’ ภาพพื้นหลังหลักของ Windows XP ที่คาดว่าน่าจะผ่านตาคนมากที่สุดในโลก ด้วยฝีมือของช่างภาพ Charles O’Rear กับภาพถ่ายเนินเตี้ยๆ แห่งหนึ่ง พร้อมกับไร่องุ่นอันเขียวขจี

อ่านเพิ่มเติม: เปิดตำนาน “Bliss” ภาพวอลเปเปอร์ Window XP ที่คนยุค 2000 คุ้นเคยกันมากที่สุด

 

ทว่ายุคสมัยของเทคโนโลยีก็มีการเปลี่ยนแปลงมาเรื่อยๆ จนกระทั่งมาถึง Windows 10 ที่มีเสียงตอบรับดีมากๆ และมีคนยอมหันมาใช้งานกันมากขึ้นเรื่อยๆ

 

ภาพพื้นหลังของ Windows 10

 

และคุณอาจจะไม่รู้ว่า ภาพที่เห็นนั้น ก็ไม่ใช่ภาพกราฟิกที่สร้างขึ้นแต่อย่างใด

แน่นอนว่าทาง Microsoft เองก็ไม่นิ่งนอนใจที่สร้างสรรค์ภาพพื้นหลังใหม่ให้กับระบบปฏิบัติการตัวล่าสุดนี้ พวกเขาจึงได้หัวหน้าฝ่ายสร้างสรรค์ Bradley G. Munkowitz มาช่วยออกแบบภาพพื้นหลังที่จะกลายมาเป็นตำนานบทใหม่

.

 

หากมองผิวเผินเราคงจะคิดว่าสมัยนี้งานสร้างคงไม่ยากเท่าไหร่ ใช้คอมพิวเตอร์ทำก็หมดเรื่องแล้ว แต่สำหรับโปรเจกต์ภาพพื้นหลังของ Windows 10 ไม่ใช่แบบนั้น

 

เพราะทางทีมงานของ Munkowitz ใช้วิธีการถ่ายภาพในสตูดิโอที่ซานฟรานซิสโก ฉายภาพออกมาให้เป็นโลโก้ Windows ด้วยโปรเจกเตอร์ส่องผ่านบานหน้าต่างกระจก

พวกเขาได้ใช้ทั้งเลเซอร์ หมอกควัน โปรเจกเตอร์ พลุไฟ และกล้องชนิดพิเศษในจัดตำแหน่งเพื่อสร้างงานภาพครั้งนี้

 

เบื้องหลังการสร้างภาพพื้นหลังของ Windows 10

 

ข้อมูลล่าสุดจาก NetMarketShare ระบุว่าปัจจุบันมียอดผู้ใช้งาน Windows 10 คิดเป็น 56.42% ของส่วนแบ่งทางการตลาดระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์

มี Windows 7 ที่ยังคงครองส่วนแบ่งเป็นอันดับที่ 2 อีก 26.03% ตามมาด้วย Mac OS X 10.15 คิดเป็น 3.49% กับ Windows 8.1 อีก 3.21%

 

ที่มา: slashgear, petapixel

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments