สกอตแลนด์ประกาศ “ล่าแม่มด” ออกหาร่างที่ถูกขโมยของหญิงผู้ถูกกล่าวหาเป็นแม่มดในอดีต


ย้อนกลับไปในช่วงศตวรรษที่ 18 หญิงวัย 50-60 ปีนามว่า Lilias Adie ได้ถูกกล่าวหาว่ามีเพศสัมพันธ์กับซาตาน และถูก “ปฏิบัติไม่ดี” ในระหว่างที่อยู่ในคุก จนเธอทนไม่ไหวต้องฆ่าตัวตาย ก่อนที่จะถูกเผาทั้งเป็นในฐานะของแม่มด

อย่างไรก็ตามด้วยความกลัวว่าเธอจะคืนชีพกลับมาด้วยอำนาจมืดคนในสมัยนั้นจึงตัดสินใจที่จะเผาศพเธอในรูปแบบเดียวกับแม่มดที่ยังมีชีวิต และฝังศพเธอไปโดยมีการทับศพไว้ด้วยหิน ปิดฉากการล่าแม่มดชื่อ Lilias ลงไปในปี 1704

 

 

แต่แม้จะเสียชีวิตไปแล้วก็ตาม เรื่องราวความโชคร้ายของ Lilias ก็ดูเหมือนว่าจะไม่ได้จบลงเท่านี้ นั่นเพราะในปี 1852 จู่ๆ ร่างของเธอก็ถูกขโมยไปโดยโจรปล้นหลุมศพ

หลักฐานเพียงเรื่องเดียวของ Lilias คือกะโหลกของเธอนั้นปรากฏขึ้นมาให้พิพิธภัณฑ์มหาวิทยาลัยเซนต์แอนดรูถ่ายรูปอยู่ช่วงเวลาสั้นๆ ในปี  1904 ก่อนที่ร่องรอยทุกอย่างของเธอจะหายเข้ากลีบเมฆไปอีกครั้ง

 

 

และแล้วเมื่อล่าสุดนี้เอง หลังจากที่ทางมหาวิทยาลัยเซนต์แอนดรูใช้รูปกะโหลกของ Lilias ในอดีตในการทำภาพจำลอง 3 มิติของเธอในตอนที่ยังมีชีวิตขึ้นอีกครั้ง ทางสภานักโบราณคดีของประเทศสกอตแลนด์ก็ได้ตัดสินใจออก “ล่าแม่มด” คนนี้อีกครั้ง เพียงแต่ในคราวนี้พวกเขามีเป้าหมายที่จะนำร่างของเธอกลับมาให้ได้

นี่เป็นโครงการที่ถูกประกาศออกมาเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 31 สิงหาคม ค.ศ. 2019 ซึ่งเป็นวันครบรอบ 315 ปีวันที่ Lilias เสียชีวิตพอดี และมีเป้าหมายหลักๆ อยู่ที่การนำร่างของเธอเพื่อให้ได้รับ “การพักผ่อนอย่างสงบ”

 

 

โดยคุณ Julie Ford ผู้นำของโครงการและที่ปรึกษาสภานักโบราณคดีได้ออกมากล่าวเกี่ยวกับการค้นหาครั้งนี้ว่า

“มันเป็นเรื่องสำคัญที่เราจะต้องตระหนักว่า Lilias Adie และชายหญิงอีกหลายพันคน ที่เคยถูกกล่าวหาว่าเป็นพ่อมดแม่มดในอดีตนั้น ไม่ใช่คนชั่วร้ายอย่างที่ถูกกล่าวหา พวกเขาเป็นแค่เหยื่อผู้บริสุทธิ์ในเวลาที่เรายังไม่รู้แจ้งก็เท่านั้น”

 

คุณ Julie Ford (กลาง) และเพื่อนร่วมงาน ในพิธีใกล้ๆ หลุมศพของ Lilias Adie

 

ทั้งนี้เอง อ้างอิงจากข้อมูลของทางมหาวิทยาลัย พวกเขาคาดว่า Lilias น่าจะถูกล่าแม่มดในช่วงเวลาที่ในพื้นที่มีโรคระบาดรุนแรง ซึ่งทำให้คนในสมัยนั้นเข้าใจผิดว่าเป็นผลงานของแม่มด โดยเธอน่าจะโดนทรมานในคุกเพื่อให้สารภาพ ก่อนที่จะจบชีวิตลงในที่สุด

คุณ Douglas Speirs หนึ่งในนักโบราณคดีของสภาบอกว่า คุณ Lilias นั้นเป็นตัวอย่างคนที่ถูกฝังแบบป้องกันไม่ให้คนตายลุกกลับขึ้นมาได้เพียงร่างเดียวของสกอตแลนด์เลยก็ว่าได้ และใบหน้าที่ถูกจำลองขึ้นใหม่ของเธอเอง ก็ยังเป็นใบหน้าของ “แม่มด” เพียงชุดเดียวที่ประเทศมีด้วย

 

 

ดังนั้นเหล่าผู้เชี่ยวชาญจึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่าพวกเขาจะสามารถนำร่างของ Lilias กลับมาได้ในเร็วๆ นี้

 

ที่มา foxnews, iflscience และ allthatsinteresting

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions