เด็กม. ปลาย ไปฝึกงานที่ NASA แค่ 3 วัน ค้นพบดาวดวงใหม่ เป็นดาวที่มีดวงอาทิตย์ 2 ดวง!!


118.9k shares

เรื่องราวของเด็กชายวัย 17 ปี ที่เข้ามาฝึกงานที่ NASA ผ่านไปได้แค่ 3 วัน ก็สร้างความฮือฮาให้กับวงการดาราศาสตร์ ด้วยการค้นพบดาวดวงใหม่ได้!?

ย้อนกลับไปในช่วงฤดูร้อนเมื่อปี 2019 นาย Wolf Cukier เด็กหนุ่มชั้นมัธยมปลายอายุแค่ 17 ปี จากนิวยอร์ก ที่ผ่านการคัดเลือกและได้ไปฝึกงานในศูนย์การบินอวกาศ Goddard Space Flight Center ของ NASA ในเมือง Greenbelt รัฐแมริแลนด์

 

 

ซึ่งงานของเด็กหนุ่ม Wolf ก็คือ จะต้องทำการ “ตรวจสอบรูปแบบความสว่างของดวงดาวต่างๆ เพื่อแยกความแตกต่างกัน” โดยวิเคราะห์ข้อมูลจาก ดาวเทียมค้นหาการเคลื่อนที่ผ่านหน้าดาวฤกษ์ของดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะ (Transiting Exoplanet Survey Satellite หรือ TESS)

 

 

หลังจากทำงานไปได้ 2 วัน ในการทำงานในฐานะเด็กฝึกงานวันที่ 3 พ่อหนุ่ม Wolf ก็ได้ทำการค้นพบ “ดวงดาวดวงใหม่เอี่ยม” ที่ไม่เคยมีใครค้นพบมาก่อน อยู่ในกาแล็กซีที่ห่างออกไปจากโลกของเราราวๆ 1,300 ปีแสงเจ้าดาวดวงที่ว่านี้ถูกเรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า TOI 1338b

โดย Wolf เล่าว่าในวันเกิดเหตุเขาก็ทำงานปกติทั่วไป ก็คือการสำรวจและวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับ “ดาวคู่อุปราคา” ซึ่งเป็นระบบวงโคจรดวงดาวที่จะมีดาวสองดวงทำการโคจรรอบตัวซึ่งกันและกัน

 

 

จากมุมที่เขาและผู้เชี่ยวชาญคนอื่นๆ เห็นนั้น ก็จะเห็นเหมือนเป็นการโคจรรอบตัวซึ่งกันและกันแบบปกติ มีคราสกันทำให้มีแสงและเงาจากการบดบังซึ่งกันและกัน เหมือนกับทุกๆ วงโคจร

แต่แล้วจู่ๆ ก็ได้รับสัญญาณมาจากระบบสุริยะที่ชื่อว่า TOI 1338b “ตอนแรกผมคิดว่ามันก็เหมือนกับการคราสกันทั่วไปในวงโคจร แต่พอมาดูรายละเอียดดีๆ แล้วก็พบว่า ‘เวลา’ ในการคราสกันนั้นมันคลาดเคลื่อนเล็กน้อย กลายเป็นว่ามันมีดวงดาวอีกดวงหนึ่งอยู่นั่นเอง”

หรือจะอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ว่า ตอนแรกก็คิดว่ามันเป็นระบบวงโคจรแบบ “ดาวคู่อุปราคาปกติ” แต่ทว่ามันดันมีดาวอีกดวง ที่ทำการโคจรรอบเจ้าดาวสองดวงนั้นอยู่

ก็เลยทำให้ดาวที่พ่อหนุ่ม Wolf แกค้นพบนั้นกลายเป็นดาวที่มีพระอาทิตย์อยู่ 2 ดวง นั่นหมายความว่าแทนที่มันจะโคจรรอบดวงอาทิตย์ 1 ดวง (เหมือนกับโลก และดาวดวงอื่นๆ ในระบบสุริยจักรวาลของเรา) แต่ว่ามันดันไปโคจรรอบดวงอาทิตย์ถึง 2 ดวงด้วยกัน!!

 

ถ้าจะให้เห็นภาพ ก็ประมาณนี้

 

จากการตรวจสอบอย่างละเอียดพบว่า เจ้าดวงอาทิตย์ที่ดาว TOI 1388b โคจรอยู่นั่น ดวงหนึ่งมีขนาดใหญ่กว่าดวงอาทิตย์ของเราราวๆ 10 เปอร์เซ็นต์ ส่วนอีกดวงนั้นมีอุณหภูมิต่ำกว่า, สว่างน้อยกว่า และมีขนาด 1 ใน 3 เมื่อเทียบกับดวงอาทิตย์ของเรา

ส่วนขนาดของดาว TOI 1388b นั้นมีขนาดใหญ่กว่าโลกของเราราวๆ 6.9 เท่า และคาดว่าน่าจะมีขนาดเท่าๆ กับดาวเนปจูน และดาวเสาร์เลยทีเดียว

 

และนี่คือหน้าตาของมัน

.

.

 

**ปล. ภาพดาว TOI 1338 b ที่คุณเห็นนี้ไม่ใช่ภาพจริงๆ ที่ถ่ายมาจากกล้องดูดาวแต่อย่างใด เป็นภาพที่โปรแกรม BOT สร้างขึ้นมา โดยการใช้ข้อมูลรายละเอียดต่างๆ ที่มีอยู่ใส่เข้าไป

 

คลิปวิดีโอของ NASA ที่ออกมาเปิดเผยถึงการมีอยู่ของดาวดวงนี้

 

แหม่ เหมือนกับไอศกรีมเรนโบว์ยังไงอย่างงั้นเลย ก็ต้องขอขอบคุณพ่อหนุ่ม Wolf ด้วยนะที่ทำให้เราได้เห็นการค้นพบที่น่าทึ่งแบบนี้ ยอดเยี่ยมไปเลย!!

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : boredpanda, NASA Goddard

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

118.9k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวหง่าว

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions