CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เด็กม. ปลาย ไปฝึกงานที่ NASA แค่ 3 วัน ค้นพบดาวดวงใหม่ เป็นดาวที่มีดวงอาทิตย์ 2 ดวง!!

เรื่องราวของเด็กชายวัย 17 ปี ที่เข้ามาฝึกงานที่ NASA ผ่านไปได้แค่ 3 วัน ก็สร้างความฮือฮาให้กับวงการดาราศาสตร์ ด้วยการค้นพบดาวดวงใหม่ได้!?

ย้อนกลับไปในช่วงฤดูร้อนเมื่อปี 2019 นาย Wolf Cukier เด็กหนุ่มชั้นมัธยมปลายอายุแค่ 17 ปี จากนิวยอร์ก ที่ผ่านการคัดเลือกและได้ไปฝึกงานในศูนย์การบินอวกาศ Goddard Space Flight Center ของ NASA ในเมือง Greenbelt รัฐแมริแลนด์

 

 

ซึ่งงานของเด็กหนุ่ม Wolf ก็คือ จะต้องทำการ “ตรวจสอบรูปแบบความสว่างของดวงดาวต่างๆ เพื่อแยกความแตกต่างกัน” โดยวิเคราะห์ข้อมูลจาก ดาวเทียมค้นหาการเคลื่อนที่ผ่านหน้าดาวฤกษ์ของดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะ (Transiting Exoplanet Survey Satellite หรือ TESS)

 

 

หลังจากทำงานไปได้ 2 วัน ในการทำงานในฐานะเด็กฝึกงานวันที่ 3 พ่อหนุ่ม Wolf ก็ได้ทำการค้นพบ “ดวงดาวดวงใหม่เอี่ยม” ที่ไม่เคยมีใครค้นพบมาก่อน อยู่ในกาแล็กซีที่ห่างออกไปจากโลกของเราราวๆ 1,300 ปีแสงเจ้าดาวดวงที่ว่านี้ถูกเรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า TOI 1338b

โดย Wolf เล่าว่าในวันเกิดเหตุเขาก็ทำงานปกติทั่วไป ก็คือการสำรวจและวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับ “ดาวคู่อุปราคา” ซึ่งเป็นระบบวงโคจรดวงดาวที่จะมีดาวสองดวงทำการโคจรรอบตัวซึ่งกันและกัน

 

 

จากมุมที่เขาและผู้เชี่ยวชาญคนอื่นๆ เห็นนั้น ก็จะเห็นเหมือนเป็นการโคจรรอบตัวซึ่งกันและกันแบบปกติ มีคราสกันทำให้มีแสงและเงาจากการบดบังซึ่งกันและกัน เหมือนกับทุกๆ วงโคจร

แต่แล้วจู่ๆ ก็ได้รับสัญญาณมาจากระบบสุริยะที่ชื่อว่า TOI 1338b “ตอนแรกผมคิดว่ามันก็เหมือนกับการคราสกันทั่วไปในวงโคจร แต่พอมาดูรายละเอียดดีๆ แล้วก็พบว่า ‘เวลา’ ในการคราสกันนั้นมันคลาดเคลื่อนเล็กน้อย กลายเป็นว่ามันมีดวงดาวอีกดวงหนึ่งอยู่นั่นเอง”

หรือจะอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ว่า ตอนแรกก็คิดว่ามันเป็นระบบวงโคจรแบบ “ดาวคู่อุปราคาปกติ” แต่ทว่ามันดันมีดาวอีกดวง ที่ทำการโคจรรอบเจ้าดาวสองดวงนั้นอยู่

ก็เลยทำให้ดาวที่พ่อหนุ่ม Wolf แกค้นพบนั้นกลายเป็นดาวที่มีพระอาทิตย์อยู่ 2 ดวง นั่นหมายความว่าแทนที่มันจะโคจรรอบดวงอาทิตย์ 1 ดวง (เหมือนกับโลก และดาวดวงอื่นๆ ในระบบสุริยจักรวาลของเรา) แต่ว่ามันดันไปโคจรรอบดวงอาทิตย์ถึง 2 ดวงด้วยกัน!!

 

ถ้าจะให้เห็นภาพ ก็ประมาณนี้

 

จากการตรวจสอบอย่างละเอียดพบว่า เจ้าดวงอาทิตย์ที่ดาว TOI 1388b โคจรอยู่นั่น ดวงหนึ่งมีขนาดใหญ่กว่าดวงอาทิตย์ของเราราวๆ 10 เปอร์เซ็นต์ ส่วนอีกดวงนั้นมีอุณหภูมิต่ำกว่า, สว่างน้อยกว่า และมีขนาด 1 ใน 3 เมื่อเทียบกับดวงอาทิตย์ของเรา

ส่วนขนาดของดาว TOI 1388b นั้นมีขนาดใหญ่กว่าโลกของเราราวๆ 6.9 เท่า และคาดว่าน่าจะมีขนาดเท่าๆ กับดาวเนปจูน และดาวเสาร์เลยทีเดียว

 

และนี่คือหน้าตาของมัน

.

.

 

**ปล. ภาพดาว TOI 1338 b ที่คุณเห็นนี้ไม่ใช่ภาพจริงๆ ที่ถ่ายมาจากกล้องดูดาวแต่อย่างใด เป็นภาพที่โปรแกรม BOT สร้างขึ้นมา โดยการใช้ข้อมูลรายละเอียดต่างๆ ที่มีอยู่ใส่เข้าไป

 

คลิปวิดีโอของ NASA ที่ออกมาเปิดเผยถึงการมีอยู่ของดาวดวงนี้

 

แหม่ เหมือนกับไอศกรีมเรนโบว์ยังไงอย่างงั้นเลย ก็ต้องขอขอบคุณพ่อหนุ่ม Wolf ด้วยนะที่ทำให้เราได้เห็นการค้นพบที่น่าทึ่งแบบนี้ ยอดเยี่ยมไปเลย!!

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : boredpanda, NASA Goddard


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น