CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

หญิงกับอาการประหลาด สมองกระทบกระเทือนพูดไม่ได้ 2 เดือน พอพูดได้ผุด 4 สำเนียง…

กลายมาเป็นเรื่องแปลกประหลาดที่สร้างความฉงนให้กับทั้งตัวผู้ประสบเหตุเองและทีมแพทย์ที่รับเคสมารักษา หลังจากที่ผู้ป่วยที่มีอาการของโรคหลอดเลือดสมอง กระทบต่อการพูดของผู้ป่วยจนแทบพูดไม่ได้ สูญเสียทักษะการพูดไปเป็นเวลา 2 เดือน พอกลับมาพูดได้อีกครั้งก็มาพร้อมกับสำเนียงอีก 4 สำเนียง…

 

 

Emily Egan วัย 31 ปี กับชีวิตของเธอที่เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง หลังจากที่ทีมแพทย์ถึงกับงงหลังจากผลการทดสอบต่างๆ ออกมาแล้ว ไม่สามารถอธิบายได้ว่าเธอสูญเสียทักษะการพูดไปได้อย่างไร

แต่หลังจากที่เธอกลับมาพูดได้อีกครั้งก็ยิ่งทำให้งงหนักกว่าเดิม เนื่องจากสำเนียงภาษาอังกฤษเดิมของชาวเอสเซกซ์ของเธอหายไป แต่กลับพูดเป็นสำเนียงภาษาอังกฤษแบบแปลกๆ ที่มีเสียงแบบชาวโปแลนด์

ในบางกรณีสำเนียงของเธอก็เปลี่ยนไปเป็นแบบฝรั่งเศสและอิตาลี หรือในช่วงที่เธอเครียดก็กลายมาเป็นสำเนียงแบบรัสเซีย หรือบางกรณีเธอก็พูดไม่ได้เลยเมื่อมีอาการเหนื่อยเพลีย

 

 

ในที่สุดแล้วทีมแพทย์จึงวินิจฉัยว่าเธอเป็นโรค Foreign Accent Syndrome (FAS) ความผิดปกติหายากที่เกิดขึ้นจากสมองที่กระทบกระเทือน

จากตอนแรกที่แพทย์สงสัยว่าเธออาจจะเป็นโรคหลอดเลือดสมอง แต่แล้วก็ถูกปัดตกไปจนพบว่าเป็นอาการผิดปกติทางด้านการพูดแทน และยังไม่สามารถระบุชัดเจนได้ว่าเกิดจากอะไร

 

 

“มันไม่เพียงแต่เปลี่ยนสำเนียงของฉันเท่านั้น ฉันไม่ได้พูดหรือคิดในแบบที่เคยทำในอดีตเลย และไม่สามารถสร้างประโยคในแบบที่เคยทำได้

ฉันเขียนหนังสือไม่เหมือนเดิม คำศัพท์ต่างๆ ที่จำได้เปลี่ยนไปหมด และภาษาอังกฤษของฉันยิ่งแย่กว่าเดิมทั้งที่อยู่ในอังกฤษมาตลอดทั้งชีวิต”

 

 

“พ่อของฉันพูดว่าเสียงของฉันไม่เหมือนตัวฉันเองอีกต่อไป บางครั้งก็เจอประสบการณ์แย่จากคนแปลกหน้าที่คิดว่าฉันเป็นต่างชาติ มีชายคนหนึ่งตะโกนใส่ในซุปเปอร์มาร์เก็ตบอกว่าต่างชาติอย่างฉันคือสาเหตุที่ทำให้มีไวรัส มันเปลี่ยนชีวิตฉันโดยสิ้นเชิง”

 

Emily มีอาการปวดหัวตลอดสองสัปดาห์ก่อนที่เสียงของเธอค่อยๆ หายไป ขณะที่ทำงานอยู่ในสถานรับเลี้ยงเด็กในช่วงเดือนมกราคม 2020

การพูดของเธอเริ่มเชื่องช้าและผิดเพี้ยนซึ่งอาจจะเป็นอาการบ่งชี้ของโรคหลอดเลือดสมอง เธอจึงถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาลเพื่อทำการสแกนสมองในทันที

 

 

เธอได้รับการปล่อยตัวกลับบ้านหลังจากที่รับการรักษาด้านสมองเป็นเวลา 3 สัปดาห์ แต่ยังไม่สามารถพูดได้และทำการสื่อสารผ่านแอปในโทรศัพท์แทน

โดยก่อนหน้านี้ Emily และแฟนหนุ่ม Bradleigh ได้จองทริปไปเที่ยวประเทศไทยก่อนที่จะมีอาการป่วย ทางแพทย์จึงสนับสนุนให้ไปเที่ยวเพื่อเป็นการพักผ่อนให้มากที่สุด

ตลอดทริประยะเวลา 5 วันในเดือนมีนาคม 2020 เธอก็เริ่มกลับมาพูดได้อีกครั้งแต่ตะกุกตะกักเหมือนกับคนหูหนวกพูด

 

 

ในที่สุดแล้วเสียงของเธอก็เริ่มกลับมาเป็นปกติ แต่สำเนียงการพูดเปลี่ยนไปจากที่เธอสังเกตตัวเองในทุกๆ วัน และตระหนักได้ว่าสำเนียงของเธอกลายเป็นชาวยุโรปตะวันออกไปแล้ว

ผลกระทบที่เหลืออยู่คือแขนข้างซ้ายของเธอกลายมาเป็นอัมพาต แต่แพทย์หวังว่าเธอจะสามารถฟื้นฟูสภาพร่างกายให้กลับมาเป็นปกติได้เมื่อเข้ารับกายภาพบำบัด

และหลังจากที่ได้รับการวินิจฉัยเป็นโรค FAS เธอจึงต้องเข้ารับการบำบัดเสียงทุกๆ สัปดาห์ผ่านแอป Zoom ซึ่งยังไม่มีตัวชี้วัดใดๆ ที่จะระบุได้ว่าเธอจะมีสำเนียงเดิมกลับมาเป็นปกติอีกครั้ง

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: 7news, metro, ladbible


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น