สาวขอชาวเน็ตช่วยตามหา ชายใจดีที่เคยให้จักรยานใช้ ในสมัยเป็นผู้อพยพอายุ 5 ขวบ


ในสายตาและความคิดของคนที่เป็นประชาชนในประเทศหนึ่งอยู่แล้วนั้น “ผู้อพยพ” อาจมีภาพลักษณ์ที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะรู้สึกเห็นใจ อยากช่วยเหลือ หรือคิดว่าเป็นภาระประเทศ

แต่ถึงแม้ว่าเราจะรู้สึกอยากช่วยเหลือและเรียกร้องบางอย่างให้กับพวกเขา แต่ในฐานะที่เป็นแค่ประชาชนเราก็มีขีดจำกัดในหลายๆ อย่างเช่น ด้านกฎหมายและนโยบายของรัฐ

 

 

แต่หากเรามีใจที่อยากจะช่วยเหลือแล้วล่ะก็ เพียงแค่น้ำใจเล็กๆ ก็สามารถสร้างความสุขให้กับคนที่ระหกระเหินจากบ้านตัวเองที่กำลังเผชิญความลำบากได้แล้ว

ผู้ใช้ทวิตเตอร์คนหนึ่งชื่อว่า Mevan Babakar เองก็เคยเป็นผู้อพยพมาก่อน ในช่วงยุค 90 ตอนนั้นเธออายุแค่ 5 ขวบ และต้องอาศัยอยู่ในค่ายผู้อพยพในประเทศเนเธอร์แลนด์

 

 

ครอบครัวเธอมาจากกรุงแบกแดด ประเทษอิรัก เธอต้องเดินทางออกนอกประเทศของตนเอง อพยพมายังเนเธอร์แลนด์ตั้งแต่เล็กๆ และใช้เวลาราว 1 ปีในค่ายผู้อพยพ

วันหนึ่งในค่ายเป็นวันเกิดครบรอบ 5 ขวบของเธอ และในวันนั้นเองที่มีเจ้าหน้าที่ดูแลค่ายคนหนึ่งได้มอบของขวัญเล็กๆ แต่สุดแสนพิเศษให้กับเธอ มันคือ “จักรยาน” คันใหม่เอี่ยม

 

 

ปัจจุบัน Mevan อายุ 29 ปีแล้ว และเธอยังคงจดจำเหตุการณ์นั้นได้ไม่เคยลืม วันหนึ่งเธอจึงตัดสินใจเล่าเรื่องดังกล่าว เพื่อขอความช่วยเหลือจากชาวเน็ตให้ช่วยตามหาชายใจดีในความทรงจำคนนั้น

ปรากฏว่าชาวทวิตเตอร์ให้การตอบรับเรื่องราวของเธอเป็นอย่างดี พวกเขาช่วยกันตามหา และยังมีอดีตผู้อพยพคนอื่นๆ ที่ติดต่อเข้ามาแชร์เรื่องราวตนเองว่าได้ชายคนดีช่วยเหลือเอาไว้เช่นกัน

 

 

หลังจากทวีตกลายเป็นไวรัลและเป็นข่าวแพร่กระจายออกไป ไม่นาน Mevan ก็มาอัปเดตว่าเธอตามหาชายคนนั้นพบแล้ว และเธอยังได้เดินทางไปพบหน้าเขาหลังไม่ได้เจอกันนาน 24 ปีอีกด้วย

เจ้าหน้าที่ค่ายอพยพคนนี้มีชื่อว่า Egbert ปัจจุบันอาศัยอยู่ที่ประเทศเยอรมนี Mevan เล่าว่า Egbert บอกว่า เขาดีใจที่เธอเติบโตขึ้นมาเป็นเป็นหญิงสาวที่แข็งแรงและกล้าหาญ

 

 

และเขายังบอกอีกว่า แค่จักรยานไม่เห็นต้องทำให้เป็นเรื่องใหญ่เลย (ฮา) แต่เขาเองก็ดีใจมากที่มันนำพาให้เขาได้พบกับเด็กหญิงในตอนนั้นอีกครั้งหนึ่ง Mevan ได้ทวีตขอบคุณชาวเน็ตอีกครั้ง พร้อมบอกว่า…

“การกระทำเล็กๆ กลายเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ได้ ความใจดีของเขาจะอยู่ในใจฉันไปตลอดชีวิต และมันก็หล่อหลอมให้ฉันเป็นฉันแบบทุกวันนี้

นี่แหละคือความมหัศจรรย์ของน้ำใจ ไม่ได้ต้องเสียอะไรเพื่อแลกมา และยังสามารถเปลี่ยนชีวิตคนคนหนึ่งได้อีกด้วย”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวม่วง

ที่มา BoredPanda และ Twitter: @MeAndVan

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวม่วง

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions