คุณแม่บริจาค “ไต” ของตนเองให้กับสามีเก่า แม้จะเลิกรากันไปนาน 5 ปีแล้วก็ตาม


Dan Pyatt และ Kelly Hope เป็นเพื่อนรักกันมาตั้งแต่สมัยที่เขาอายุ 16 ปี และ Kelly อายุ 11 ขวบ แต่กว่าพวกเขาจะเริ่มเดตและคบกันเป็นแฟนก็ตอนอายุ 18 ปี

ในปี 2007 พวกเขาก็ได้แต่งงานกัน เหมือนเป็นเรื่องราวความรักของคู่แท้ แต่แล้วเรื่องราวก็เริ่มพลิกผัน เมื่อหลังจากนั้นไม่ถึง 1 ปี Dan ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคไตชนิดร้ายแรง…

การใช้ชีวิตเริ่มเปลี่ยนไป เขาเปลี่ยนอาหารการกินและพบแพทย์เป็นประจำ เวลาไปเที่ยวที่ไหนก็มักรู้สึกป่วยจนไม่สามารถออกจากโรงแรมได้

 

แพทย์ที่เป็นผู้ดูแล Dan บอกว่ามันไม่มีทางรักษาหายได้ ทำได้เพียงชะลอไม่ให้มันเสื่อมเร็วไปกว่านี้เท่านั้น ในระหว่างนั้นความสัมพันธ์ของพวกเขาก็เริ่มไปต่อไม่ไหว

Kelly เล่าว่า “เรื่องนี้ไม่มีใครคนอื่นเป็นต้นเหตุเลย เราก็แค่ไปต่อไม่ไหวแล้วจริงๆ ไม่ว่าเราทั้งคู่จะพยายามมากแค่ไหนก็ตาม

เรามีสิ่งสำคัญที่ต้องดูแลต่างกัน มีความกดดันในการใช้ชีวิต รูปแบบการทำงานก็ต่างกันมากๆ เราไม่ได้แค่เดินจากกันไป แต่เราอยู่ด้วยกันจนกระทั่งรู้ตัวเองว่า เรากำลังเดินกันเป็นวงกลม และเราปล่อยให้เป็นแบบนี้ต่อไม่ได้

 

 

บรรยากาศที่บ้านก็เริ่มแย่ลงเรื่อยๆ และมันก็ไม่ดีต่อเด็กๆ สุดท้ายเราคุยกันและตัดสินใจแยกกันอยู่” และมันก็นำไปสู่การหย่าร้างของทั้งคู่ในที่สุด

ทางด้าน Dan นั้นค่าไตของเขาก็ต่ำลงเรื่อยๆ จนปี 2017 มันสามารถทำงานได้เพียงแค่ 8% เท่านั้น เขาไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากเปลี่ยนไตใหม่ ซึ่งก็ต้องทำเรื่องรอรับบริจาค โดยไม่รู้ว่าจะมีไตใหม่มาถึงคิวเขาเมื่อไหร่

ด้วยความที่ทั้งคู่เป็นเพื่อนรักกันมาตั้งแต่เด็กๆ ทั้ง Dan และ Kelly จึงยังคงไปมาหาสู่กันตลอด พวกเขารอมานาน แต่ไตใหม่ก็ไม่มาถึง Dan เสียที…

 

 

ในที่สุดวันหนึ่ง Kelly ก็บอกกับ Dan ว่า เธอจะบริจาคไตให้กับเขา แม้ Dan จะพยายามปฏิเสธ แต่หญิงสาวยืนยันว่า “มันไม่ได้ขึ้นอยู่กับคุณนะ มันคือการตัดสินใจของฉัน ฉันรู้ว่าต้องเสี่ยงอะไรบ้างและฉันก็จะทำอยู่ดี”

เธอเล่าถึงวันผ่าตัดถ่ายไตว่า “ตอนนั้นมันมีความรู้สึกที่มากมายเหลือเกิน เรานั่งอยู่กับ Dan พักหนึ่ง เขากอดฉันแล้วก็บอกว่า โชคดีนะ Kel ขอบคุณมากๆ””

การผ่าตัดก็เป็นไปอย่างราบรื่น Dan ได้ออกจากโรงพยาบาล 5 วันหลังจากนั้น

 

 

Kelly บอกว่า “ทุกคนต่างก็บอกว่า “สงสัยพวกเธอต้องได้กลับมาคบกันอีกแน่ๆ” แต่สำหรับฉันการบริจาคไตครั้งนี้ทำให้เราผูกพันกันมากขึ้นในรูปแบบที่ต่างออกไปนะ

สำหรับฉันแล้ว ฉันได้มอบไตของตัวเองให้กับพ่อของลูกๆ และเพื่อนรักที่คบกันมาตั้งแต่ 11 ขวบ ถึงเราจะเลิกกันแล้ว แต่พวกเราก็ยังเป็นครอบครัวเดียวกัน ฉันยอมเสียสละได้เพื่อให้ครอบครัวเรายังอยู่ด้วยกันค่ะ”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวม่วง

ที่มา Mirror และ NYTimesPost

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments