CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

หญิงสาวหนักแค่ 21 กก. อดอาหาร ใช้เงินวันละ 8 บาท เพื่อเก็บเป็นค่ารักษาให้น้องชาย

นี่คือเรื่องราวของหญิงสาวสู้ชีวิต ผู้ดิ้นรนฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆ เสียสละทั้งกายและใจเพื่อคนในครอบครัว ด้วยวัยเพียง 24 ปี

Wu Huayuan เผชิญกับความยากจนและการพลัดพรากมาตั้งแต่เด็ก ตอนที่เธออายุเพียงแค่ 4 ขวบ แม่ของเธอก็มาด่วนตายจากไปเสียแล้ว

 

Wu ปัจจุบันอายุ 24 ปี

 

ต่อมาในปี 2014 พ่อของเธอก็ได้จากโลกนี้ไปด้วยอาการของโรคตับแข็ง ทำให้สิ่งที่เธอและน้องชายเหลืออยู่นั้นก็มีเพียงแค่บ้านและสถานะทางการเงินที่อดๆ อยากๆ หลังจากต้องกลายเป็นเด็กกำพร้า

Wu จำต้องลาออกจากโรงเรียนเพื่อคอยดูแลน้องชายของเธอ ซึ่งมีอาการป่วยทางจิต และจำเป็นต้องเข้ารับการรักษาอยู่เรื่อยๆ

 

 

สองพี่น้องมีชีวิตอยู่ได้ด้วยเงินเบี้ยเลี้ยงขั้นต่ำเพียง 300 หยวนต่อเดือน (ประมาณ 1,280 บาท) โดยแน่นอนว่ามันแทบไม่เพียงพอกับการใช้ชีวิตอยู่แล้ว

ถึงอย่างนั้นหญิงสาวก็ตั้งใจจัดแจงค่าใช้จ่ายต่างๆ เฉพาะเรื่องที่จำเป็น เพื่อเก็บเงินส่วนใหญ่เอาไว้สำหรับเป็นค่ารักษาอาการป่วยของน้อง

ผู้เป็นพี่สาวถึงขั้นยอมอดอาหาร ใช้เงินเป็นค่าอาหารของตัวเองแค่วันละ 2 หยวน (ราว 8 บาท) ในแต่ละวันเธอจะไม่ได้กินข้าวเช้า มื้อเที่ยงกับเย็นก็จะกินแค่ขนมปังแผ่นเดียว หรือไม่ก็ข้าวกับซอสพริกที่เธอทำขึ้นมาเอง

 

ญาติๆ ของเธอเองก็ยากจนเหมือนกัน เธอจึงไม่อยากขอความช่วยเหลือจากพวกเขา

 

แน่นอนว่าลักษณะการกินของเธอย่อมส่งผลเสียต่อร่างกายเป็นอย่างมาก Wu มักจะล้มป่วยอยู่บ่อยครั้ง ถึงอย่างนั้นเธอก็ไม่ยอมไปโรงพยาบาล ซื้อแค่ยาถูกๆ กลับมาดูแลตัวเองที่บ้านอย่างเดียว

การใช้ชีวิตแบบอดมื้อกินมื้อ ทำให้ในที่สุดเธอก็สามารถเก็บเงินได้ครบ 5,000 หยวน (ประมาณ 21,000 บาท) เพื่อเป็นค่ารักษาให้กับน้องชาย

 

 

และความโชคดีหนึ่งอย่างในชีวิตของเธอก็คือ การรักษากว่า 1 ปีทำให้น้องชายมีอาการที่ดีกว่าเดิมมาก ปัจจุบันอาการป่วยทางจิตของเขาอยู่ในระดับที่สามารถควบคุมได้แล้ว

เมื่อเห็นว่าน้องชายกลับมาดูแลตัวเองได้แล้ว Wu ก็ตัดสินใจที่จะลุกขึ้นมาทำตามฝันของตัวเองอีกครั้ง แม้ว่าเธอจะยังต้องอดอาหารอยู่ แต่เธอก็ได้กู้เงินเพื่อการศึกษาสำหรับการเรียนต่อมหาวิทยาลัย

 

ปัจจุบันเธอคือนักศึกษาคณะเศรษฐศาสตร์ชั้นปีที่ 3 ของมหาวิทยาลัยในมณฑลกุ้ยโจว ประเทศจีน

 

แต่เงินที่กู้มานั้นก็แค่เพื่อการศึกษา Wu จำเป็นต้องมีรายได้อื่นๆ เพื่อชีวิตของตัวเองและน้องชาย หญิงสาวจึงตัดสินใจทำงานเสริมเป็นแม่บ้านทำความสะอาด และครูผู้ช่วย

ทั้งสองงานนั้นทำให้เธอมีรายได้เพิ่มขึ้นจากเดิมอีก 600 หยวนต่อเดือน (ราว 2,570 บาท) โดยที่เธอไม่คาดคิดมาก่อนเลยว่า การอดอาหารและโหมทำงานหนักนี้ จะส่งผลร้ายแรงกับร่างกาย

Wu เกิดล้มป่วยกะทันหัน ซึ่งจากการตรวจร่างกายทำให้พบว่าหญิงสาววัย 24 ปีคนนี้มีน้ำหนักเพียงแค่ประมาณ 21 กิโลกรัมเท่านั้นเอง!!

 

 

แพทย์กล่าวว่าการที่เธออดอาหารมาอย่างยาวนาน ทำให้ร่างกายของเธอขาดสารอาหารที่จำเป็นไปเยอะมาก ทำให้มีส่วนสูงแค่ 135 เซนติเมตร หนักแค่ 21 กิโลกรัม มีอาการผมร่วง

ที่สำคัญกว่านั้นก็คือการขาดสารอาหารทำให้ Wu มีปัญหาเกี่ยวกับโรคหัวใจร้ายแรง แพทย์แนะนำว่าเธอจำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตัดที่มีค่าใช้จ่ายสูงถึง 200,000 หยวน (ประมาณ 850,000 บาท)

 

 

เมื่อทราบตัวเลขค่าใช้จ่ายแล้ว Wu ก็เลือกที่จะปฏิเสธการรักษา จนกระทั่งน้องชาย ญาติๆ และเพื่อนของเธอ ไม่ยอมให้เธอทำแบบนั้นอย่างเด็ดขาด

พวกเขาทุกคนช่วยกันออกค่าใช้จ่ายสำหรับการรักษาตัวในโรงพยาบาล คนละนิดคนละหน่อยเท่าที่จะพอช่วยได้ จากนั้นก็ได้เริ่มเปิดรับบริจาคเงินเพื่อการผ่าตัดรักษาของเธอ

น้องชายของเธอเองก็ได้พยายามที่จะมองหานักสังคมสงเคราะห์ที่จะสามารถช่วยเหลือค่าใช้จ่ายในการรักษาได้บ้าง

 

 

รายงานล่าสุดวันที่ 31 ตุลาคม 2019 กล่าวว่า ขณะนี้ Wu ได้เข้ารับการรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล และหากรวบรวมเงินได้ครบตามเป้าหมายเมื่อไหร่ เธอก็จะได้รับการผ่าตัดในทันที

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Sinchew , HK01 , World of Buzz


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น