CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

วอมแบตกลายเป็นฮีโร่จำเป็น เมื่อสัตว์อื่นๆ มาหลบภัยในโพรงช่วงไฟป่า แม้มันจะไม่ได้ตั้งใจช่วย

ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาสถานการณ์ไฟป่าออสเตรเลียเริ่มคลี่คลายลงบ้างแล้ว แต่สัตว์ป่าน้อยใหญ่ยังคงต้องผจญเพลิงกันอยู่ และในช่วงนี้ก็ไม่มีบ้านให้อยู่อาศัยพักพิงได้เหมือนเดิม

 

 

จนกระทั่งมีเรื่องราวโผล่เป็นไวรัลทั่วอินเทอร์เน็ตระบุว่า วอมแบต สัตว์ท้องถิ่นของออสเตรเลียกลายเป็นฮีโร่ผู้ใจกว้าง ช่วยเหลือสัตว์อื่นเปิดทางให้เข้ามาในโพรงอาศัยพักพิงหลบภัยช่วงไฟป่ามา จนคนรู้สึกอินและกินใจเป็นอย่างยิ่ง

 

.

https://twitter.com/NewDadNotes/status/1217178550698217473

 

มีชาวทวิตภพและเหล่าเฟซบุ๊กเกอร์จำนวนไม่น้อย ยกย่องในความดีงามของเจ้าวอมแบต แต่ทว่าในความเป็นจริงแล้ววอมแบตไม่ได้ช่วยไล่ต้อนสัตว์อื่นๆ แล้วนำทางมาหลบภัยในโพรงอย่างที่คิด แต่วอมแบตช่วยในวิธีอื่นๆ แม้มันจะไม่ได้ตั้งใจช่วยก็ตามที

 

 

สำหรับโพรงของวอมแบตเองนั้น เป็นในลักษณะอุโมงค์ใต้ดินขนาดใหญ่เชื่อมต่อกันและมีความซับซ้อนสูง พร้อมกับคุณสมบัติป้องกันภัยจากภาคพื้นดิน โดยสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็กก็มักจะมาอาศัยโพรงวอมแบตหลบภัยช่วงไฟลุกลาม

 

 

นอกจากนั้นแล้วในหนึ่งโพรงใหญ่อาจจะมีทางเข้ามากถึง 28 ทาง และความยาวในโพรงมากถึง 90 เมตร นอกจากนั้นแล้วอุณหภูมิภายในโพรงมีความผันผวนน้อยกว่าบนภาคพื้นดิน จึงไม่แปลกใจที่ว่าทำไมสัตว์ชนิดอื่นๆ ถึงอยากจะมาอาศัยอยู่ที่นี่ในช่วงไฟป่า

 

 

แล้ววอมแบตไม่อยู่เฝ้าโพรงของมันเหรอ? ลักษณะนิสัยของวอมแบตคือมีบ้านหลายหลัง อาจจะมีมากเป็นหลักสิบเลยก็ว่าได้

พวกมันมักจะจะนอนอยู่ในโพรงเดิมเพียงไม่แค่คืน จากนั้นก็จะย้ายอาศัยโพรงอื่นต่อ แต่จะมีโพรงประจำอยู่เพียงไม่กี่แห่ง บางที่ถูกขุดเอาไว้ก็ปล่อยทิ้งร้าง เมื่อสัตว์ชนิดอื่นเข้ามาขอหลบภัยก็ไม่จำเป็นต้องขออนุญาตวอมแบตประจำโพรงแต่อย่างใด

 

 

อย่างไรก็ดี วอมแบตอาจจะไม่ใช่สัตว์ที่ใจกว้างเปิดบ้านต้อนรับผู้มาเยือนมากนัก เพราะก่อนหน้านั้นเคยมีการพบซากกะโหลกสุนัขกับจิ้งจอกอยู่ในโพรงวอมแบต

ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับประเภทของผู้มาเยือน หากไม่มีท่าทีเป็นภัยต่อวอมแบตก็อาจจะถูกปล่อยผ่านไปก็ได้

 

ที่มา: yahoo, unilad, abc, matadornetwork, mothership


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น