CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ทีมบูรณะโบสถ์พบจดหมายปี 1941 เขียนฝากถึงคนรุ่นหลัง ‘เต็มที่กับชีวิต ถ้าไม่พอหาเมียอีกคน’

ประวัติศาสตร์ที่ได้รับการบันทึกไว้เป็นหลักฐานจากอดีต สามารถนำมาศึกษาค้นคว้าเพื่อรับรู้ว่าที่ผ่านมาโลกเราได้พบเจอกับอะไรบ้าง ซึ่งคนในยุคปัจจุบันอย่างเราๆ ไม่เคยมีโอกาสได้รับรู้ถึงจนนั้นเลย

และจากกรณีของเหล่าทีมงานบูรณะซ่อมแซมโบสถ์จากเมืองแอนต์เวิร์ป ประเทศเบลเยี่ยม ได้ค้นพบกับข้อความจากอดีตย้อนกลับไปไกลถึง 79 ปี และเผยให้ได้รู้ว่าคนรุ่นนั้นเขาคิดอะไรกันบ้าง?

 

 

ในระหว่างที่โบสถ์ St. James’ Church กำลังปิดปรับปรุงเพื่อบูรณะโครงสร้างตัวอาคารด้านประวัติศาสตร์นี้ หนึ่งในทีมบูรณะก็ค้นพบกับกล่องไม้ขีดเก่าๆ ที่ถูกวางซ่อนเอาไว้อย่างประณีตในเครื่องประดับห้อยเพดาน

 

 

ภายในกล่องไม้ขีดไฟมีโน๊ตเขียนถึงบรรยากาศที่คนในยุคนั้นต้องเจอ ความเป็นอยู่ของชีวิตอันยากลำบากของเหล่าคนงานที่ต้องอดทนถึงขีดสุด พร้อมด้วยคำแนะนำของคนรุ่นก่อนๆ ลงวันที่ 21 กรกฎาคม 1941

 

 

จดหมายนี้ถูกลงชื่อไว้ด้วยชาย 4 คน ได้แก่ John Janssen, Jul Gyselinck, Louis Chantraine, และ Jul Van Hemeldonck กล่าวอธิบายไว้ว่าพวกเขาทำงานบูรณะซ่อมแซมเพดานของโบสถ์แห่งนี้เมื่อ 79 ปีที่แล้ว

 

 

ข้อความด้านหลังคูปองเก่าๆ สามารถแปลได้คร่าวๆ ว่า…

“เมื่อถึงเวลาที่เพดานโบสถ์จะต้องทาสีใหม่ พวกเราคงไม่มีชีวิตอยู่บนโลกนี้แล้ว เราจะบอกให้กับคนรุ่นถัดไปได้รู้ว่าเราไม่ได้มีชีวิตที่มีความสุข

เรามีชีวิตท่ามกลางสงคราม 2 ครั้ง ครั้งแรกในปี 1914 และอีกครั้งในปี 1940 มันคงจะบ่งบอกอะไรได้บ้างมั้ง?

เราทำงานอยู่ที่นี่ด้วยความอดอยากหิวโหย เราถูกรีดไถด้วยเงินจำนวนเพียงน้อยนิด และแทบจะไม่มีอาหารหลงเหลือให้กินเลย

 

 

“ผมอยากจะแนะนำคนรุ่นถัดไปเมื่อถึงเวลาที่สงครามเกิดขึ้นนะ ตุนอาหารให้เพียงพออย่างพวกข้าว กาแฟ แป้ง ยาสูบ เมล็ดธัญพืช ข้าวสาลี เพื่อให้มีชีวิตรอด

“จงมีความสุขเต็มที่กับชีวิต และหากจำเป็นจริงๆ ควรหาเมียเพิ่มอีกสักคน คนหนึ่งแต่งงาน อีกคนหนึ่งเอาไว้เก็บกวาดบ้าน ขอให้โชคดี!”

 

แหม่… พอพูดถึงหาเมียคนที่สองนี่ ถึงกับเลิกลั่กเลยล่ะครับ!

 

ที่มา: mirror, twentytwowords, iheartintelligence


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น