หน่วยงานรัฐรับลูกจ้างสายกราฟฟิค-วิดีโอ เงินเดือน 7,900 งานรับผิดชอบแน่น ทัวร์ลงถามเพียบ


3.1k shares

ขณะที่หลายคนต้องเจอกับวิกฤตกระทบจากโควิด-19 และต้องพยายามดิ้นรนหางานในช่วงภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้ อีกหนึ่งช่องทางในการติดตามหางานก็เป็นการประชาสัมพันธ์จากหน่วยงานต่างๆ นี่แหละ

แต่ด้วยกรณีล่าสุดที่ได้รับความสนใจเป็นพิเศษจากชาวเน็ต นั่นก็คือในประเด็นของสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดมุกดาหารที่ได้เปิดรับสมัครตำแหน่งลูกจ้างเหมาบริการ 1 อัตราถ้วน โดยมีสำนักงานจัดหางานจังหวัดมุกดาหารเป็นผู้เผยแพร่ประกาศตัวนี้

 

 

รายละเอียดที่เปิดเผยออกมานั้นระบุคุณสมบัติเอาไว้ว่า เพศชายหรือหญิง อายุ 21-35 ปี มีวุฒิการศึกษาระดับ ปวส. ขึ้นไป ทำงาน จันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่ 8.30 น. – 16.30 น. อัตราเงินเดือน 7,900 บาท

 

ส่วนอื่นๆ ที่มีชี้แจงตามมาคืองานที่ต้องรับผิดชอบมีอะไรบ้าง?

 

– ตัดต่อวิดีโอ (Adobe Premiere Pro)
– สามารถใช้โฟโต้ช็อปได้
– ทำอินโฟกราฟฟิก
– ถ่ายภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว
– กรอกรายงานในระบบ บิ๊กดาต้า เว็บไซต์ เฟซบุ๊ก
– จัดทำรายงานที่ได้รับมอบหมาย

 

จากในตอนแรกที่ยังไม่มีใครเห็นมากนัก พอผ่านไปได้สักพักโพสต์ดังกล่าวก็เริ่มมีคนเห็นมากขึ้น และเข้ามาสอบถามกันอย่างถล่มทลายพร้อมกับช่วยกันแชร์ออกไปอีกจำนวนมาก

ทว่าสิ่งที่ชาวเน็ตเข้ามาสอบถามก็คือเงินเดือนที่ได้รับกับคุณสมบัติและหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบนั้น ไม่มีความสอดคล้องกันเลย เนื่องจากมองว่าภาระงานเช่นนี้ต้องมีการลงทุนสูงมากๆ

 

@matichon

 

“เงินเดือนแบบนี้ กว่าจะทำขนาดนั้นได้ เรียนแทบตาย ค่าอุปกรณ์นี่ขึ้นคอ 15k ให้ทำขนาดนี้ยังโกรธเลย รับงานนอก ถ่ายภาพนิ่งงานเดียว ควบวัน ได้ 4 พันละ”

“ให้ 18,000 ยังน้อยเลยค่ะ นี่ให้ 7,900 ฝ่ายบุคลากรคิดดีแล้วใช่มั้ยคะ โอโห โหดมาก”

“ไม่คุ้มหรอก”

“ทำได้หมดขนาดนี้ แต่ได้ตำแหน่งลูกจ้างเหมาบริการ
อยากเห็นความสามารถของ ผอ ของเจ้าพนักงานเลยอ่ะ ว่าจะเก่งกว่าลูกจ้างเหมาบริการขนาดไหน 55555″

 

นอกจากนั้นแล้วก็ยังมีการนำราคาค่าใช้จ่ายสำหรับซอฟต์แวร์ที่ระบุเอาไว้มาเปิดให้ดูว่ามันมีราคาที่ต้องจ่ายรายปีเป็นจำนวนเท่าไหร่ และยังสอบถามด้วยว่าทางหน่วยงานใช้ซอฟต์แวร์แบบถูกลิขสิทธิ์หรือไม่ มีการออกค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ด้วยหรือเปล่า?

 

 

ภายหลังจากที่มีคนให้ความสนใจกันเยอะมากๆ จนกระทั่งเริ่มใหญ่โตบานปลายมาขึ้นเรื่อยๆ เมื่อลองเข้าไปสำรวจโพสต์ต้นทางอีกทีมันก็หายไปจากเพจของสำนักงานไปโดยปริยาย

ต่อมาในเวลา 16.11 น. วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2564 เพจ ประชาสัมพันธ์จังหวัดมุกดาหาร ชี้แจงกรณีถูกวิพากษ์วิจารณ์ ประกาศรับสมัครงานดังต่อไปนี้

 

 

“ประชาสัมพันธ์จังหวัดมุกดาหารชี้แจง กรณีถูกวิพากษ์วิจารณ์ ประกาศรับสมัครงาน

ประชาสัมพันธ์จังหวัดมุกดาหาร ชี้แจง กรณีถูกวิพากษ์วิจารณ์อยู่บนโลกออนไลน์ ประกาศรับสมัครงาน ตำแหน่งจ้างเหมาเจ้าหน้าที่ดูแลระบบคอมพิวเตอร์ ไม่เหมาะสมกับอัตราค่าจ้าง

5 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 14.00 น. นางวันวิภา แพงแก้ว ประชาสัมพันธ์จังหวัดชี้แจงผ่านผู้สื่อข่าวว่า การรับสมัครงานของสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดมุกดาหาร ที่เป็นที่วิพากษ์ว่าไม่เหมาะสมกับอัตราค่าจ้าง น้อยกว่าค่าแรงขั้นต่ำ ผิดกฏหมายแรงงาน

ประชาสัมพันธ์จังหวัดมุกดาหาร ได้ชี้แจงว่า การรับสมัครงานในตำแหน่งดังกล่าว เป็นการจ้างเหมารายวันไม่ใช่ค่าตอบแทนรายเดือนตามวุฒิการศึกษา ปฏิบัติงานวันจันทร์- ศุกร์ ในเวลาราชการ 08.30-16.30 น. เป็นอัตราค่าจ้างวันละ 350 บาท

โดยตกลงชำระค่าจ้างเป็นรายเดือนทุกวันสิ้นเดือน (ปฏิบัติงานเดือนละ 22 วัน) ซึ่งมีข้อตกลงการทำงานระหว่างผู้จ้างกับผู้รับจ้างก่อนที่จะเริ่มทำงาน มีขอบเขตเงื่อนไขการจ้างที่ชัดเจนและมีการตรวจรับงานตามข้อกำหนด

ดังนั้นการที่มีผู้วิพากวิจารณ์ว่าเป็นการจ้างต่ำกว่าวุฒิจึงเป็นการเข้าใจที่คลาดเคลื่อน การใช้วุฒิการศึกษาเป็นการกำหนดคุณสมบัติของผู้รับจ้างเท่านั้น

ซึ่งระบบการจ้างของกรมประชาสัมพันธ์มีทั้งลูกจ้างชั่วคราวตามวุฒิการศึกษา ต้องใช้อัตรากรมบัญชีกลาง ส่วนการจ้างเหมาบริการเป็นการจ้างตามระเบียบพัสดุ ใช้เงื่อนไขการทำงานเป็นหลัก

และการจ้างเหมาแบบนี้ จะใช้ในกรณีที่มีงานเร่งด่วนแล้ว ข้าราชการและเจ้าหน้าที่ที่มีอยู่ไม่เพียงพอ จึงเป็นการจ้างตามปริมาณงาน และระยะเวลาตามข้อตกลงที่ชัดเจน เป็นคนละแบบกับการสอบเข้ารับราชการตามวุฒิการศึกษา

ซึ่งการที่สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดมุกดาหารกำหนดวุฒิการศึกษา เพื่อเป็นการกลั่นกรองคุณสมบัติเบื้องต้นเท่านั้น เพื่อให้มั่นใจว่าจะได้ผู้ที่มีความสามารถมาทำงาน และเป็นไปตามความสมัครใจของผู้รับจ้าง

การทำงานสื่อในยุคปัจจุบันบุคลากรในสำนักงานทุกคนต้องมีความรู้พื้นฐานด้านการออกแบบ และตัดต่องาน จึงต้องการบุคลากรที่มีความรู้เบื้องต้นในโปรแกรมตัดต่อ โฟโต้ชอบ เพื่อออกแบบตัดต่อ ได้ในระดับพื้นฐานเพื่อผลิตงานสร้างความรู้ความเข้าใจกับประชาชนและเผยแพร่ได้อย่างทันเหตุการณ์

ทั้งนี้ ขอขอบคุณทุกความคิดเห็นเพื่อใช้ประโยชน์ต่อไป”

 

ที่มา: matichon, @pr.muk.49000

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

3.1k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions