CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

หน่วยงานรัฐรับลูกจ้างสายกราฟฟิค-วิดีโอ เงินเดือน 7,900 งานรับผิดชอบแน่น ทัวร์ลงถามเพียบ

ขณะที่หลายคนต้องเจอกับวิกฤตกระทบจากโควิด-19 และต้องพยายามดิ้นรนหางานในช่วงภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้ อีกหนึ่งช่องทางในการติดตามหางานก็เป็นการประชาสัมพันธ์จากหน่วยงานต่างๆ นี่แหละ

แต่ด้วยกรณีล่าสุดที่ได้รับความสนใจเป็นพิเศษจากชาวเน็ต นั่นก็คือในประเด็นของสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดมุกดาหารที่ได้เปิดรับสมัครตำแหน่งลูกจ้างเหมาบริการ 1 อัตราถ้วน โดยมีสำนักงานจัดหางานจังหวัดมุกดาหารเป็นผู้เผยแพร่ประกาศตัวนี้

 

 

รายละเอียดที่เปิดเผยออกมานั้นระบุคุณสมบัติเอาไว้ว่า เพศชายหรือหญิง อายุ 21-35 ปี มีวุฒิการศึกษาระดับ ปวส. ขึ้นไป ทำงาน จันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่ 8.30 น. – 16.30 น. อัตราเงินเดือน 7,900 บาท

 

ส่วนอื่นๆ ที่มีชี้แจงตามมาคืองานที่ต้องรับผิดชอบมีอะไรบ้าง?

 

– ตัดต่อวิดีโอ (Adobe Premiere Pro)
– สามารถใช้โฟโต้ช็อปได้
– ทำอินโฟกราฟฟิก
– ถ่ายภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว
– กรอกรายงานในระบบ บิ๊กดาต้า เว็บไซต์ เฟซบุ๊ก
– จัดทำรายงานที่ได้รับมอบหมาย

 

จากในตอนแรกที่ยังไม่มีใครเห็นมากนัก พอผ่านไปได้สักพักโพสต์ดังกล่าวก็เริ่มมีคนเห็นมากขึ้น และเข้ามาสอบถามกันอย่างถล่มทลายพร้อมกับช่วยกันแชร์ออกไปอีกจำนวนมาก

ทว่าสิ่งที่ชาวเน็ตเข้ามาสอบถามก็คือเงินเดือนที่ได้รับกับคุณสมบัติและหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบนั้น ไม่มีความสอดคล้องกันเลย เนื่องจากมองว่าภาระงานเช่นนี้ต้องมีการลงทุนสูงมากๆ

 

@matichon

 

“เงินเดือนแบบนี้ กว่าจะทำขนาดนั้นได้ เรียนแทบตาย ค่าอุปกรณ์นี่ขึ้นคอ 15k ให้ทำขนาดนี้ยังโกรธเลย รับงานนอก ถ่ายภาพนิ่งงานเดียว ควบวัน ได้ 4 พันละ”

“ให้ 18,000 ยังน้อยเลยค่ะ นี่ให้ 7,900 ฝ่ายบุคลากรคิดดีแล้วใช่มั้ยคะ โอโห โหดมาก”

“ไม่คุ้มหรอก”

“ทำได้หมดขนาดนี้ แต่ได้ตำแหน่งลูกจ้างเหมาบริการ
อยากเห็นความสามารถของ ผอ ของเจ้าพนักงานเลยอ่ะ ว่าจะเก่งกว่าลูกจ้างเหมาบริการขนาดไหน 55555″

 

นอกจากนั้นแล้วก็ยังมีการนำราคาค่าใช้จ่ายสำหรับซอฟต์แวร์ที่ระบุเอาไว้มาเปิดให้ดูว่ามันมีราคาที่ต้องจ่ายรายปีเป็นจำนวนเท่าไหร่ และยังสอบถามด้วยว่าทางหน่วยงานใช้ซอฟต์แวร์แบบถูกลิขสิทธิ์หรือไม่ มีการออกค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ด้วยหรือเปล่า?

 

 

ภายหลังจากที่มีคนให้ความสนใจกันเยอะมากๆ จนกระทั่งเริ่มใหญ่โตบานปลายมาขึ้นเรื่อยๆ เมื่อลองเข้าไปสำรวจโพสต์ต้นทางอีกทีมันก็หายไปจากเพจของสำนักงานไปโดยปริยาย

ต่อมาในเวลา 16.11 น. วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2564 เพจ ประชาสัมพันธ์จังหวัดมุกดาหาร ชี้แจงกรณีถูกวิพากษ์วิจารณ์ ประกาศรับสมัครงานดังต่อไปนี้

 

 

“ประชาสัมพันธ์จังหวัดมุกดาหารชี้แจง กรณีถูกวิพากษ์วิจารณ์ ประกาศรับสมัครงาน

ประชาสัมพันธ์จังหวัดมุกดาหาร ชี้แจง กรณีถูกวิพากษ์วิจารณ์อยู่บนโลกออนไลน์ ประกาศรับสมัครงาน ตำแหน่งจ้างเหมาเจ้าหน้าที่ดูแลระบบคอมพิวเตอร์ ไม่เหมาะสมกับอัตราค่าจ้าง

5 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 14.00 น. นางวันวิภา แพงแก้ว ประชาสัมพันธ์จังหวัดชี้แจงผ่านผู้สื่อข่าวว่า การรับสมัครงานของสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดมุกดาหาร ที่เป็นที่วิพากษ์ว่าไม่เหมาะสมกับอัตราค่าจ้าง น้อยกว่าค่าแรงขั้นต่ำ ผิดกฏหมายแรงงาน

ประชาสัมพันธ์จังหวัดมุกดาหาร ได้ชี้แจงว่า การรับสมัครงานในตำแหน่งดังกล่าว เป็นการจ้างเหมารายวันไม่ใช่ค่าตอบแทนรายเดือนตามวุฒิการศึกษา ปฏิบัติงานวันจันทร์- ศุกร์ ในเวลาราชการ 08.30-16.30 น. เป็นอัตราค่าจ้างวันละ 350 บาท

โดยตกลงชำระค่าจ้างเป็นรายเดือนทุกวันสิ้นเดือน (ปฏิบัติงานเดือนละ 22 วัน) ซึ่งมีข้อตกลงการทำงานระหว่างผู้จ้างกับผู้รับจ้างก่อนที่จะเริ่มทำงาน มีขอบเขตเงื่อนไขการจ้างที่ชัดเจนและมีการตรวจรับงานตามข้อกำหนด

ดังนั้นการที่มีผู้วิพากวิจารณ์ว่าเป็นการจ้างต่ำกว่าวุฒิจึงเป็นการเข้าใจที่คลาดเคลื่อน การใช้วุฒิการศึกษาเป็นการกำหนดคุณสมบัติของผู้รับจ้างเท่านั้น

ซึ่งระบบการจ้างของกรมประชาสัมพันธ์มีทั้งลูกจ้างชั่วคราวตามวุฒิการศึกษา ต้องใช้อัตรากรมบัญชีกลาง ส่วนการจ้างเหมาบริการเป็นการจ้างตามระเบียบพัสดุ ใช้เงื่อนไขการทำงานเป็นหลัก

และการจ้างเหมาแบบนี้ จะใช้ในกรณีที่มีงานเร่งด่วนแล้ว ข้าราชการและเจ้าหน้าที่ที่มีอยู่ไม่เพียงพอ จึงเป็นการจ้างตามปริมาณงาน และระยะเวลาตามข้อตกลงที่ชัดเจน เป็นคนละแบบกับการสอบเข้ารับราชการตามวุฒิการศึกษา

ซึ่งการที่สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดมุกดาหารกำหนดวุฒิการศึกษา เพื่อเป็นการกลั่นกรองคุณสมบัติเบื้องต้นเท่านั้น เพื่อให้มั่นใจว่าจะได้ผู้ที่มีความสามารถมาทำงาน และเป็นไปตามความสมัครใจของผู้รับจ้าง

การทำงานสื่อในยุคปัจจุบันบุคลากรในสำนักงานทุกคนต้องมีความรู้พื้นฐานด้านการออกแบบ และตัดต่องาน จึงต้องการบุคลากรที่มีความรู้เบื้องต้นในโปรแกรมตัดต่อ โฟโต้ชอบ เพื่อออกแบบตัดต่อ ได้ในระดับพื้นฐานเพื่อผลิตงานสร้างความรู้ความเข้าใจกับประชาชนและเผยแพร่ได้อย่างทันเหตุการณ์

ทั้งนี้ ขอขอบคุณทุกความคิดเห็นเพื่อใช้ประโยชน์ต่อไป”

 

ที่มา: matichon, @pr.muk.49000


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น