CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

บ้านหลังน้อยโดดเดี่ยวบนเกาะร้าง ตั้งอยู่หลังเดียวมานานหลายปี คงสภาพดีแต่ไม่มีใครอยู่…

คุณอาจจะเคยได้เห็นภาพของบ้านหลังเดี่ยวตั้งอยู่บนเกาะอันห่างไกลรายล้อมไปด้วยมหาสมุทรเช่นนี้มานานหลายปีก่อน จนมันได้รับฉายาว่าเป็นบ้านที่โดดเดี่ยวที่สุดในโลกไปโดยปริยาย

อย่างไรก็ดีบ้านหลังดังกล่าวตั้งอยู่ในพื้นที่ของหมู่เกาะเวสมาร์นายาส ประกอบไปด้วยเกาะเล็กเกาะน้อยของประเทศไอซ์แลนด์

 

 

และส่วนของเกาะ Elliðaey ก็คือส่วนตะวันออกเฉียงเหนือของหมู่เกาะ และเป็นที่ตั้งของบ้านเดี่ยวอยู่บนยอดเขาเล็กๆ บนเกาะเล็กๆ อีกทีหนึ่ง

บ้านหลังดังกล่าวไม่มีผู้อยู่อาศัยมาตั้งแต่ปี 1930 และการมีอยู่ของบ้านหลังนี้ก็ยังคงเป็นสิ่งก่อสร้างโดยมนุษย์ที่ดูลึกลับมากขึ้นไปอีก

 

 

ตลอดหลายปีที่ผ่านมามีทั้งข่าวลือและทฤษฎีต่างๆ มากมายเกี่ยวกับบ้านหลังนี้บนโลกอินเทอร์เน็ต นั่นรวมไปถึงการระบุว่ามันถูกสร้างโดยนักธุรกิจกับแนวคิดวันสิ้นโลกที่เต็มไปด้วยซอมบี้ หรือไม่ก็เกี่ยวข้องกับลัทธิคลั่งศาสนา

แม้แต่ชาวไอซ์แลนด์เองยังเคยลือเป็นตุเป็นตะว่าเคยมีคนติดต่อขอซื้อเกาะ ถึงขั้นไปเจรจากับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกันมาแล้ว

 

 

แต่หารู้ไม่ว่าสิ่งที่กล่าวมาทั้งหมดข้างต้นนั้นไม่ได้เป็นความจริงแต่อย่างใด เรื่องจริงแท้เกี่ยวกับบ้านหลังเดี่ยวโดดเดี่ยวที่สุดในโลกหลังนี้ไม่ได้มีอะไรไปมากกว่าเป็นที่ตั้งของสมาคมนายพรานต่างหาก…

 

 

บ้านหลังนี้คือบ้านพักของสมาคมนายพรานที่สร้างขึ้นมาในช่วงปี 1950 โดยสมาชิกของสมาคมจะเข้ามาใช้งานก็ต่อเมื่อมาออกล่านกพัฟฟิน

แต่ก็ยังไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนว่าเกาะทั้งเกาะแห่งนี้มีสมาคมนายพรานมาตั้งอยู่ได้อย่างไร เมื่อพิจารณาจากการที่ไม่มีใครอยู่อาศัยเลย และมันก็ยังคงตั้งตระหง่านอยู่บนเกาะได้

 

 

ที่น่าสนใจก็คือเคยมีหลายครอบครัวอาศัยอยู่แถวๆ เกาะ Elliðaey ในปี 1930 จนกระทั่งตัดสินใจย้ายออกไปยังภูมิภาคอื่นที่มีประชากรชาวไอซ์แลนด์อยู่อาศัยร่วมกันเป็นชุมชนใหญ่มากกว่า เพราะด้วยเรื่องของความเจริญต่างๆ

อย่างไรก็ตามพวกเขารู้ดีว่าต้องจากอะไรมา ทั้งนกพัฟฟินและปลาต่างๆ พวกเขาก็ยังคงกลับมาล่าสัตว์อยู่เป็นระยะๆ และนั้นก็คงจะเป็นสาเหตุที่ว่าทำไมถึงมีบ้านของสมาคมนายพรานมาตั้งอยู่ที่นี่ได้

 

 

แม้เวลาจะผ่านมาหลายปีนานโขสุดๆ แต่บ้านหลังนี้ก็ยังคงสภาพดีแบบไม่น่าเชื่อ แม้ว่ามันจะไม่ได้มีความสะดวกสบายครบครันแบบที่อื่น

การตั้งอยู่ใจกลางพื้นที่ที่ไม่มีอะไรเลยเช่นนี้ ไม่มีทั้งไฟฟ้าใช้ ไม่มีน้ำประปาใดๆ แต่กลับมีห้องอบซาวน่า ใช้ระบบกักเก็บน้ำฝน แถมมีรั้วเล็กๆ อีกต่างหาก

 

 

ด้วยเหตุที่เกาะ Elliðaey คือแหล่งที่อยู่ใกล้กับรังของนกทะเลมากที่สุด มันถูกจัดให้เป็นอุทยานแห่งชาติมีการปกป้องคุ้มครองตามกฎหมาย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเหล่านายพรานจะไม่มาที่นี่เพื่อยิงนกกัน

 

 

แต่ถ้าหากไม่ได้เป็นนักล่านายพรานอะไร อยากจะมาท่องเที่ยวสูดอากาศดีๆ ชมวิวสวยๆ ก็มีบริษัทรับจัดทัวร์มาเที่ยวอยู่เหมือนกัน โดยจะพามาเที่ยวในหนึ่งวันล่องไปตามเกาะเล็กเกาะน้อยต่างๆ รวมถึงบ้านหลังนี้ด้วย

 

 

เรื่องราวของบ้านหลังน้อยบนเกาะอันโดดเดี่ยวหลังนี้ก็ไม่ได้มีอะไรไปมากกว่านี้แล้วล่ะ ก็เป็นบ้านพักของเหล่านายพรานที่มาพักช่วงล่านกกันเฉยๆ เท่านั้นเองจ้า

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: odditycentral


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น