บ้านหลังน้อยโดดเดี่ยวบนเกาะร้าง ตั้งอยู่หลังเดียวมานานหลายปี คงสภาพดีแต่ไม่มีใครอยู่…


2.1k shares

คุณอาจจะเคยได้เห็นภาพของบ้านหลังเดี่ยวตั้งอยู่บนเกาะอันห่างไกลรายล้อมไปด้วยมหาสมุทรเช่นนี้มานานหลายปีก่อน จนมันได้รับฉายาว่าเป็นบ้านที่โดดเดี่ยวที่สุดในโลกไปโดยปริยาย

อย่างไรก็ดีบ้านหลังดังกล่าวตั้งอยู่ในพื้นที่ของหมู่เกาะเวสมาร์นายาส ประกอบไปด้วยเกาะเล็กเกาะน้อยของประเทศไอซ์แลนด์

 

 

และส่วนของเกาะ Elliðaey ก็คือส่วนตะวันออกเฉียงเหนือของหมู่เกาะ และเป็นที่ตั้งของบ้านเดี่ยวอยู่บนยอดเขาเล็กๆ บนเกาะเล็กๆ อีกทีหนึ่ง

บ้านหลังดังกล่าวไม่มีผู้อยู่อาศัยมาตั้งแต่ปี 1930 และการมีอยู่ของบ้านหลังนี้ก็ยังคงเป็นสิ่งก่อสร้างโดยมนุษย์ที่ดูลึกลับมากขึ้นไปอีก

 

 

ตลอดหลายปีที่ผ่านมามีทั้งข่าวลือและทฤษฎีต่างๆ มากมายเกี่ยวกับบ้านหลังนี้บนโลกอินเทอร์เน็ต นั่นรวมไปถึงการระบุว่ามันถูกสร้างโดยนักธุรกิจกับแนวคิดวันสิ้นโลกที่เต็มไปด้วยซอมบี้ หรือไม่ก็เกี่ยวข้องกับลัทธิคลั่งศาสนา

แม้แต่ชาวไอซ์แลนด์เองยังเคยลือเป็นตุเป็นตะว่าเคยมีคนติดต่อขอซื้อเกาะ ถึงขั้นไปเจรจากับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกันมาแล้ว

 

 

แต่หารู้ไม่ว่าสิ่งที่กล่าวมาทั้งหมดข้างต้นนั้นไม่ได้เป็นความจริงแต่อย่างใด เรื่องจริงแท้เกี่ยวกับบ้านหลังเดี่ยวโดดเดี่ยวที่สุดในโลกหลังนี้ไม่ได้มีอะไรไปมากกว่าเป็นที่ตั้งของสมาคมนายพรานต่างหาก…

 

 

บ้านหลังนี้คือบ้านพักของสมาคมนายพรานที่สร้างขึ้นมาในช่วงปี 1950 โดยสมาชิกของสมาคมจะเข้ามาใช้งานก็ต่อเมื่อมาออกล่านกพัฟฟิน

แต่ก็ยังไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนว่าเกาะทั้งเกาะแห่งนี้มีสมาคมนายพรานมาตั้งอยู่ได้อย่างไร เมื่อพิจารณาจากการที่ไม่มีใครอยู่อาศัยเลย และมันก็ยังคงตั้งตระหง่านอยู่บนเกาะได้

 

 

ที่น่าสนใจก็คือเคยมีหลายครอบครัวอาศัยอยู่แถวๆ เกาะ Elliðaey ในปี 1930 จนกระทั่งตัดสินใจย้ายออกไปยังภูมิภาคอื่นที่มีประชากรชาวไอซ์แลนด์อยู่อาศัยร่วมกันเป็นชุมชนใหญ่มากกว่า เพราะด้วยเรื่องของความเจริญต่างๆ

อย่างไรก็ตามพวกเขารู้ดีว่าต้องจากอะไรมา ทั้งนกพัฟฟินและปลาต่างๆ พวกเขาก็ยังคงกลับมาล่าสัตว์อยู่เป็นระยะๆ และนั้นก็คงจะเป็นสาเหตุที่ว่าทำไมถึงมีบ้านของสมาคมนายพรานมาตั้งอยู่ที่นี่ได้

 

 

แม้เวลาจะผ่านมาหลายปีนานโขสุดๆ แต่บ้านหลังนี้ก็ยังคงสภาพดีแบบไม่น่าเชื่อ แม้ว่ามันจะไม่ได้มีความสะดวกสบายครบครันแบบที่อื่น

การตั้งอยู่ใจกลางพื้นที่ที่ไม่มีอะไรเลยเช่นนี้ ไม่มีทั้งไฟฟ้าใช้ ไม่มีน้ำประปาใดๆ แต่กลับมีห้องอบซาวน่า ใช้ระบบกักเก็บน้ำฝน แถมมีรั้วเล็กๆ อีกต่างหาก

 

 

ด้วยเหตุที่เกาะ Elliðaey คือแหล่งที่อยู่ใกล้กับรังของนกทะเลมากที่สุด มันถูกจัดให้เป็นอุทยานแห่งชาติมีการปกป้องคุ้มครองตามกฎหมาย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเหล่านายพรานจะไม่มาที่นี่เพื่อยิงนกกัน

 

 

แต่ถ้าหากไม่ได้เป็นนักล่านายพรานอะไร อยากจะมาท่องเที่ยวสูดอากาศดีๆ ชมวิวสวยๆ ก็มีบริษัทรับจัดทัวร์มาเที่ยวอยู่เหมือนกัน โดยจะพามาเที่ยวในหนึ่งวันล่องไปตามเกาะเล็กเกาะน้อยต่างๆ รวมถึงบ้านหลังนี้ด้วย

 

 

เรื่องราวของบ้านหลังน้อยบนเกาะอันโดดเดี่ยวหลังนี้ก็ไม่ได้มีอะไรไปมากกว่านี้แล้วล่ะ ก็เป็นบ้านพักของเหล่านายพรานที่มาพักช่วงล่านกกันเฉยๆ เท่านั้นเองจ้า

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: odditycentral

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

2.1k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions