CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

“แมวที่แก่ที่สุดในโลก” เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 31 ปี หลังเพิ่งผ่านวันเกิดมาประมาณ 1 เดือน

นี่คือเรื่องราวของการจากไปที่เกิดขึ้นในเมืองเอ็กซิเตอร์ ประเทศอังกฤษ และการจากไปที่ว่านี้เราก็ไม่ได้หมายถึงคน แต่เรากำลังพูดถีง ‘แมว’

คำถามคือ ทำไมการเสียชีวิตของแมวตัวนี้ถึงได้กลายเป็นที่พูดถึงไปทั่วโลก? คำตอบง่ายๆ ก็คือ เพราะว่ามันถือว่าเป็นแมวตัวหนึ่งที่มีชื่อเสียงอย่างมาก จากการเป็นเจ้าของสถิติ “แมวอายุเยอะที่สุดในโลก”

 

และนี่ก็คือ Rubble เจ้าเหมียวที่เพิ่งเสียชีวิตไปด้วยวัย 31 ปี

 

แค่เห็นตัวเลขอายุ เพื่อนๆ หลายคนก็น่าจะพอรับรู้กันได้แล้วว่าเจ้า Rubble นั้นมีความแตกต่างจากแมวปกติทั่วไป ด้วยอายุที่มากกว่าค่าเฉลี่ยอายุขัยของสัตว์ชนิดนี้

เพราะอย่างนั้นมันจึงถูกบันทึกเอาไว้ว่า เป็นหนึ่งในแมวที่อายุเยอะที่สุดในโลกที่ยังมีชีวิตอยู่ จนกระทั่งข่าวการเสียชีวิตของเจ้าเหมียวได้ถูกประกาศออกมาเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2020

 

เจ้า Rubble ในวัยเด็ก

 

วันเกิดปีที่ 31 ของมันคือเมื่อเดือนพฤษภาคม 2020 ที่ผ่านมานี้เอง

 

ส่วนแมวที่มีอายุยืนยาวที่สุดในโลกนั้น มีชื่อว่า Creme Puff เกิดปี 1967 เสียชีวิตในปี 2005 รวมอายุ 38 ปีกับอีก 3 วัน

 

Michele Heritage หญิงวัย 51 ปี เธอคือคนที่ดูแลเจ้า Rubble มาตั้งแต่ตอนมันยังเป็นลูกแมวตัวน้อยๆ ซึ่งตอนเธอเจอกับมันครั้งแรกก็ตรงกับวันเกิดปีที่ 20 ของเธอ

เธอได้พูดถึงเจ้า Rubble ภายหลังการจากไปของมันว่า…

“การบันทึกสถิตินั้นไม่ได้อยู่ในความคิดของพวกเราเลย เจ้า Rubble แก่ตัวลงเร็วมาก ตอนแรกฉันก็พูดกับสามีว่าวันคริสต์มาสน่าจะเป็นช่วงเวลาสุดท้ายของเรากับมันแล้ว

จนกระทั่งเมื่อถึงวันที่มันเริ่มไม่กินข้าว ดื่มแต่น้ำ ร่างกายผอมลงด้วยโรคชรา วันหนึ่งฉันออกไปทำงานตามปกติ แล้วกลับมาบ้านพร้อมรับรู้ข่าวว่ามันไม่กลับมาอีกแล้ว”

 

Michele กับเจ้า Rubble

 

ท้ายที่สุดแล้ว Michele กล่าวว่า…

“ฉันดูแลเจ้า Rubble ดีเหมือนลูกมาโดยตลอด ด้วยความที่ฉันไม่มีลูกจริงๆ และเลี้ยงแมวอีกตัวที่ชื่อว่า Meg ซึ่งมันก็ได้จากโลกนี้ไปด้วยวัย 25 ปี

เจ้า Rubble ทำให้ฉันได้เรียนรู้ว่า ถ้าเราใส่ใจกับสิ่งไหน ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม พวกมันก็ล้วนจะมีอายุขัย และเราควรใช้เวลากับพวกมันให้มากที่สุดตราบเท่าที่เราจะทำได้”

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: LadBible , BirminghamMail, DailyMail


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น