จับตา “ภูเขาน้ำแข็งใหญ่ที่สุดในโลก” อาจชนเกาะแถบขั้วโลกใต้ ส่งผล “เพนกวิน-แมวน้ำ” อดตาย


ในช่วงวันเสาร์ที่ 7 พฤศจิกายนที่ผ่านมาทีมสำรวจแอนตาร์กติกของอังกฤษ (BAS) ได้มีการออกมาเปิดเผยข่าวที่ดูจะไม่ค่อยดีเท่าไหร่

เมื่อภูเขาน้ำแข็งที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกชื่อ “A68a” กำลังไหลตามทะเล ไปยังเกาะย่อยแอนตาร์กติกของเซาท์จอร์เจีย และอาจจะสร้างหายนะให้กับสัตว์ป่าในท้องถิ่นในอีกหลายปีข้างหน้า

 

 

เจ้าภูเขาน้ำแข็ง A68a นั้นเป็นภูเขาน้ำแข็งที่หลุดออกมาจากแผ่นน้ำแข็งชื่อ Larsen C ในช่วงปี 2017 โดยมันมีขนาด 4,850 ตารางกิโลเมตร ในการวัดครั้งแรก

และแม้ในปัจจุบันมันอาจจะมีขนาดลดลงมาบ้าง แต่มันก็ยังมีขนาดถึง 158 X 48 กิโลเมตรซึ่งมากพอที่มันจะไปถึงเกาะ และยึดติดกับพื้นทะเลจนรบกวนสัตว์ป่าในท้องถิ่นอย่างแมวน้ำและนกเพนกวินได้ไม่ยาก

 

A68a หลุดออกมาจากแผ่นน้ำแข็ง Larsen C

 

“ภูเขาน้ำแข็งถูกวัดโดยใช้เครื่องวัดระยะสูงจากดาวเทียมในตอนที่แตกออกมาว่ามีความหนาอยู่ที่ราว 200 เมตร” โฆษก BAS กล่าว

“การวัดนี้ไม่ได้ทำซ้ำเมื่อเร็วๆ นี้ ดังนั้นความหนาปัจจุบันจึงอาจจะบางกว่านี้เล็กน้อยเนื่องจากมีการละลายในช่วงสามปีที่ผ่านมา”

อย่างไรก็ตาม ความหนาที่ไม่มากนักนี้ ในกรณีกลับไม่ใช่เรื่องที่ดีนักเลย เพราะมันหมายความว่า พื้นทะเลแม้ตามเขตตื้นๆ รอบเกาะของจอร์เจียใต้ก็คงจะไม่สามารถหยุดหรือลดความเร็วภูเขาน้ำแข็งนี้ไว้ได้ ก่อนที่มันจะชนเกาะเลย

 

เกาะย่อยแอนตาร์กติกของเซาท์จอร์เจีย

 

นี่นับว่าเป็นอะไรที่สำคัญมากเพราะสำหรับนกเพนกวินและแมวน้ำในช่วงระหว่างการเลี้ยงลูก ระยะทางในการหาอาหารจะถือเป็นปัจจัยสำคัญมากต่อการรอดชีวิต

และการที่จู่ๆ พื้นที่หาอาหารของมันมีน้ำแข็งขนาดใหญ่โผล่ขึ้นจนพวกมันอาจจะต้องเดินทางอ้อมจากเดิมเช่นนี้ จึงอาจทำให้ลูกๆ ของพวกมันต้องอดตายได้เลย

 

 

ดังนั้นในปัจจุบันทาง BAS จึงได้กำลังติดต่อขอความช่วยเหลือจาก European Space Agency เพื่อขอให้มีการถ่ายภาพดาวเทียมเพื่อติดตามความคืบหน้าของ A68a อย่างใกล้ชิด

อย่างไรก็ตามพวกเขาก็ยังไม่ได้ระบุมากนักว่าหากการชนมีความเสี่ยงว่าจะเกิดขึ้นจริงๆ ทาง BAS จะมีมาตรการอย่างไรบ้างกับเรื่องที่เกิดขึ้น

 

 

ที่มา gizmodo และ BAS 

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions