CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชายคนแรกผู้ผ่าตัดปลูกถ่ายอวัยวะเพศสำเร็จ ยอมรับว่าเป็นการตัดสินใจที่ดีที่สุดในชีวิต

สำหรับการผ่าตัดปลูกถ่ายอวัยวะถือว่าเป็นเรื่องละเอียดอ่อนมากๆ โดยอวัยวะส่วนที่จะปลูกถ่ายนั้นหามาทดแทนกันไม่ได้ง่ายๆ อีกทั้งยังมีความยากในการผ่าตัดพร้อมกับปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ อีกมากมาย

แต่สำหรับเรื่องที่เราจะนำมาให้ได้ชมกันนี้ เป็นส่วนของอวัยวะที่อ่อนไหวมากที่สุด เนื่องจากมันเป็นเรื่องของการปลูก “อวัยวะเพศชาย” และประสบความสำเร็จเป็นครั้งแรกของโลก!!

 

 

ย้อนกลับไปในปี 2010 มีนายทหารคนหนึ่งนามว่า “Ray” ที่กำลังเข้าไปช่วยเหลือเพื่อนทหารคนอื่นๆ ที่ถูกกลุ่มก่อการร้ายตอลิบานซุ่มโจมตี

โชคไม่ดีที่ระหว่างเข้าไปช่วยเหลือเพื่อน Ray ได้บังเอิญไปเหยียบกับระเบิดที่อยู่ข้างทาง การระเบิดครั้งนั้นทำให้เขาต้องสูญเสียอวัยวะไปมากมาย ไม่ว่าจะเป็นขาทั้งสองข้าง ผนังช่องท้อง รวมถึงส่วนของอวัยวะเพศทั้งหมดด้วย

 

 

การสูญเสียมันสิ่งที่ยากจะยอมรับ มันเปลี่ยนแปลงชีวิตของ Ray ไปตลอดกาล ถึงขนาดที่เขาเคยพยายามจะจบชีวิตตัวเองลงเพื่อปลดปล่อยจากความเจ็บปวดทั้งกายและใจ

“ผมจำว่าตอนนั้น (ที่เกิดระเบิด) ผมคิดขึ้นมาอย่างรวดเร็วว่า ‘นี่มันแย่แน่ๆ’

มันคือหนึ่งในอาการบาดเจ็บที่มอบความเครียดและความเจ็บปวดให้แก่คุณ พร้อมกับทำให้คุณคิดว่า ‘ทำไมจะต้องมีชีวิตต่อไปด้วย’?

ผมคาดว่าผมยังคงหวังอยู่เสมอว่ามันจะมีคำตอบรอผมอยู่ที่นั่น”

 

 

Ray ต้องทนอยู่กับความเจ็บปวดอยู่นานหลายปี จนกระทั่งโรงพยาบาล Johns Hopkins ได้ทราบข่าวเกี่ยวกับอาการบาดเจ็บของเขา จึงตัดสินใจที่จะยื่นข้อเสนอทดลองการผ่าตัดปลูกถ่ายอวัยวะเพศกับเขา

ทางโรงพยาบาลตัดสินใจที่จะใช้การผ่าตัดศัลยกรรมพลาสติกแบบ Phalloplasty หรือการสร้างอวัยวะเพศขึ้นใหม่มาใช้กับเขา เพื่อฟื้นคืนความรู้สึกและมีเพศสัมพันธ์ได้เหมือนเดิม

อย่างไรก็ตามนั่นไม่ง่ายเลย เนื่องจากการผ่าตัดจะต้องระมัดระวังมากๆ ทางศัลยแพย์ต้องใช้เนื้อเยื่อ หลอดเลือดและเส้นประสาทจากแขนหรือต้นขา มาปลูกถ่ายให้กับอัณฑะของเขา นอกจากนี้ยังต้องรอผู้บริจาคอวัยวะอีกด้วย

 

 

กว่า 8 ปีที่ Ray ต้องทนกับความเจ็บปวด จนในที่สุดก็ได้พบกับผู้บริจาคอวัยวะที่เหมาะสม ซึ่งทางด้าน Richard Redett ศัลยแพทย์พร้อมกับทีมผ่าตัดก็ลงมือผ่าตัดปลูกถ่ายให้ทันที

การผ่าตัดเป็นไปอย่างช้าๆ เนื่องจากศัลยแพทย์ต้องทำต่อเส้นประสาทและเส้นเลือดที่มีขนาดเล็กกว่าเส้นผมเข้าด้วยกัน มันกินเวลาไปกว่า 14 ชั่วโมงกว่าจะเสร็จสิ้นการผ่าตัด

การผ่าตัดครั้งนี้เป็นไปได้ด้วยดี ส่งผลให้ Ray กลายเป็นมนุษย์คนแรกที่ประสบความสำเร็จในการผ่าตัดปลูกถ่ายอวัยวะเพศอย่างสมบูรณ์ (ก่อนหน้านี้มีชาย 3 คนที่เคยปลูกถ่ายอวัยวะลักษณะนี้ แต่พวกเขาเป็นการผ่าตัดปลูกถ่ายแค่บางส่วน)

 

 

ผ่านมาปีกว่าๆ จากที่ได้รับการผ่าตัด Ray นั้นภูมิใจกับอวัยวะเพศใหม่ของเขามากๆ แม้มันจะไม่ได้เหมือนเดิม 100% แต่ก็มีความใกล้เคียง…

“ผมได้รับความรู้สึกกลับมา มันใกล้เคียงของเดิมมาก

แม้ว่ามันจะไม่รู้สึกได้ในทันที แต่มันผมก็เห็นว่ามันมีพัฒนาการอยู่ตลอดเวลา

ผมไม่เสียใจหรอก มันคือหนึ่งในการตัดสินใจที่ดีที่สุดเท่าที่ผมเคยทำมา”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวโคบี้

ที่มา: nytimes, technologyreview, Unilad, Dailymail, Foxnews


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น