ย้อนกลับไปในปี 1994 ได้เกิดเหตุชายวัย 21 ปีถูกฆาตกรรมในเมืองบัลติมอร์ รัฐแมริแลนด์ สหรัฐอเมริกา โดยผู้ต้องหาในคดีนั้นคือชายผิวสีพี่น้องสองคน

Eric Simmons และ Kenneth McPherson ซึ่งตอนนั้นอายุ 20 กว่าๆ พวกเขาทั้งสองคนถูกจับในข้อหาฆาตกรรมชายคนดังกล่าว และต้องถูกจำคุกมานานหลายสิบปี โดยที่ทั้งคู่ยืนยันว่าพวกตนไม่ได้เป็นคนทำ

 

ถึงแม้จะมีหลักฐานมารองรับ แต่สุดท้ายพวกเขาก็ถูกตัดสินให้เป็นคนผิดอยู่ดี

 

จนกระทั่งในเดือนพฤษภาคมปี 2019 ทั้งสองคนก็ได้รับการปล่อยตัวออกมาในที่สุด ด้วยความช่วยเหลือจากองค์กร Innocence Project

องค์กรดังกล่าวนั้นทำหน้าที่คอยช่วยเหลือผู้คนที่ได้รับโทษอย่างไม่เป็นธรรม ซึ่งอาจเป็นผลมาจากกระบวนการทางกฎหมายที่ผิดเพี้ยน หรือข้อกล่าวหาที่ไม่เป็นความจริง

 

โดยองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรนี้ก็พบว่าคดีของสองพี่น้องนั้นมีข้อผิดพลาดอยู่

 

อย่างแรกเลยคือ พยานวัย 13 ปีที่ถูกพามาชี้ตัวคนร้ายในตอนนั้น เขาถูกทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกดดันให้ชี้ตัวสองพี่น้องผิวสี โดยเจ้าหน้าที่ขู่ว่าถ้าไม่ทำอย่างนั้น เขาจะต้องกลายเป็นแพะและติดคุกในข้อหาฆาตกรรม

อย่างที่สองคือ ทางองค์กร Innocence Project ได้พบกับพยานตัวจริงที่เห็นเหตุการณ์ฆาตกรรม ขณะที่เธออยู่บนตึกชั้นสามห่างจากจุดเกิดเหตุราว 45 เมตร และยืนยันได้ว่าชายผิวสีทั้งสองคนไม่ใช่คนร้าย

อีกทั้งยังรวมไปถึงหลักฐานต่างๆ ที่ชี้ให้เห็นว่าช่วงเวลาที่เกิดเหตุฆาตกรรมนั้น Eric นอนอยู่บนเตียงที่บ้าน ส่วน Kenneth ก็กำลังอยู่ในงานปาร์ตี้ใกล้ๆ กับจุดเกิดเหตุ

 

จากหลักฐานทั้งหมด ทำให้ทั้งสองคนพ้นจากความผิดที่พวกเขาไม่ได้ก่อ

 

ปัจจุบันยังไม่มีรายงานว่าทางหน่วยงานรัฐจะทำอย่างไรกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนที่เคยดำเนินคดีนี้ในปี 1994 จนเกิดความผิดพลาดในกระบวนการยุติธรรม

แต่ล่าสุดในวันที่ 17 มิถุนายน 2020 ศาลประจำรัฐก็ได้มีการตัดสินให้พี่น้องผิวสีทั้งสองคนได้รับ “เงินชดเชย” เป็นจำนวนทั้งสิ้นคนละ 1,900,000 ดอลลาร์ฯ หรือราว 59,000,000 บาท (แบ่งจ่าย 8 งวด ภายใน 5 ปี)

 

หมายความว่าทั้งสองคนจะได้รับเงินชดเชยจากภาครัฐรวมกันกว่า 118,000,000 บาท

 

อย่างไรก็ตาม Eric ที่ปัจจุบันอายุ 49 ปี เขาก็ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า แม้พวกเขาจะดีใจที่ได้รับเงินจำนวนมหาศาล แต่มันก็ไม่สามารถชดเชยช่วงเวลากว่า 25 ปีที่พวกเขาสูญเสียไปได้เลย

เพราะการต้องอยู่เรือนจำนั้นทำให้พวกเขาต้องเผชิญกับความยากลำบากหลายต่อหลายอย่าง ตัดขาดจากโลกภายนอก แม้ในตอนที่แม่ของพวกเขาจากโลกนี้ไปในปี 2009 ทั้งสองก็ไม่สามารถออกมาร่วมพิธีศพได้

“ชีวิตอันยากลำบากกว่า 25 ปีที่เราต้องเผชิญนั้น เงินไม่สามารถแก้ไขมันได้เลยแม้แต่นิดเดียว”

 

คลิปตอนที่พวกเขาได้รับการปล่อยตัว

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Unilad , BBC , MarylandReporter

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...