CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

สองพี่น้องต้องติดคุก 25 ปี “โดยไม่มีความผิด” จึงได้รับเงินชดเชยกว่า 118 ล้านบาท

ย้อนกลับไปในปี 1994 ได้เกิดเหตุชายวัย 21 ปีถูกฆาตกรรมในเมืองบัลติมอร์ รัฐแมริแลนด์ สหรัฐอเมริกา โดยผู้ต้องหาในคดีนั้นคือชายผิวสีพี่น้องสองคน

Eric Simmons และ Kenneth McPherson ซึ่งตอนนั้นอายุ 20 กว่าๆ พวกเขาทั้งสองคนถูกจับในข้อหาฆาตกรรมชายคนดังกล่าว และต้องถูกจำคุกมานานหลายสิบปี โดยที่ทั้งคู่ยืนยันว่าพวกตนไม่ได้เป็นคนทำ

 

ถึงแม้จะมีหลักฐานมารองรับ แต่สุดท้ายพวกเขาก็ถูกตัดสินให้เป็นคนผิดอยู่ดี

 

จนกระทั่งในเดือนพฤษภาคมปี 2019 ทั้งสองคนก็ได้รับการปล่อยตัวออกมาในที่สุด ด้วยความช่วยเหลือจากองค์กร Innocence Project

องค์กรดังกล่าวนั้นทำหน้าที่คอยช่วยเหลือผู้คนที่ได้รับโทษอย่างไม่เป็นธรรม ซึ่งอาจเป็นผลมาจากกระบวนการทางกฎหมายที่ผิดเพี้ยน หรือข้อกล่าวหาที่ไม่เป็นความจริง

 

โดยองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรนี้ก็พบว่าคดีของสองพี่น้องนั้นมีข้อผิดพลาดอยู่

 

อย่างแรกเลยคือ พยานวัย 13 ปีที่ถูกพามาชี้ตัวคนร้ายในตอนนั้น เขาถูกทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกดดันให้ชี้ตัวสองพี่น้องผิวสี โดยเจ้าหน้าที่ขู่ว่าถ้าไม่ทำอย่างนั้น เขาจะต้องกลายเป็นแพะและติดคุกในข้อหาฆาตกรรม

อย่างที่สองคือ ทางองค์กร Innocence Project ได้พบกับพยานตัวจริงที่เห็นเหตุการณ์ฆาตกรรม ขณะที่เธออยู่บนตึกชั้นสามห่างจากจุดเกิดเหตุราว 45 เมตร และยืนยันได้ว่าชายผิวสีทั้งสองคนไม่ใช่คนร้าย

อีกทั้งยังรวมไปถึงหลักฐานต่างๆ ที่ชี้ให้เห็นว่าช่วงเวลาที่เกิดเหตุฆาตกรรมนั้น Eric นอนอยู่บนเตียงที่บ้าน ส่วน Kenneth ก็กำลังอยู่ในงานปาร์ตี้ใกล้ๆ กับจุดเกิดเหตุ

 

จากหลักฐานทั้งหมด ทำให้ทั้งสองคนพ้นจากความผิดที่พวกเขาไม่ได้ก่อ

 

ปัจจุบันยังไม่มีรายงานว่าทางหน่วยงานรัฐจะทำอย่างไรกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนที่เคยดำเนินคดีนี้ในปี 1994 จนเกิดความผิดพลาดในกระบวนการยุติธรรม

แต่ล่าสุดในวันที่ 17 มิถุนายน 2020 ศาลประจำรัฐก็ได้มีการตัดสินให้พี่น้องผิวสีทั้งสองคนได้รับ “เงินชดเชย” เป็นจำนวนทั้งสิ้นคนละ 1,900,000 ดอลลาร์ฯ หรือราว 59,000,000 บาท (แบ่งจ่าย 8 งวด ภายใน 5 ปี)

 

หมายความว่าทั้งสองคนจะได้รับเงินชดเชยจากภาครัฐรวมกันกว่า 118,000,000 บาท

 

อย่างไรก็ตาม Eric ที่ปัจจุบันอายุ 49 ปี เขาก็ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า แม้พวกเขาจะดีใจที่ได้รับเงินจำนวนมหาศาล แต่มันก็ไม่สามารถชดเชยช่วงเวลากว่า 25 ปีที่พวกเขาสูญเสียไปได้เลย

เพราะการต้องอยู่เรือนจำนั้นทำให้พวกเขาต้องเผชิญกับความยากลำบากหลายต่อหลายอย่าง ตัดขาดจากโลกภายนอก แม้ในตอนที่แม่ของพวกเขาจากโลกนี้ไปในปี 2009 ทั้งสองก็ไม่สามารถออกมาร่วมพิธีศพได้

“ชีวิตอันยากลำบากกว่า 25 ปีที่เราต้องเผชิญนั้น เงินไม่สามารถแก้ไขมันได้เลยแม้แต่นิดเดียว”

 

คลิปตอนที่พวกเขาได้รับการปล่อยตัว

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Unilad , BBC , MarylandReporter


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น