CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

beartai BUZZ ขอโทษกรณีนำเสนอเนื้อหา ‘อดอาหาร’ เชื่อมโยงกับเหตุการณ์การเมือง

ในวันที่ 15 มีนาคม 2564 เกิดเป็นประเด็นเรื่องของการนำเสนอเนื้อหาในหัวข้อ ‘อดอาหาร’ ของเพจ beartai BUZZ ที่มีความเกี่ยวเนื่องกับการพิจารณาคดีของแกนนำและแนวร่วมกลุ่มราษฎร ในข้อหาตาม มาตรา 112 116 และข้อหาอื่นที่เกี่ยวข้อง

 

@ประชาชาติ

 

เกี่ยวกับเรื่องนี้มีการเปิดเผยจาก นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง แกนนำเครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี ระบุว่า ชิวารักษ์หรือเพนกวิน ขออนุญาตแถลงต่อศาลถึงความอึดอัดที่อยู่ในใจ แต่ศาลไม่อนุญาตให้พูดในที่เปิดเผย

จนกระทั่งมีเจ้าหน้าที่มาควบคุมตัว เกิดความวุ่นวายภายในศาล จากนั้นเพนกวินจึงประกาศถึงความอึดอัดในใจว่าเหตุใดศาลจึงไม่ให้ประกันตัวทั้งที่ยังไม่มีคำตัดสิน

โดยเปรียบเทียบกับคดี กปปส. ที่ตัดสินว่ามีความผิดแล้วแต่ได้ประกันตัวและไม่ต้องตัดผม จากนั้นจึงประกาศขอประท้วงด้วยการอดอาหารจะดื่มแต่น้ำ จนกว่าจะได้รับการประกันตัว

 

@มติชน

 

ต่อมาหลังจากที่มีการเผยแพร่ข่าวการประท้วงอดอาหารของเพนกวินไปแล้ว ทางเพจ Beartai BUZZ จึงได้นำเสนอคอนเทนต์เชิงคำถามว่า คนเราจะอดอาหารได้นานแค่ไหน

 

 

ทั้งนี้คุณหนุ่ย พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์ ก็ได้แชร์และนำเสนอเนื้อหาตัวนี้ผ่านเฟสบุ๊กส่วนตัวด้วยเช่นกัน โดยระบุว่าเป็นเรียลไทม์คอนเทนต์ เมื่อมีคนประกาศอดข้าว ต้องศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมกันหน่อย

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่มีการเผยแพร่เนื้อหาดังกล่าวออกไปได้ไม่นานนัก ก็เกิดเป็นประเด็นดราม่าขึ้นมาเนื่องจากชาวเน็ตบางส่วนมองว่าเป็นการอิงเนื้อหาที่มากับกระแสทางการเมือง มีความละเอียดอ่อน

จึงทำให้ทางเพจและตัวคุณหนุ่ยเองทำการลบเนื้อหาดังกล่าวออกไป และแถลงขอโทษผ่านทั้งเพจ beartai BUZZ และเฟสบุ๊กส่วนตัวระบุว่าเป็นการนำเสนอแบบ ‘ผิดที่ผิดเวลา’

 

 

“หนุ่ย พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์ ในฐานะผู้ผลิตสื่อ beartai BUZZ

ผมกราบขออภัยกับคอนเทนต์ที่เกิดขึ้นในเพจเราที่เกี่ยวข้องกับการอดอาหารเมื่อครู่นี้นะครับ
โดยส่วนตัวผมศึกษาเรื่อง Intermittent Fasting (การอดอาหารในช่วงเวลาหนึ่ง เพื่อลดน้ำหนักและดูแลสุขภาพ) ผมจึงนำเนื้อหาเหล่านี้ให้ทีมบรรณาธิการลงเผยแพร่ (โดยอ้างอิงเอกสารทางวิชาการ)

ซึ่งตอนนี้ผมรับรู้ด้วยตนเองแล้วว่ามัน “ผิดที่ผิดเวลา” กับเหตุการณ์จริงในบ้านเมืองที่กำลังคุกรุ่น ในขณะที่แกนนำท่านหนึ่งกำลังประกาศอดอาหารเพื่อแสดงสัญลักษณ์

ผมขอรับผิดชอบกับ “ความรู้สึก” ของผู้คนทุกคนที่สะท้อนกลับหาผม “ด่าผมได้เต็มที่เลยนะครับ” ครั้งนี้ผมพลาดจริงๆ ขอโทษจากใจและจะระมัดระวังไม่ให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีกครับ
พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์”

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: prachachat, matichon, @beartaiBUZZ


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น