CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

บรรยากาศอู่ฮั่นร้างหลังประกาศปิดเมือง ถนนโล่งแทบไร้ผู้คน ประชาชนแห่ซื้อของกักตุน

หลังจากที่มีการประกาศปิดเมืองอู่ฮั่นใจกลางของการแพร่ระบาดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เมื่อวันที่พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2020 บรรยากาศอันไร้ชีวิตชีวาในเมืองแห่งนี้ได้หายไปในพริบตา

วิดีโอคลิปจากสื่อช่อง CGTN ได้ลงไปสำรวจพื้นที่เมืองอู่ฮั่นเมื่อวันที่ 25 มกราคม เผยให้เห็นว่าภายในพื้นที่จริงนั้นมีบรรยากาศโดยรวมเป็นเช่นไร

 

 

ท้องถนนโล่งแทบไร้ผู้คน

 

บรรยากาศของการสัญจรไปมานั้นแทบจะร้างเลยก็ว่าได้ มีผู้คนส่วนน้อยที่ออกมาเดินและใช้ท้องถนนพร้อมกับสวมหน้ากากอนามัย

ทางการท้องถิ่นอู่ฮั่นได้กำชับให้ประชาชนภายในพื้นที่ต้องสวมใส่หน้ากากทุกคน เพื่อป้องกันตนเองจากการติดเชื้อไวรัสดังกล่าว หากไม่มีเหตุอันจำเป็นควรอยู่ภายในบ้านของตน

 

.

 

จะเห็นได้ว่าตามท้องถนนโล่งมาก แทบไม่มีรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์เลย รวมถึงรถโดยสารประจำทางหรือแท็กซี่ก็ไม่มีเช่นเดียวกัน (เนื่องจากทางการสั่งจำกัดจำนวนเที่ยวรถที่จะให้บริการ รวมถึงการหยุดชั่วคราวของบริการขนส่งสาธารณะบางแห่ง)

 

.

.

 

ภาพที่เห็นนั้นแปลกตาไปจากปกติเนื่องจากอู่ฮั่นเป็นเมืองขนาดใหญ่อันดับที่ 7 ของจีน มีประชากรอาศัยอยู่มากถึง 11 ล้านคน แม้จะเป็นช่วงบรรยากาศเฉลิมฉลองหยุดยาวตรุษจีนก็ตาม

 

 

ในส่วนของร้านค้าบางแห่งยังคงเปิดให้บริการตามปกติ แต่ต้องขอความร่วมมือจากลูกค้าต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยเมื่อเข้ามาใช้บริการด้วย

 

 

ตัวอย่างจากป้ายดังกล่าวระบุว่า “ถึงลูกค้าและมิตรสหายทั้งหลาย เพื่อสุขภาพของตัวท่านเอง กรุณาทำตามข้อร้องของจากทางหน่วยงานรัฐ สวมใส่หน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ ขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ”

 

ประชาชนแห่ซื้อของกักตุนช่วงโรคระบาด

 

นอกจากภาพถนนที่โล่งแทบไร้ผู้คนแล้ว กลับกันภายในห้างร้านต่างๆ ประชาชนต่างออกมาซื้ออาหารและข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นในช่วงนี้ ก่อให้เกิดเป็นคิวยาวเหยียดและสินค้าบางประเภทเริ่มไม่เพียงพอต่อการจำหน่าย

 

.

.

 

คลิปบางส่วนจากชาวต่างชาติที่อยู่ในอู่ฮั่นช่วงไวรัสระบาด

 

ที่มา: cgtn, mothership


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น