CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชีวิตของพยาบาลในวอร์ดกันโรค ทำงานหนักหลายชั่วโมง-เสี่ยงติดเชื้อ-อุทิศตนด้วยหน้าที่

โรคภัยเป็นหนึ่งในสิ่งที่มนุษย์พยายามต่อสู้กับมันมาตลอด และเมื่อป่วยไข้ขึ้นมาเราจะต้องพึ่งพาบุคลากรทางการแพทย์ เนื่องจากพวกเขามีความรู้ความสามารถในการรักษาได้

แต่เมื่อเกิดเป็นเหตุโรคภัยชนิดใหม่ที่ไม่ใครรู้จักมาก่อน พวกเขาก็จะต้องเป็นแนวหน้าที่ต้องเผชิญกับพวกมัน…

 

 

สำหรับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019-nCoV จากเมืองอู่ฮั่นกำลังแพร่ระบาดไปในหลายพื้นที่ ทั้งในจีนและต่างประเทศ แน่นอนว่าเจ้าหน้าที่ต่างทำหน้าที่กันอย่างหนักเพื่อยับยั้งและควบคุมโรคไม่ให้ส่งผลกระทบไปในวงกว้างมากกว่านี้

 

 

จากตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิต พร้อมกับข่าวการปิดเมืองต่างๆ แพทย์และพยาบาลก็จะต้องทำหน้าที่ของตน เป็นแนวหน้าต่อสู้กับการแพร่บาดของเชื้อไวรัสที่อยู่ทั่วทุกมุมเมือง

อย่างเจ้าหน้าที่พยาบาลที่ต้องอยู่ประจำวอร์ดกักกันเชื้อ ต้องอยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยไวรัสโคโรนา เปิดเผยถึงหน้าที่การงานในส่วนนี้จะเป็นอย่างไร เมื่อเมืองอู่ฮั่นกลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้

 

 

หนึ่งในพยาบาลที่ทำงานในวอร์ดระบุว่า เธอเองก็กลัวว่าจะติดเชื้อเหมือนกัน แต่ด้วยอายุยังน้อยร่างกายยังแข็งแรงดี หาติดเชื้อขึ้นมา เธอก็ยังคงมั่นใจว่าเพื่อนพยาบาลด้วยกันจะช่วยเธอได้

ทว่าในระหว่างการทำงานในวอร์ดกักกันเชื้อต้องสวมใส่ชุดป้องกันมิดชิด ซึ่งทั้งตัวชุดและหน้ากากเหล่านี้มันใหญ่เทอะทะไม่คล่องตัว โดยจะต้องใช้เวลาในการสวมใส่แต่ละครั้งประมาณ 15 ถึง 20 นาที

 

 

นั่นจึงเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เจ้าหน้าที่ทำงานหนักมากขึ้น ชุดที่ใส่ไม่คล่องตัวก็แล้ว จะต้องทำงานหลายชั่วโมงมากกว่าเดิมในช่วงเชื้อไวรัสระบาด ไหนจะต้องหมั่นเปลี่ยนหน้ากากทุกๆ 4 ชั่วโมงอีก

 

 

โดยปกติแล้วเจ้าหน้าที่จะแบ่งทำงานเป็น 3 กะ กะเช้าจะสั้นที่สุดอยู่ที่ 8.00 – 12.00 น. ส่วนกะอื่นๆ จะต้องทำงานประมาณ 8 ชั่วโมงภายใต้ชุดมิดชิดเช่นนี้ หรือบางครั้งอาจจะลากยาวถึง 10 ชั่วโมง เรียกได้ว่าทำงานกันแทบจะไม่มีเวลาพัก

 

 

นอกจากเสี่ยงจะติดเชื้อภายในวอร์ดได้แล้ว ปัญหาการเข้าห้องน้ำของพยาบาลก็ยากลำบาก เจ้าหน้าที่บางคนถึงกับไม่ยอมดื่มน้ำกันเลย หรืออาจจะดื่มเพียงแค่ครั้งเดียว และยืนทำงานอยู่อย่างนั้นจนกว่าจะหมดกะ

 

 

รายงานจากสื่อจีนระบุเพิ่มเติมว่า เจ้าหน้าที่พยาบาลคนไหนที่ป่วย หากพักฟื้นจนดีขึ้นแล้วจำเป็นจะต้องกลับมารายงานตัวเพื่อทำงานต่อให้เร็วที่สุด ซึ่งสถานการณ์อาจจะแย่มากกว่านี้หากการแพร่ระบาดยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 

 

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่และบุคลากรทางการแพทย์ทุกคนต่างรู้ดี ว่าการต้องใช้ชีวิตวนเวียนอยู่ในโรงพยาบาลอู่ฮั่นตลอด 24 ชั่วโมง ตลอด 7 วัน คือสถานที่เสี่ยงอันตรายที่สุดในช่วงนี้

 

 

พวกเขาไม่ได้ต้องการเป็นฮีโร่หรือพ่อพระแม่พระอย่างใด แต่มันคือหน้าที่ จะละทิ้งการรักษาคนไข้ไปไม่ได้ แม้จะต้องเสี่ยงติดเชื้อเองก็ตาม

 

ที่มา: gzdaily, peopleapp, mothership, worldofbuzz


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น