CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

หนุ่มจีนน้ำหนักตัวพุ่งพรวด 100 กิโลฯ ช่วงล็อกดาวน์เมือง 5 เดือน ไม่ได้ออกจากบ้านเลย

กลายเป็นกรณีของชายหนุ่มวัย 26 ปีจากเมืองอู่ฮั่นที่ได้รับขนานนามว่าเป็นคนที่อ้วนที่สุดในเมือง หลังจากที่เขามีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นมากถึง 100 กิโลกรัมตั้งแต่ช่วงที่เมืองถูกสั่งปิดล็อกดาวน์ยาวนาน 5 เดือน

 

 

ก่อนหน้าที่จะเกิดการปิดเมืองอู่ฮั่น นายโจวทำงานอยู่ในคาเฟ่แห่งหนึ่งและมีน้ำหนักตัวที่มากอยู่แล้วจากวิถีชีวิตที่เป็นอยู่ แต่แล้วทุกอย่างก็เปลี่ยนไปเมื่อเกิดเหตุไวรัสระบาดจนห้ามคนออกจากบ้าน นาวโจวจึงต้องใช้ชีวิตอยู่แต่ในบ้าน

ด้วยความที่เขาไม่สามารถเผาผลาญแคลอรี่ใดๆ ได้เลย จึงทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วภายในไม่กี่เดือนไปถึง 280 กิโลกรัม น้ำหนักตัวเพิ่มมาเกือบ 100 กิโลกรัมก่อนที่จะเกิดไวรัสระบาด

 

 

เคสของนายโจวเพิ่งถูกเปิดเผยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยหนึ่งในแพทย์ที่ทำการรักษาเขาจาก Wuhan University Central South Hospital ขณะที่เขาเข้ารับแอดมิดในโรงพยาบาลเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2020

เขากล่าวกับแพทย์ว่าเขาไม่ได้ออกจากบ้านเลยตั้งแต่ช่วงล็อกดาวน์เดือนมกราคม และน้ำหนักตัวของเขาก็กลายเป็นปัญหาที่ทำให้นอนไม่สบายตัวอีกต่อไปจนต้องขอความช่วยเหลือจากแพทย์

 

 

“หมอ ผมไม่ได้หลับตามานาน 48 ชั่วโมงแล้ว มันไม่สบายตัวเลย หมอช่วยผมได้มั้ย” นายโจวกล่าวขอความช่วยเหลือจากหมอหลี เจิ้น รองผู้อำนวยการแผนกศัลยกรรมความอ้วนและเมแทบอลิซึม

โดยในช่วงเดียวกันนายโจวได้ติดต่อแพทย์มาหลายที่แล้ว แต่กลับถูกปฏิเสธที่จะช่วยเนื่องจากน้ำหนักตัวที่มากเกินจะรับมือได้

 

 

หลังจากที่ทีมฉุกเฉินพยายามนำตัวนายโจวออกมาจากบ้านขึ้นรถพยาบาลมา เขาก็แอดมิดเข้าห้อง ICU ทันที และผลตรวจก็พบอาการหลายอย่างเช่น หัวใจล้มเหลวและความผิดปกติในระบบทางเดินหายใจ

โชคร้ายกว่าเดิมที่ขนาดตัวของเขาทำให้ยากต่อการตรวจอาการอื่นๆ เพิ่มเติมอย่างความดันเลือดและการตรวจคลื่นไฟฟ้า

 

 

ด้วยความพยายามของทีมแพทย์กว่า 10 วันหลังแอดมิด ในวันที่ 11 มิถุนายน 2020 นายโจวก็อยู่ในสภาวะคงตัวคงที่พ้นขีดอันตรายแล้ว

 

 

แพทย์กล่าวว่าความอ้วนของผู้ป่วยเกิดขึ้นจากปัจจัยทางพันธุกรรมและความผิดปกติของต่อมไร้ท่อที่ทำให้มันรุนแรงขึ้น ผสมกับการไม่ขยับร่างกาย เพิ่มแครอลี่ช่วงที่ล็อกดาวน์ต้องอยู่แต่ในบ้าน

จากการรายงานผลครั้งล่าสุด ทีมแพทย์หวังว่านายโจวจะสามารถลดน้ำหนักได้อย่างน้อย 22 กิโลกรัม จากการปรับแผนการทานอาหารและพักผ่อนให้เพียงพอในเบื้องต้น เพื่อที่จะผ่าตัดนำน้ำหนักส่วนเกินออกได้อย่างปลอดภัยต่อไป

 

ที่มา: ibtimes, dailymail


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น