CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นายกฯ อู่ฮั่นแจงรับมือไวรัสช้า เป็นเพราะต้องรอส่วนกลาง ให้ระดับสูงอนุมัติก่อน…

หลังจากที่มีการออกมาแถลงข่าวโดย Zhou Xianwang นายกเทศมนตรีอู่ฮั่น เกี่ยวกับสถานการณ์การรับมือไวรัสโคโรนาแล้ว กลายเป็นว่าตอนนี้เขาถูกประชาชนก่นด่าสารพัด แสดงความไม่พอใจกับท่าทีในการรับมือที่ย่ำแย่จนแพร่ระบาดไปทั่ว

 

 

หลังจากนั้นในช่วงวันจันทร์ที่ 27 มกราคม 2020 เขาได้ให้สัมภาษณ์กับทางสำนักข่าว CCTV โดยยอมรับออกสื่อเลยว่าล้มเหลวในการเปิดเผยข้อมูลชี้แจงให้ประชาชนทราบอย่างทันท่วงที ในช่วงเริ่มต้นการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส

 

 

อย่างไรก็ตาม เขาบอกว่าเขาเป็นเพียงแค่เจ้าหน้าที่ระดับท้องถิ่น ไม่มีอำนาจในการเปิดเผยข้อมูลชุดแรกหากไม่ได้รับการอนุมัติจากผู้ที่อยู่ในระดับสูงกว่าเสียก่อน ซึ่งนั่นก็คือส่วนกลางจากกรุงปักกิ่ง

“ด้วยความที่ผมเป็นเจ้าหน้าที่ระดับท้องถิ่น หลังจากที่ได้ข้อมูลมาแล้ว ผมจำเป็นต้องได้รับการอนุมัติก่อนเปิดเผยสู่สาธารณะ”

 

 

นอกจากนั้นแล้วเขาระบุว่า หลังจากทางสภารัฐกิจสาธารณรัฐประชาชนจีนได้ประชุมหารือและจัดให้ไวรัสโคโรนาเป็นเชื้อโรคติดต่อคลาส B การบริหารอันรวดเร็วพร้อมกับการตัดสินใจอันเด็ดขาดจึงเกิดขึ้นทันที รวมถึงการสั่งปิดเมืองอู่ฮั่น

หลังจากได้อธิบายหน้าที่ของเขาในการแก้ไขปัญหาแล้ว นาย Zhou พยายามแสดงให้เห็นว่าเขายอมสละทุกอย่าง ถึงขั้นแลกตำแหน่งตัวเองเพื่อให้ประชาชนคลายความโกรธแค้น

 

“เราอาจจะถูกจารึกในประวัติศาสตร์ด้วยชื่อเสียงย่ำแย่ จากการสั่งปิดเมืองขังไวรัสไว้ข้างในนั้น

แต่ตราบใดที่มันยับยั้งการแพร่ระบาดของไวรัสได้ ผมกับท่านเลขาธิการพรรค Ma Guoqiang ยินดีที่จะแสดงความรับผิดชอบทุกอย่าง รวมถึงการลาออก”

 

ก่อนจบการให้สัมภาษณ์นาย Zhou ได้ให้คะแนนการแถลงข่าวครั้งก่อนของตัวเองไป 80 จาก 100 คะแนน แน่นอนว่าชาวเน็ตเห็นแย้งว่าตีค่าตัวเองมากเกินไปพร้อมทั้งกดดันให้ลาออก (แถมตามด่าไม่หยุด)

 

การให้สัมภาษณ์บางส่วนของนาย Zhou พร้อมซับภาษาอังกฤษ

 

อย่างไรเสีย หากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาจบลง ทางปักกิ่งจะตอบโต้กับการให้สัมภาษณ์ของนาย Zhou อย่างไร จะไล่ออกหรือย้ายไปช่วยงานที่อื่นรึเปล่า?

 

คลิปการให้สัมภาษณ์เต็มกับทาง CCTV

 

ที่มา: shanghai.ist, theguardian, scmp


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น