CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

กาชาดอู่ฮั่นถูกวิจารณ์หนัก ไม่นำส่งเวชภัณฑ์ที่รับบริจาคให้โรงพยาบาล ปล่อยทิ้งไว้ในโกดัง

กำลังกลายเป็นประเด็นที่ถูกชาวเน็ตจีนหยิบยกมาวิจารณ์อย่างหนัก หลังจากที่มีภาพและคลิปวิดีโอที่ชี้ว่าเป็นโกดังของทางหน่วยงานกาชาดในอู่ฮั่น ที่มีผู้คนช่วยกันบริจาคอุปกรณ์ทางการแพทย์ส่งมาช่วยเหลือจากทั่วประเทศจีน

 

 

ในช่วงที่ผ่านมาโรงพยาบาลหลายแห่งในอู่ฮั่น ที่เปิดรับเคสผู้ป่วยไวรัสโคโรนาเริ่มขาดแคลนเวชภัณฑ์ที่จำเป็น เช่นหน้ากากอนามัยและชุดป้องกันเชื้อจึงประกาศขอรับบริจาคจากทั่วประเทศ

เช่นเดียวกับโรงพยาบาลอื่นๆ นอกพื้นที่อู่ฮั่น ต่างเริ่มนำวัสดุอื่นๆ มาใช้ทดแทนเวชภัณฑ์ที่ขาดแคลนเพื่อไม่ให้การปฏิบัติงานชะงักไป

 

 

โดยก่อนหน้านี้มีการเปิดแคมเปญให้ประชาชนช่วยกันบริจาคอุปกรณ์และเวชภัณฑ์ที่จำเป็นสำหรับเจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์ เนื่องจากปัจจุบันมีการใช้งานเยอะและจำเป็นต้องกำจัดทิ้งอยู่ตลอดเวลา มีการสลับสับเปลี่ยนเวชภัณฑ์ชุดใหม่อยู่ตลอดเพื่อป้องกันการติดเชื้อ

 

 

แต่หลังจากที่มีการรณรงค์ให้ประชาชนช่วยกันบริจาค โดยมีหน่วยงานกาชาดอู่ฮั่นเป็นตัวกลางในการกระจายเวชภัณฑ์เหล่านี้ มีชาวจีนพบว่าความจริงแล้วของที่รับบริจาคมาเกือบทั้งหมด ไม่ได้ถูกนำส่งไปช่วยเหลือโรงพยาบาลในพื้นที่อู่ฮั่นเลย

 

https://twitter.com/Lionmountains1/status/1223230788621090816

 

หนึ่งในเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจากโรงพยาบาล Wuhan Union Hospital กล่าวกับทางสถานี New Tang Dynasty Television ระบุว่า…

การที่เวชภัณฑ์เหล่านี้ถูกระงับเอาไว้โดยนักการเมืองท้องถิ่น อาจเป็นเพราะในช่วงแรกของการเริ่มระบาดทางโรงพยาบาลได้ทำรายงานส่งเป็นที่แรกๆ

ซึ่งในตอนนั้นถือว่ายังเป็นข่าวลือทำให้ผู้รายงานมีความผิด จนกระทั่งตอนนี้เชื้อไวรัสได้แพร่ระบาดไปทั่วแล้ว

 

 

เมื่อข่าวของกาชาดอู่ฮั่นล้มเหลวในการจัดส่งเวชภัณฑ์ที่รับบริจาคมาถูกเผยแพร่ออกไป จึงกลายเป็นประเด็นที่ชาวเน็ตจีนวิจารณ์กันอย่างหนักหน่วง

กลับกันแล้วมีรายงานข่าวเพิ่มเติมว่าทางกาชาดอู่ฮั่นส่งเวชภัณฑ์ไปให้โรงพยาบาลอื่นๆ ที่ไม่ได้ต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วนเช่นโรงพยาบาลด้านจิตเวช แทนที่จะนำไปส่งให้กับโรงพยาบาลที่เป็นแนวหน้ารับผู้ป่วยไวรัสโคโรนาอยู่

 

 

สำนักข่าว Al Jazeera ระบุว่ามีหน้ากาก N95 จำนวนมากถูกกระจายนำส่งไปยังโรงพยาบาลที่ไม่ได้รับผู้ป่วยไวรัสโคโรนา ในขณะที่หน้ากากอีกจำนวนหนึ่งที่น้อยกว่าถูกนำส่งไปยังโรงพยาบาล Wuhan Union Hospital อันเป็นแห่งแรกที่รับผู้ป่วยไวรัสโคโรนาในเดือนธันวาคม 2019

ในขณะที่ทางสำนักข่าวจีน CCTV พยายามที่จะคลี่คลายประเด็นนี้ขณะสอบถามเจ้าหน้าที่ในโกดัง ไลฟ์สตรีมที่ถ่ายทอดสดผ่านเวย์ป๋อก็ถูกตัดจบในทันที แน่นอนว่าชาวเน็ตจีนยิ่งแคลงใจสงสัยมากกว่าเดิม

 

จะเล่าเรื่องตลกอะไรให้ฟัง นักข่าว CCTV หาช่องทางทำข่าวแก๊งค้ายาบราซิลได้ แต่ทำข่าวในโกดังกาชาดประเทศตัวเองไม่ได้

 

พวกเขากล้ามากที่จะขัดขวางไลฟ์สตรีมที่มีคน 13 ล้านคนดูอยู่ ใครอยู่เบื้องหลังกาชาดกันแน่?

 

ไม่แปลกใจที่เห็นของหลุดมาขายบนเถาเป่า ของส่งตรงมาจากอู่ฮั่น ฉันแปลกใจนะในตอนนั้น ข่าวที่ว่าอู่ฮั่นขาดแคลนอุปกรณ์ แต่ยังมีคนในอู่ฮั่นขายของพวกนี้บนเถาเป่า

 

ทางด้านตัวแทนสภากาชาด Jagan Chapagain จากสหพันธ์สภากาชาดและสภาเสี้ยววงเดือนแดงระหว่างประเทศ ได้ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาที่เกิดขึ้นกับหน่วยงานกาชาดอู่ฮั่น

เขาระบุว่ามันเป็นเรื่องที่ปกติ เมื่อหน่วยงานในท้องถิ่นอาจจะมีข้อบกพร่องบางอย่างกับสถานการณ์ที่ไม่ทันตั้งตัวและไม่เคยรับมือมาก่อน แถมจะต้องขยายขอบเขตงานอย่างหนักในช่วงระยะเวลาสั้นๆ

 

 

แต่เขาไม่สามารถหักล้างข้อกล่าวหาที่ว่าหน่วยงานตั้งใจระงับการนำส่งเวชภัณฑ์ที่ได้รับบริจาคมา เพียงแต่ระบุว่าเจตนาที่ตัดสินใจทำแบบนั้น อาจเป็นเพราะเกรงว่าหน้ากากจะไม่ปลอดภัยกับเจ้าหน้าที่ พร้อมกับเน้นย้ำให้ผู้บริจาคตรวจสอบคุณภาพเวชภัณฑ์ที่บริจาคให้กับทางกาชาดด้วย

 

 

อย่างไรก็ดีทางกาชาดและเทศบาลอู่ฮั่นปฏิเสธข้อกล่าวหาว่ามีการคอร์รัปชั่นเกิดขึ้น แต่ปัญหาที่แท้จริงคือจำนวนเวชภัณฑ์ต่างๆ ที่ส่งมานั้นมีจำนวนมากมหาศาล กลับกันแล้วมีจำนวนผู้ปฏิบัติงานน้อยจึงทำให้คัดแยกประเภทพัสดุที่จะนำส่งต่อเกิดความล่าช้า

 

ที่มา: caixin, sina, aljazeera, businesstimes, yicai, mothership


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น